Những bài thuốc lạ trị cảm lạnh

Bạn đã bao giờ trị cảm lạnh bằng nước coca đun với gừng, gà xào gừng ớt…

Người Trung Quốc mấy năm gần đây thường xuyên trị cảm lạnh bằng một phương pháp rất mới, rất lạ và cũng rất hiệu quả. Họ đun sôi nước coca với vài lát gừng thái mỏng sau đó uống khi còn ấm.

Cho tới nay vẫn chưa có công trình khoa học chính thức nào chứng minh hay thừa nhận phương pháp này là đúng. Tuy nhiên qua nhiều năm thực hành, kiểm nghiệm và mọi người truyền miệng nhau nên phương pháp này đang được rất nhiều người áp dụng theo.

Gà xào gừng, ớt: Đây là món ăn ngon, bổ và có tác dụng tích cực trong việc phòng và trị bệnh cảm lạnh. Mùa đông của Trung Quốc đặc biệt là các tỉnh khu vực phía bắc thường kéo dài và khá khắc nghiệt chính vì vậy để chống trọi lại cái rét cắt da cắt thịt các bà nội trợ thường nấu món gà xào gừng ớt. Với 500g thịt gà chặt miếng vuông bạn cần củ hành tây, 1 quả ớt ngọt đỏ, 1 quả ớt ngọt xanh, 2 quả ớt khô.

Cách chế biến cũng không quá phức tạp, đầu tiên bạn dùng gia vị và gừng ướp cho gà đậm đà sau đó cho nước ngập miếng thịt gà đun sôi rồi vặn nhỏ lửa cho tới kho gà chín. Tiếp tục cho dầu ăn và các loại ớt đã cắt miếng vuông vào chảo xào đều tay, cho vừa mắm muối.

TrangMT
Tổng hợp

Chữa ho, viêm họng từ hoa đu đủ đực

Hoa đu đủ đực là một vị thuốc được dùng để chữa ho, nhất là ở t.rẻ e.m. Khi dùng hoa đu đủ đực để chữa bệnh nên chọn hoa mới nở ngay tại cây, thường dùng tươi.

Cây đu đủ đực, là cây có màu hơi xanh lục. Lá mọc so le, có cuống dài, mỗi phiến lá chia làm 8 – 9 thuỳ sâu, mỗi thuỳ lại bị khía thêm nữa như bị xẻ rách. Cụm hoa đực phân nhánh nhiều, có cuống, rất dài.

Bộ phận dùng chế biến làm thuốc chủ yếu là hoa. Theo kinh nghiệm dân gian, hoa đu đủ đực là một vị thuốc được dùng phổ biến để chữa ho, nhất là ở t.rẻ e.m. Khi dùng hoa đu đủ đực để chữa bệnh nên chọn hoa mới nở ngay tại cây, thường dùng tươi.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ hoa đu đủ đực:

Trị ho cho trẻ: 10-20g hoa đu đủ đực (chọn hoa mới nở) trộn với đường trắng hoặc mật ong, hấp cơm trong 15-20 phút, sau đó lấy ra đem nghiền nát để dùng. Cho trẻ uống làm 2-3 lần trong ngày với nước đun sôi để nguội. Uống trong 3 ngày.

Chữa ho kèm theo mất tiếng: Hoa đu đủ đực 15g, lá hẹ 15g, hạt chanh 10g. Tất cả để tươi, nghiền nát rồi hòa với 20ml, thêm ít mật ong hoặc đường kính trộn đều, uống làm 3 lần trong ngày. Dùng trong 3-5 ngày.

Chữa ho do viêm họng: Hoa đu đủ đực 15g, củ mạch môn, xạ can, lá húng chanh mỗi vị 10g. Tất cả cho vào một bát nhỏ, thêm ít muối, hấp cơm rồi nghiền nát. Ngày ngậm 2 – 3 lần, nuốt nước dần dần.

Theo SK&ĐS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *