Nhiều thợ lặn mất tích, nhập viện nghi do khí ‘trứng thối’

Liên quan đến vụ nhóm thợ lặn tham gia trục vớt tàu bị chìm dưới sông Lòng Tàu (huyện Cần Giờ, TP.HCM) gặp nạn sáng 11-12, Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương đã tiếp nhận và điều trị cho hai thợ lặn.

Bác sĩ (BS) Trần Thanh Thảo, Khoa hồi sức tích cực chống độc của BV Nguyễn Tri Phương, cho biết hai bệnh nhân nam là NPH (28 t.uổi, ngụ Bà Rịa – Vũng Tàu) và NVL (34 t.uổi, ngụ Bình Định) nhập BV huyện Cần Giờ trong tình trạng suy hô hấp, phải thở ôxy liều cao, phim phổi có tổn thương.

Bệnh nhân NPH đang điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Ảnh: HL

Qua khai thác bệnh sử, hai công nhân gặp tai nạn khi đang tham gia quá trình cẩu thùng hàng container chứa ván ép bị chìm dưới sông. Khi một người đang cột dây vào thùng hàng để người khác kéo lên thì bất ngờ nắp thùng bung ra kèm theo mùi trứng thối khiến người này bị ngất. Những người khác nhảy xuống ứng cứu cũng bị ngất theo.

BS nghi các bệnh nhân ngộ độc H2S (Hydro sulfua) do mùi trứng thối đặc trưng của H2S từ thùng hàng bị ngâm lâu trong nước. Nhiều người có cùng triệu chứng giống nhau và xảy ra đột ngột kiểu “nốc ao” sau khi tiếp xúc.

Hiện hai bệnh nhân đang được theo dõi tình trạng viêm phổi, tổn thương phổi nghĩ nhiều đến do khí H2S và ngạt nước.

Bệnh nhân NVL đang điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Ảnh: HL

Theo BS Trần Thanh Thảo, khí H2S thường phát sinh ở những môi trường kín như giếng khoang, hầm, hang cống ngầm, đặc biệt là các khu vực kín chứa vật liệu hữu cơ bị phân rã hoặc bỏ hoang lâu ngày. Các triệu chứng ngộ độc H2S xất hiện nhanh rầm rộ, nặng nề khiến bệnh nhân t.ử v.ong nhanh chóng do ức chế và mất điều khiển của trung tâm hô hấp.

Trước đó, khuya 18-10, tại vị trí phao số 28-30 luồng hàng hải TP.HCM – Vũng Tàu, sông Lòng Tàu (thuộc huyện Cần Giờ), tàu VIETSUN integrity tải trọng 8.000 tấn đang vận chuyển khoảng 290 container chứa hàng bị chìm. Rất may 17 thuyền viên trên tàu đều an toàn. Ngoài việc hút hơn 50 tấn dầu từ con tàu này, công tác cứu hộ trục vớt tàu cũng được tiến hành.

HOÀNG LAN

Theo PLO

Viêm khớp cột sống dễ gây tàn phế

Viêm khớp cột sống thường xuất hiện ở người trẻ, t.uổi lao động, cần điều trị sớm để tránh tàn phế.

Bác sĩ Nguyễn Đình Thông, Trưởng Khoa Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho biết viêm khớp cột sống liên quan đến sự rối loạn điều hòa của hệ miễn dịch cơ thể biểu hiện trên nhiều nhóm cơ quan khác nhau. Các triệu chứng tại khớp như viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vảy nến đến ngoài khớp gồm phát ban trên da, viêm ruột, viêm màng bồ đào…

“Biểu hiện đa dạng, chồng lấp của bệnh gây không ít khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị”, bác sĩ Thông nói. Đây là nhóm bệnh nguy cơ cao gây tàn phế, bệnh lại xuất hiện trên người trẻ là lực lượng lao động chính, tỷ lệ khoảng 1-1,4% dân số. Người trong gia đình có người bệnh viêm khớp cột sống thì nguy cơ mắc bệnh tăng lên gấp 6-16 lần.

Theo bác sĩ Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, hiện có nhiều phương pháp điều trị, nhưng để phát hiện sớm bệnh và điều trị đúng, ngăn ngừa tàn phế, là thách thức với các bác sĩ. “Điều này đòi hỏi chương trình quản lý toàn diện với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa”, bác sĩ Chiến chia sẻ. Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã hợp tác Đại Học Y Dược TP HCM nâng cao chất lượng trong tầm soát và điều trị bệnh nhân viêm khớp.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Chuyên, Bộ môn Da liễu, Đại học Y Dược TP HCM cho biết, bệnh lý viêm hệ thống khác nhau về lâm sàng, song đều là hậu quả sự đáp ứng miễn dịch bất thường của cơ thể. Kết quả nghiên cứu cho thấy khoảng 30% bệnh nhân viêm khớp cột sống có biểu hiện bệnh vảy nến da trước đó hoặc xuất hiện đồng thời.

Ngoài việc phát hiện và điều trị sớm, để tránh các biến chứng như cứng khớp, dính khớp, mất chức năng vận động, bệnh nhân phải duy trì tập vật lý trị liệu và vận động theo khuyến cáo của chuyên gia. Đặc điểm của bệnh là đau khi nghỉ ngơi, giảm khi vận động. Nên áp dụng những bài tập đơn giản và thường xuyên như tập thở bằng lồng ngực (thở sâu, mở rộng lồng ngực để phổi giãn một cách tối đa), đi bộ, bơi lội, yoga giúp tăng cường và cải thiện sự dẻo dai của cả cơ khớp.

Theo LÊ PHƯƠNG/Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *