Nhờ em gái đứng tên mua nhà, những rủi ro nào có thể xảy ra?

Hỏi: Tôi dự định nhờ em gái đứng tên mua nhà phòng bất trắc trong hôn nhân nhưng vẫn rất ngại gặp rủi ro. Vậy xin hỏi luật sư, việc nhờ đứng tên này có phức tạp không? Những rủi ro có thể gặp phải và làm thế nào để chắc chắn ngôi nhà là của riêng tôi.

Trân trọng cảm ơn!

(Hồng Hạnh)

Những rủi ro có thể xảy ra khi nhờ em gái đứng tên mua nhà? (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Tài sản chung vợ chồng được quy định rõ tại Điều 33, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 như sau: “1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Theo đó, tài sản mà vợ hoặc chồng nhờ người khác đứng tên trong thời gian hôn nhân về nguyên tắc cũng là tài sản chung của vợ chồng. Nếu vợ hoặc chồng mua bằng tài sản riêng (được tặng cho riêng, được thừa kế riêng, tích lũy được trước khi kết hôn…) thì tài sản nhờ người khác đứng tên mới có thể được xác định là tài sản riêng. Chủ tài sản phải chứng minh được tài sản này được mua bằng tiền riêng của mình trong trường hợp có tranh chấp xảy ra. Tài sản đó sẽ được coi là tài sản chung (theo khoản 3, Điều 33, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014) nếu không có căn cứ để chứng minh tài sản chồng hoặc vợ đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên.

Thủ tục nhờ đứng tên mua nhà như sau: Bên đứng tên và bên nhờ đứng tên phải lập văn bản thỏa thuận, đồng thời cần có sự tham gia của người làm chứng. Nội dung bản thỏa thuận quy định về quyền, nghĩa vụ của các bên gồm quyền sử dụng, quản lý, định đoạt tài sản, chi phí cho việc sang tên, nghĩa vụ sang tên trả lại cho người nhờ đứng tên,…

Tuy việc nhờ đứng tên mua nhà hiện rất phổ biến nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khôn lường:

Một là, trong quá trình sử dụng, quản lý, định đoạt tài sản sau khi đứng tên, hai bên phát sinh tranh chấp.

Hai là, những rắc rối (nếu có tranh chấp) liên quan tới vấn đề thừa kế trong trường hợp một trong hai bên qua đời.

Ba là, người được nhờ đứng tên không thể tham gia khi có nhu cầu chuyển nhượng do phải đi công tác, ốm đau, tranh chấp hôn nhân của chính người được nhờ đứng tên mà chồng hoặc vợ của người đó khẳng định đây là tài sản của vợ chồng họ, không phải tài sản của người nhờ đứng tên.

Bên cạnh đó còn có rất nhiều rủi ro khác khi nhờ đứng tên mua nhà. Chính vì thế, bạn cần phải cân nhắc kỹ trước khi nhờ em gái đứng tên mua nhà. Bạn nên hết sức chú ý tới những hậu quả pháp lý của việc nhờ đứng tên.

Luật sư Đỗ Trọng Linh
(Công ty Luật Bảo An, Hà Nội)

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *