Những chủng bệnh bạn cần phải tiêm phòng

Bạn có chắc chắn mình đã được tiêm phòng những bệnh sau chưa? Nếu chưa hoặc chưa tiêm các mũi đầy đủ, bạn phải đi tiêm phòng càng sớm càng tốt nhé!

Tại sao bạn phải tiêm chủng?

Tiêm chủng là một cách đơn giản, an toàn và hiệu quả để bảo vệ bản thân chống lại một số bệnh mà có thể gây những biến chứng nghiêm trọng và đôi khi ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của bạn.

Khi đã được tiêm chủng, có nghĩa là bạn đã được bảo vệ. Vì thế, bạn sẽ không thể lây lan hoặc lây nhiễm sang người khác, đặc biệt với những em bé chưa được tiêm chủng đầy đủ.

Những chủng bệnh bạn cần phải tiêm phòng

Bệnh viêm gan B

Nếu bạn vẫn chưa được tiêm phòng viêm gan B thì các bác sỹ khuyến cáo rằng tất cả đối tượng từ 10 đến 13 t.uổi đều đã được tiêm phòng bệnh này.

Theo phương pháp tiêm phòng cũ, bạn phải tiêm ít nhất 5 mũi với mũi globulin thứ nhất phải tiêm ngay sau khi sinh, và đến tháng thứ hai phải tiêm nhắc lại, các mũi tiêm vắc-xin được tiến hành vào tháng thứ 2, 3 và 5.

Với phương pháp tiêm phòng mới, bạn chỉ phải tiêm 2 mũi globulin và vắc-xin phòng chống viêm gan B ngay sau khi sinh và tiêm nhắc lại vắc-xin này sau một tháng. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy phương pháp tiêm mới đảm bảo hiệu quả miễn dịch hoàn toàn và có thể hạn chế tối đa sự lây nhiễm do quên không tiêm đủ liều.

Nếu vì bất cứ lý do nào, bạn chưa tiêm được đủ liều viêm gan B thì cố gắng thực hiện tiêm phòng mũi còn lại càng sớm càng tốt. Vì nếu bạn phải tiêm đủ liều nguy cơ lây lan viêm gan B có khả năng vẫn tồn tại.

Những mũi tiêm phòng viêm gan B được tiêm miễn phí.

Bạch hầu, uốn ván và ho gà

Số liều tiêm chủng vắc xin bạch hầu, uốn ván, ho gà (DTP) tối thiểu 3 liều với lịch tiêm tập trung ở 4 tháng đầu sơ sinh như sau:

– Trẻ 2 tháng t.uổi tiêm mũi 1
– Trẻ 3 tháng t.uổi tiêm mũi 2
-Trẻ 4 tháng t.uổi tiêm mũi 3

Nếu sơ sinh bạn đã tiêm phòng chủng ngừa DTP thì bạn cũng cần tăng cường bổ sung tiêm khi bạn 15-17 t.uổi. Đây cũng là chủng bệnh được tiêm phòng ngừa miễn phí.

Bệnh thủy đậu

Nếu bạn chưa tiêm phòng thủy đậu, các bác sĩ khuyên rằng để chủ động phòng, chống bệnh thủy đậu thì cần phải tiêm ngừa sớm vào thời điểm mà dịch bệnh chưa xảy ra, tức là vào khoảng từ tháng 8 đến tháng 12 trong năm.

Bệnh thủy đậu có thể hoàn toàn phòng tránh được bằng cách tiêm ngừa vắc xin. Việc tiêm ngừa cho thấy chống bệnh thủy đậu và tránh được biến chứng là bệnh Zona sau này. Vắc xin thủy đậu thường được tiêm phòng cho t.rẻ e.m từ 12 tháng t.uổi trở đi và cho tất cả những nhân chưa từng bị thủy đậu.

Tuy nhiên, những nhân có hệ miễn dịch yếu nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi tiêm ngừa.

Một số chủng ngừa khác

Viêm não Nhật Bản

Bạn được mũi tiêm thứ nhất và mũi tiêm thứ 2 được cách nhau từ 1 đến 2 tuần, sau đó một năm sẽ tiêm mũi thứ 3. Từ mũi thứ 4 trở đi sẽ tiến hành tiêm định kỳ 3 năm một lần và kéo dài cho đến khi 15 t.uổi. Nếu thực hiện đầy đủ các mũi tiêm theo quy trình thì vắc xin có tác dụng trên 90%.

Đây cũng là chủng bệnh được tiêm ngừa miễn phí.

Cúm

Mỗi năm thường có những ổ dịch cúm biến thể và hoành hành khác nhau nên mỗi năm bạn và người thân trong gia đình cần có kết quả nghiên cứu cập nhật để xác định và thực hiện tiêm ngừa cho những chủng loại vi-rút khác nhau.

Cúm là một căn bệnh nghiêm trọng và có thể dẫn làm giảm sức đề kháng của bạn, khiến bạn phải nghỉ học hoặc nghỉ làm. Các chuyên gia cũng chưa thể khẳng định tiêm loại vắc-xin cúm này rồi khi bạn mắc loại cúm khác sẽ bị nhẹ hơn. Hiện nay tiêm phòng chủng này phải mất phí, chi phí cho một mũi tiêm vắc-xin phòng cảm cúm thông thường có giá trung bình từ 170.000-180.000 đồng/liều.

T.rẻ e.m trên 6 t.uổi trở đi mới được tiêm ngừa cúm. Đối tượng cần được ưu tiên tiêm ngừa bệnh cúm là thanh thiếu niên, người lớn t.uổi hoặc những người bị suy giảm hệ miễn dịch để phòng chống những bệnh cơ hội. Tuy nhiên, thời gian phòng ngừa chỉ có tác dụng trong 12 tháng.

HPV và ung thư cổ tử cung

Ở nước ngoài, chính phủ thường tài trợ tiêm phòng HPV và ung thư cổ tử cung cho các teengirl và phụ nữ trẻ để bảo vệ một số bệnh do papillomavirus (HPV) mà được liên kết đến ung thư cổ tử cung gây ra.

Hiện tại Việt Nam nếu muốn tiêm phòng chủng này bạn phải mất phí. Phí cho một mũi tiêm phòng ngừa HPV có giá từ 700.000 – 1.250.000 đ. Loại vắc xin Gardasil được tiêm bắp 3 liều 0,5ml trong vòng 6 tháng, trong đó liều thứ hai được tiêm sau liều thứ nhất 2 tháng và liều thứ 3 được tiêm cách liều thứ nhất khoảng 6 tháng.

Độ t.uổi nên tiêm thuốc điều trị HPV thường từ 11- 26 t.uổi. Nếu vì một lý do nào đó bạn chưa tiêm đủ 03 mũi tiêm HPV thì bạn nên cố gắng tiêm đủ liều nhé.

Lưu ý: Hãy thực hiện một cuộc nói chuyện ngắn với mama, papa của bạn để kiểm tra chắc chắn rằng bạn đã được tiêm phòng các loại bệnh trên. Hoặc nếu chưa được tiêm phòng đầy đủ các mũi, bạn có thể tiếp tục đi tiêm phòng các mũi còn thiếu dù bạn đang ở lứa t.uổi nào. Nó không bao giờ là quá muộn để bạn bắt đầu tiêm chủng.

Vắc xin phòng cúm và những tác dụng phụ

(Dân trí) – Ban đa nghi tơi tiêm phong cum? Tiêm phong la cach tôt nhât đê ngưa cum nhưng tiêm khi nao va tac dung phu cua no co đang ngai?

Khi nao nên tiêm phong?

Bơi vi cum mua thương băt đâu vao thang 10 va keo dai tơi thang 5 nên thơi điêm tôt nhât đê tiêm phong la trong thang 10 hoăc 11. Ban co thê tiêm phong muôn hơn nhưng thơi điêm trên la mang lai lơi ich cao nhât.

Văc-xin cum hoat đông như thê nao?

Ca thuôc uông va thuôc tiêm đêu hoat đông theo cơ chê kich thich hê miên dich cua cơ thê. Nhưng khang thê đươc tao ra se chông lai sư xâm nhâp cua virus cum. Phan ưng cua cơ thê sau tiêm co thê gây mêt moi va đau cơ ơ môt sô trương hơp.

Môi năm, văc-xin cum lai đươc bô sung kha năng chông thêm môt sô loai virus. Vi thê, hiêu qua ngưa cum lên tơi 70-90% ơ nhưng ngươi khoe manh dươi 65 tuôi.

Ai nên tiêm phong?

Nhưng ngươi muôn giam nguy cơ nhiêm cum va đăc biêt la nhưng ngươi măc bênh phôi, ngươi tư 65 tuôi trơ lên, nhưng ngươi măc cac bênh man tinh như hen suyên, tiêu đương va tim mach; phu nư đang mang thai va tre nho.

Nhưng đôi tương nên tiêm văc xin cum hăng năm:

– Tât ca tre tư 6 thang đên 18 tuôi

– Nhưng ngươi 50 tuôi trơ lên

– Nhưng ngươi lam giup viêc gia đinh

– Nhưng ngươi măc cac bênh tim hay phôi man tinh như hen suyên hoăc bât ky bênh gây suy giam hê miên dich.

– Nhưng ngươi tiêp xuc thương xuyên vơi tre dươi 6 thang tuôi

– Nhưng ngươi thương xuyên tiêp xuc vơi nhom co nguy cơ cao chăng han như nhân viên y tê…

Nhưng ai không nên tiêm phong cum?

Theo Trung tâm Kiêm soat dich bênh Hoa Ky, ban không nên tiêm phong cum nêu:

– Đa tưng bi di ưng vơi tiêm phong cum trươc đo

– Di ưng vơi trưng

– Tưng bi hôi chưng Guillian-Barre (hê miên dich tân công môt phân cua hê thân kinh) trong 6 tuân sau khi tiêm cum.

Tac dung phu cua văc-xin phong cum?

Tay co thê bi sưng tây sau khi tiêm.

Môt sô ngươi co biêu hiên giông như cam lanh: hăt hơi, đau đâu, chay nươc mui, viêm hong, ho va đau nhưc minh mây 1-2 ngay sau khi tiêm phong. Trong môt sô trương hơp co thê sôt nhe.

Điêu quan trong la nghi tơi nhưng lơi ich tư văc-xin phong cum, tư đo se thây nhưng tac dung phu nay la co thê châp nhân.

Nhân Ha

Theo WMD

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *