Những loại thực phẩm nếu sử dụng sai cách sẽ thành độc tính gây c.hết người

Rau củ quả là loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì nó rất tốt cho sức khỏe. Nhưng không phải loại nào cũng nên dùng nhiều, nếu sử dụng sai cách nó có thể biến thành độc dược, nguy hại nghiêm trọng đến cơ thể bạn.

Táo: là một trong những loại trái cây tốt, giúp cung cấp carbohydrate có lợi cho sức khỏe, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Nhưng hạt của trái táo lại là nguyên nhân gây ra nhiều phiền toái đối với sức khỏe. Nếu nhai nát hạt táo bạn có thể tiếp xúc với chất độc cyanide (một loại đường độc) được gọi là amygdalin. Một hoặc hai hạt sẽ không có hại vì cơ thể có thể xử lý liều lượng nhỏ cyanide nhưng nếu nuốt nhiều hạt, hãy nên đi khám ngay.

Hạnh nhân: là một loài hạt rất tốt cho sức khỏe và được sử dụng phổ biến trên thế giới, thêm loại hạt này vào bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch một cách hiệu quả. Hạnh nhân gồm hai loại: hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Trong hạnh nhân đắng có chứa chất hóa học gọi là Amarogentin dưới tác dụng của men amylase trong nước bọt phân giải, phóng ra chất Prussic Acid. Nếu ăn quá nhiều hạnh nhân đắng sẽ làm cho tế bào của cơ thể bị nghẹt thở, dẫn đến tê liệt hô hấp, thậm chí t.ử v.ong. Nhưng đặc điểm của loại Prussic Acid này là qua nấu chín kĩ thì nó bốc hơi đi mất hết.

Quả anh đào hay còn gọi là cherry, loại quả này được sử dụng rộng rãi bởi chất dinh dưỡng chúng mang đến. Hạt anh đào có chứa hợp chất hydrogen cyanide độc tố cao. Cũng giống như hạt táo, nếu nghiền nát, nhai hoặc chỉ bị trầy sước cũng sản sinh ra chất axit prussic. Nhưng hạt anh đào có một lớp vỏ cứng khiến dạ dày khó mà nghiền nát. Trong trường hợp bị trúng độc của hạt anh đào, ta sẽ có cảm giác nóng lưỡi và họng, đau đầu, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, khó thở. Sau đó nhanh chóng hôn mê, co giật,…

Nấm: là một trong những thực phẩm ngon, phổ biến và nhiều chất dinh dưỡng. Nấm được sử dụng khá rộng rãi và chế biến thành nhiều món ngon. Nhưng không phải tất cả các loại nấm đều đem lại hương vị tuyệt vời mà chúng cũng có thể gây độc. Chính vì vậy người ta đã sử dụng thuật ngữ ‘toadstool’ để xác định nấm độc. Riêng ở Hoa Kỳ có khoảng 9000 ca nhập viện được xác minh do ngộ độc nấm. Có ít hơn 100 loại nấm độc và 12 loại nấm cực độc trên thế giới.

Dầu thầu dầu: được sử dụng rộng rãi trong món ăn và thuốc men. Nó còn có tác dụng hiệu quả trong việc làm đẹp như trị mụn đầu đen, dưỡng môi, điều trị nấm da… Hạt thầu dầu có độc tố cao. Độc chất là ricin gây ức chế tổng hợp protein của ruột, tổn thương niêm mạc. Ricin là một protein rất độc, chỉ cần nhai một hạt thầu dầu đã bị nôn mửa, t.rẻ e.m ăn 3 – 4 hạt có thể t.ử v.ong.

Cà chua: được xem như một loại hoa quả làm thực phẩm, được sử dụng phổ biến trong đời sống. Nó là họ hàng của họ “cây cà dược”. Loài họ cà chứa nhiều glucozit dạng ancaloit có thể gây ra ngộ độc đối với con người và động vật từ mức dị ứng nhẹ tới t.ử v.ong chỉ với một lượng nhỏ. Trên thân và lá cá chua tự sản sinh ra chất độc atropine, tomatine và alkloid tropane để bảo vệ và chống lại bệnh tật cho quả. Đó là lí do mà thân và lá không được sử dụng như trái của nó.

Khoai tây: là loại thực phẩm được sử dụng phổ biến nhưng không phải bộ phận nào của cây khoai tây cũng có lợi và tốt cho sức khỏe. Lá và thân của khoai tây đều chứa độc, khoai tây lên mầm cũng chứa chất độc hại đối với cơ thể con người. Trong khoai tây mọc mầm có chứa chất độc tên solanin, đây là chất độc có thể gây t.ử v.ong với liều lượng 0,3g/1kg trọng lượng con người.

Cây đại hoàng: được coi như một vị thuốc và sinh trưởng ở nhiều nơi trên thế giới. Cây thảo sống lâu năm, thân hình cao độ 1 mét, có cuống dài, phiến lá hình tim. Nó được biết đến và sử dụng như một vị thuốc, thân của cây cũng được nhiều người sử dụng để chế biến món tráng miệng. Tuy nhiên, nếu sử dụng lá đại bàng sống hoặc nấu chín cũng có thể gây t.ử v.ong. Khi trúng độc của lá đại hoàng, bạn sẽ thấy khó thở, bị nhiệt ở miệng và cổ họng. Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ gây ra t.ử v.ong.

Qủa cây cơm cháy: là một chi thực vật có hoa trong họ Adoxaceae, loài này sinh sống chủ yếu trong khu vực ôn đới tới cận nhiệt đới, phổ biến hơn tại Bắc bán cầu. Nó được biết đến như một loại thảo dược, hoa và quả chín đều có công dụng chữa bệnh. Nhưng lá, thân và quả chưa chín của cây không an toàn cho người sử dụng vì có thể gây ngộ độc xyanua.

Cá nóc: chất độc trong cá nóc là tetrodotoxin là một loại độc tố thần kinh cực độc. Nếu ăn phải cá nóc có chứa độc tố sẽ xuất hiện cảm giác ngứa miệng, môi và lưỡi, gây ra phản ứng khó chịu, sùi bọt mép, đau bụng, đồng tử co liệt, tím tái, khó thở… Tuy là loài sinh vật độc nhất trên thế giới nhưng cá nóc lại được sử dụng phổ biến ở nhiều nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Cá nóc Nhật Bản hay còn gọi là Fugu là món ăn mà giới nhà giàu sẵn sàng chi cả ngàn đô để được thưởng thức nó.

Huệ Phương

Theo The Mysterious World/doanhnghiep

Người bị ung thư tuyến tụy nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp người bệnh ung thư tuyến tụy có thêm sức khỏe để chống chọi lại với quá trình điều trị bệnh.

Súp lơ xanh

(Ảnh: Dân Trí)

Súp lơ xanh là loại thực phẩm mà bệnh nhân ung thư tụy nên sử dụng đầu tiên. Theo một số nghiên cứu cho thấy trong súp lơ xanh có tác dụng bảo vệ các nguyên tố sắc thể trước tác động của enzym oxy hóa. Đồng thời có khả năng giải phóng thêm một loại enzym đặc biệt hình thành nên hoạt chất sulphoraphanes có khả năng chống lại các tế bào ung thư.

Tỏi

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tỏi có khả năng ngăn chặn nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư tuyến tụy. Tỏi cũng hỗ trợ t.iêu d.iệt các tế bào gây ung thư. Thực phẩm này có chứa nhiều allicin, là một trong những sản phẩm tuyệt vời giúp bạn chống lại vi khuẩn, vi rút gây bệnh cho cơ thể. Bên cạnh đó, tỏi rất tốt cho hệ miễn dịch cũng như có tính chất chống ung thư tự nhiên.

Quả anh đào

(Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Quả anh đào cung cấp rất nhiều vitamin A cần thiết cho cơ thể, bên cạnh đó đây cũng là một loại quả lành tính, hỗ trợ hiệu quả trong việc chống các gốc oxy hóa và giảm thiểu nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy nhiều hơn bình thường.

Các loại nấm

Các loại nấm có tác dụng tốt mà bệnh nhân ung thư tuyến tụy nên thường xuyên bổ sung như: nấm linh chi, nấm vân chi, nấm thái dương, nấm hương… Trong nấm chứa hoạt chất beta glucan có khả năng kích thích sự hoạt động của hệ thống miễn dịch. Từ đó giúp hệ miễn dịch có thể tự t.iêu d.iệt tế bào ung thư và phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Rau bina

(Ảnh: Internet)

Rau bina không chỉ là một thực phẩm ngon, tốt cho sức khỏe mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Loại rau cung cấp hàm lượng lớn chất sắt và vitamin B, hai chất rất cần thiết bảo vệ sức khỏe cho tuyến tụy, giảm thiểu nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy nhiều hơn bình thường. Bệnh nhân ung thư tuyến tụy cần bổ sung rau bina vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để tăng cường sức khỏe, tốt cho quá trình điều trị bệnh.

Nho

Người bệnh ung thư tuyến tụy nên bổ sung nhiều nho vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày, bởi trong lớp vỏ mỏng của nho, người ta tìm thấy các chất resveratrol- một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp làm giảm viêm tụy và phá hủy các tế bào ung thư tuyến tụy. Bên cạnh đó chất này có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của nhiều bệnh nan y, chống xơ vữa động mạch và quá trình lão hóa sớm.

Khoai lang

(Ảnh: Trí thức trẻ)

Khoai lang là một trong những thực phẩm mà người bệnh ung thư tuyến tụy nên ăn mỗi ngày để tốt cho quá trình điều trị bệnh. Chất carotene có trong khoai lang giúp thúc đẩy miễn dịch, chống oxy hóa. Ngoài ra lượng tinh bột, củ khoai lang cũng chứa nhiều chất xơ tiêu hóa, vitamin A, vitamin C, vitamin B6 và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng như: canxi, kẽm, đặc biệt là magie- giúp cải thiện chức năng tuyến tụy.

Theo giadinhvietnam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *