Nhồi m.áu cơ tim do bị ong vò vẽ tấn công lúc đang làm rẫy

Trong lúc đang làm rẫy, người đàn ông bị ong vò vẽ đốt dẫn đến biến chứng nhồi m.áu cơ tim, nguy hiểm tính mạng.

Chiều 25-11, BV Nhân dân 115 TP.HCM cho biết bệnh viện này vừa cứu sống ông PMT (35 t.uổi, ngụ Phú Yên) bị ong vò vẽ đốt. Trước đó, ông T. nhập viện trong tình trạng đau ngực, khó thở và cho biết ông bị đàn ong vò vẽ tấn công, đốt vào vùng đầu và lưng trong khi làm rẫy.

Sau khi bị ong đốt chừng 1 tiếng, ông T. rơi vào tình trạng đau nhức toàn thân, đau ngực nhiều, có cảm giác bị bóp nghẹt, vã mồ hôi, khó thở. Sau khi nghỉ ngơi, ông cảm thấy đỡ nhưng chỉ một lúc sau cơn đau ngực tăng cao trở lại nên ông được đưa vào bệnh viện địa phương. Tại đây, ông T. được chẩn đoán nhồi m.áu cơ tim do ong đốt. Do tình trạng khá nặng nên ông T. được chuyển lên BV Nhân dân 115 TP.HCM.

Sau 1 tiếng được các bác sĩ điều trị theo phác đồ nhồi m.áu cơ tim cấp, những ngày sau đó ông T. giảm đau ngực, khó thở, sinh hiệu ổn định, tim đều.

BS Châu Minh Thông, Khoa tim mạch tổng quát BV Nhân dân 115, cho biết ông T. là trường hợp thứ hai được ghi nhận nhồi m.áu cơ tim cấp do ong đốt. Cho dù ông T. còn trẻ t.uổi và không có t.iền sử mắc tim mạch trước đây.

“Ong đốt thường gặp ở vùng nông thôn với các biến chứng sưng, đau, phù nề. Nặng hơn có thể gây suy thận cấp, tán huyết, suy đa cơ quan. Còn nhồi m.áu cơ tim là bệnh cảnh cấp tính và có tỉ lệ t.ử v.ong cao, lại diễn tiến phức tạp. Bệnh này thường rơi vào người lớn t.uổi có nguy cơ tim mạch cao, người có nhiều bệnh lý nền tim mạch. Thế nhưng vẫn có không ít trường hợp nhồi m.áu cơ tim ở người trẻ t.uổi do bị ong đốt, rất nguy hiểm” – BS Thống cho biết.

TRẦN NGỌC

Theo PLO

Ong vò vẽ tấn công, ít nhất 9 người ở Đồng Nai nhập viện

Trong 2 ngày 20 và 21/9, nhiều trường hợp đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Định Quán (tỉnh Đồng Nai) điều trị tích cực do ong vò vẽ đốt.

VOV đưa tin, nhiều nạn nhân bị đàn ong từ một tổ ong lớn nằm trên một trụ điện trung thế dọc tuyến đường tỉnh lộ Cao Cang, thuộc ấp 5, xã Gia Canh tấn công.

Trong đó, khoảng 17h ngày 21/9, bà Nguyễn Thị Đạt (ngụ ấp 5, xã Gia Canh) bị đàn ông vò vẽ tấn công, đốt hàng chục mũi trên đường đi chợ về. Bỏ xe chạy vào nhà dân trốn, bà Đạt sau đó được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Ít nhất 9 người nhập viện do bị ong đốt (Ảnh: VOV).

Thông tin trên Zing, thấy nhiều người dân trong ấp bị ong vò vẽ đốt, ông Trần Hữu Nhân (Trưởng ấp 5) đến cứu giúp cũng bị đàn ong võ vẽ tấn công phải nhập viện cấp cứu. Ít nhất 9 trường hợp đã phải nhập viện. May mắn là tất cả các nạn nhân đều không bị nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe dần hồi phục.

Sau khi nhập viện, các nạn nhân đều được điều trị tích cực bằng các biện pháp như kháng sinh, truyền huyết tương, chống viêm, bù điện giải.

Các bác sĩ cảnh báo, những vết đốt của ong vò vẽ có thể gây suy thận, tán huyết, suy hô hấp, suy đa cơ quan và có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể gây t.ử v.ong do sốc phản vệ.

Mộc Miên (Tổng hợp)

Theo nguoiduaitn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *