Những loại rau và trái cây này có thể giúp giảm cholesterol

Quả mọng, cà tím, bơ, đậu bắp… là các loại rau và trái cây có thể kết hợp vào chế độ ăn uống để giúp giảm cholesterol và sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Mức cholesterol cao được coi là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim. Cholesterol LDL dư thừa đôi khi được gọi là cholesterol “xấu”, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim do gây xơ vữa động mạch hoặc tích tụ mảng bám trong động mạch.

Táo là sự lựa chọn sáng suốt để duy trì mức cholesterol trong m.áu và sức khỏe tim mạch khỏe mạnh. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Điều quan trọng là phải kiểm soát mức cholesterol nếu bạn muốn giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Vì vậy, bạn có thể đạt được mức cholesterol thích hợp bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống, chẳng hạn như tăng tiêu thụ hàng ngày các loại trái cây, rau, quả hạch và đậu có lợi cho tim.

Dưới đây là những loại rau và trái cây sẽ giúp giảm mức cholesterol mà bạn có thể ăn.

Quả mọng

Quả mâm xôi, quả mâm xôi, quả nam việt quất và dâu tây là một số loại quả mọng cung cấp các hợp chất thực vật tuyệt vời bao gồm chất chống oxy hóa flavonoid giúp giảm viêm và các chất dinh dưỡng có lợi cho tim như chất xơ.

Quả mọng là sự lựa chọn thực phẩm tốt cho tim vì chúng làm giảm huyết áp, tăng cholesterol HDL bảo vệ tim và giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL).

Cà tím

Loại rau màu tím đậm này là một trong những nguồn cung cấp chất xơ hòa tan tốt nhất tốt cho sức khỏe tim. Vì vậy, bạn có thể nướng hoặc hấp và nấu ăn để tận dụng lợi ích cho sức khỏe tim mạch cũng như giảm cholesterol.

Quả bơ

Bơ có liên quan đến một số lợi ích đáng chú ý, chẳng hạn như giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như cholesterol HDL thấp và cholesterol LDL cao.

Theo các nghiên cứu, ăn bơ thường xuyên có thể giúp giảm mức cholesterol LDL bị oxy hóa, một loại cholesterol có liên quan chặt chẽ đến chứng xơ vữa động mạch và tăng cholesterol HDL bảo vệ tim.

Đậu bắp

Đậu bắp là một loại rau rất giàu chất dinh dưỡng có các chất gọi là polysaccharides có thể làm giảm cholesterol. Ngoài ra, đậu bắp còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, có tác dụng chống cholesterol mạnh mẽ.

Tiêu thụ bột đậu bắp đã được chứng minh trong một nghiên cứu giúp giảm đáng kể LDL và cholesterol toàn phần cũng như lượng đường trong m.áu lúc đói ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Táo

Táo là một loại trái cây được yêu thích vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe, một trong số đó là làm giảm lượng cholesterol tăng cao. Táo là sự lựa chọn sáng suốt để duy trì mức cholesterol trong m.áu và sức khỏe tim mạch vì chúng có nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan.

Súp lơ

Loại rau họ cải này có thể thay thế gạo trắng ngoài việc cung cấp chất xơ. Súp lơ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp giảm cholesterol và tốt cho sức khỏe tim mạch.

Đơn giản chỉ cần xay hoặc cắt nhỏ trong máy xay thực phẩm cho đến khi giống như cơm, sau đó xào với một lượng nhỏ dầu ô liu cho đến khi mềm. Ngoài ra còn có nhiều công thức nấu ăn khác nhau của Ấn Độ mà qua đó có thể chế biến súp lơ thường xuyên.

Ngoài việc tuân thủ một phần thực phẩm cân bằng và bổ dưỡng, việc duy trì lối sống lành mạnh bằng cách tập thể dục thường xuyên, ngủ ngon và giảm căng thẳng cũng có thể giúp duy trì mức lipid trong m.áu lý tưởng và sức khỏe tim nói chung.

Cách kiểm soát mỡ m.áu trong dịp Tết

Các món ăn truyền thống của Tết như bánh chưng, bánh tét, lạp xưởng, giò thủ, nem rán, thịt kho tàu, bia, rượu, nước ngọt…đều chứa nhiều cholesterol, chất béo, bột đường gây bất lợi cho sức khỏe nếu quá lạm dụng, đặc biệt với người có bệnh mỡ m.áu.

Với người bệnh mỡ m.áu, cần kiêng cữ thức ăn nhiều dầu mỡ, bánh – mứt – kẹo, đồ ngọt, đồ béo, nước ngọt, rượu bia…bởi nếu ăn nhiều thực phẩm nhiều béo, ăn quá no, thừa năng lượng sẽ gây nhiều hệ lụy.

Vậy, để người bệnh mỡ m.áu ăn Tết an toàn, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp và vừa đủ để các món ăn, thức uống đảm bảo không chỉ “ngon” mà còn phải “lành” là vô cùng quan trọng.

Lý do người bệnh rối loạn mỡ m.áu cần có chế độ ăn và sinh hoạt khoa học

Các món ăn truyền thống của Tết đều chứa nhiều cholesterol, chất béo, bột đường gây bất lợi cho sức khỏe nếu quá lạm dụng.

Bữa ăn có nhiều chất béo có thể dẫn đến rối loạn chức năng trong lòng động mạch từ 6 – 12 giờ sau khi ăn. Với việc hình thành các mảng xơ vữa trên động mạch, rối loạn mỡ m.áu còn có “họ hàng gần” với nhiều bệnh lý nguy hiểm như: cao huyết áp, đột quỵ tim, đột quỵ não, gan nhiễm mỡ, sỏi mật, gout…

Hình ảnh rối loạn mỡ m.áu

Bởi thế, ngày tết mọi người vui vẻ ăn uống nhiều bữa hơn ngày thường với những thực phẩm có năng lượng cao. Kèm theo chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi không điều độ ít hoạt động thể lực là những yếu tố tác động xấu dễ dẫn đến việc rối loạn các thành phần mỡ m.áu. Đồng thời cơ thể mệt mỏi không hấp thụ cholesterol nên lượng dư thừa trong m.áu cao…

Nên sử dụng những thực phẩm “lành”, ít calo trong dịp Tết để tránh nguy cơ mắc rối loạn mỡ m.áu

Khuyến cáo để kiểm soát mỡ m.áu

Nếu người bệnh đang thực hiện chế độ ăn để giảm huyết áp hoặc giảm cholesterol, thì việc lựa chọn chu đáo thức ăn là rất quan trọng. Nguồn cung cấp chất béo bão hòa không có lợi cho sức khỏe số 1 trong chế độ ăn kiêng. Cũng hạn chế hoặc tránh các thực phẩm chiên, vịt, ngỗng, nước thịt và da từ thịt gà – những thứ này được nạp với chất béo bão hòa.

Cũng cần cân đối khẩu phần từ thịt, chỉ nên ăn 100g thịt mỗi ngày, thay vào đó tăng cường rau xanh, trái cây ít ngọt và uống đủ nước (2 lít/ngày).

Không nên dùng nhiều bánh chưng, bánh tét; các loại thức ăn khô như tôm khô, lạp xưởng, vịt muối, khô bò, khô cá ,…

Đối với người có cholesterol cao cần tránh xa các loại bánh kẹo ngọt, quả sấy khô bởi nhiều đường.

Đặc biệt, trong việc phòng ngừa rối loạn mỡ m.áu, quan trọng hơn cả là giải quyết được vấn đề 80% lượng cholesterol do cơ thể tự tổng hợp, tức là làm sao để cơ thể tự điều hòa được việc sản sinh cholesterol và các thành phần mỡ m.áu ở mức cần thiết và có lợi.

Không bỏ bữa sáng; uống nhiều chất lỏng không chứa calo; và ăn những bữa ăn nhỏ. Mang theo đồ ăn nhẹ lành mạnh như trái cây, rau và sữa chua không béo và chọn các loại bánh có chất xơ cao.

Đối với người có cholesterol cao cần tránh xa những thức ăn có nhiều phô mai hay thức ăn nhiều dầu mỡ. Tránh xa các loại bánh kẹo ngọt, quả sấy khô bởi nhiều đường.

Các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn bao gồm các loại hạt trong thực phẩm điều độ và nhiều chất xơ, cả hai đều thực sự có thể giúp giảm cholesterol nếu họ không bổ sung sữa đầy đủ chất béo. Chọn nhiều rau và giảm số lượng thịt.

Cần duy trì tập thể dục để tăng lượng cholesterol tốt (HDL): Ngay cả tết cũng cần duy trì tập thể dục nếu có thể để giảm mức cholesterol. Tập thể dục có thể giúp cân nặng không thay đổi do chế độ ăn giàu lượng calo có thể tiêu thụ trong các bữa tiệc ngày tết. Ngoài ra, tập thể dục có thể giúp giảm căng thẳng, cho dù đó là yoga hay đi bộ. Vì căng thẳng có thể giải phóng hormone trong cơ thể làm tăng mức cholesterol.

Tóm lại: Bên cạnh việc tiếp tục duy trì uống thuốc đúng giờ và đều đặn theo chỉ định của các bác sĩ người bệnh mỡ m.áu cao nên ăn chế độ ăn thanh đạm với các món ăn dễ tiêu, ít béo, ít đạm. Bổ sung vào chế độ ăn nước ép trái cây hoặc sinh tố rau củ. Tăng cường luyện tập thể thao nhất là các bài tập bụng có thể kiểm soát lượng mỡ trong m.áu hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *