(Dân trí) – Thực phẩm giàu protein rất quan trọng cho hoạt động bình thường của cơ thể nhưng vơi nhưng nhom đối tượng sau thì cân phải “kết thân” với loại dinh dương thiêt yêu nay.
Tầm quan trọng của thực phẩm giàu protein?
Những thực phẩm giàu protein rất quan trọng cho hoạt động bình thường của cơ thể mỗi người. Đây là loại thực phẩm giàu chất đạm, cần thiết trong chế độ ăn uống hằng ngày để cơ thể phát triển đúng cách.
Ngoài ra, thực phẩm giàu protein cung cấp năng lượng cần thiết cho nhiều chức năng cơ thể. Nó góp phần duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và xây dựng hệ thống cơ bắp mạnh mẽ.
Những thực phẩm giàu protein
– Thịt bò nạc
– Sữa ít béo; cac san phâm tư sưa như phô mai, sữa chua ít béo và sữa không béo
– Cá và các loại hải sản
– Gà và gà tây (lưu y loại bỏ da gà khi ăn đôi vơi ngươi đang ăn kiêng)
– Trứng (lòng trắng trứng rất giàu protein va co tac dung loai bo mơ trong cơ thê)
– Các loại hạt và hạt có chứa nhân như hạnh nhân, hạt điều
Nhom đôi tương cân protein
Người bị tiểu đường: những thực phẩm giàu protein thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và giúp điều chỉnh hormone insulin.
Cá và các sản phẩm gia cầm không da (thịt nạc) rất phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra váng sữa cũng là một lựa chọn tốt.
Phụ nữ mang thai: Khi mang bầu, các bác sĩ thường khuyên bạn phải ăn nhiều thực phẩm giàuđạm để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho thai nhi khỏe mạnh. Ngoai thit, ca, sưa; đậu đen, xà lách được coi là rất bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai.
Người ăn chay: Đậu, các loại hạt và thực phẩm đậu nành là nguồn cung cấp protein cao.
Ngoài ra, cả một rừng rau phong phú như bông cải xanh, rau bina, cải xoăn, bí ngô, đậu lăng, đậu Hà Lan và ngũ cốc (lúa mạch, gạo) cũng chứa lượng protein dồi dào.
Người muốn tăng cân: protein từ cá, thịt đỏ, thịt gà, trứng và các sản phẩm từ sữa có thể giúp tăng cân vùn vụt.
Người muốn giảm cân: Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng một chế độ ăn kiêng co nhom thực phẩm giàu protein có thể ngăn chặn chứng thèm ăn, tư đo tăng cơ hội giảm cân. Vi như nên ăn trưng vao buôi sang đê it cam thây đoi hơn vao giưa 2 bưa ăn.
Lê Nhi
Theo buzzle
Cá chạch có lợi cho dương sự
Theo quan niệm của y học cổ truyền, cá chạch có vị ngọt, tính bình, có công dụng bồi bổ tỳ vị, dưỡng thận, trừ thấp, làm hết vàng da, cầm đi lỏng và có lợi cho dương sự (tri liêt dương).
Các sách thuốc cổ như Bản thảo cương mục, Tùy tức cư ẩm thực phổ, Trấn nam bản thảo, Yhọc nhập môn, Thánh tễ tổng lục… đều nói rất kỹ về công dụng của cá chạch. Người xưa thường dùng chạch để chữa các chứng bệnh như tiêu khát (đái tháo đường), dương nuy (liệt dương), trĩ, viêm gan, mụn nhọt, l.ở l.oét ngoài da.
Sau đây là những bài thuốc được dùng:
Chữa đái tháo đường
Cá chạch phơi khô đốt thành than để chữa bệnh đái tháo đường cách chế biến như sau: lấy 10 con cá chạch bỏ đầu đuôi, làm sạch phơi khô, đem đốt thành than tán bột. Lá sen tươi cũng đem phơi khô tán bột. Khi dùng lấy hai thứ với lượng bằng nhau, trộn đều, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 2 thìa nhỏ.
Chữa suy nhược cơ thể
Bài thuốc này có công dụng bổ tì vị, bổ huyết, dùng thích hợp cho những người suy nhược cơ thể, gầy yếu, thiếu m.áu, t.rẻ e.m suy dinh dưỡng…
Cá chạch120g , đem rán vàng, các vị thuốc gồm: hoàng kỳ 15g, đảng sâm 15g, hoài sơn 30g, đại táo 15g, gừng tươi 5g. Tất cả đem nấu kỹ, lấy nước, bỏ bã, chia dùng vài lần trong ngày.
Dùng cho người viêm gan tiểu tiện không thông
Món này giúp bổ tỳ vị, trừ thấp, dùng thích hợp cho người bị viêm gan, vàng da, tiểu tiện không thông.
Cá chạch, 250g, 0,5kg đậu phụ. Cá chạch làm sạch, bỏ đầu đuôi, đậu xắt miếng đem nấu chín rồi cho cá chạch vào, đun sôi một lát là được, thêm hành, gừng tươi và gia vị, dùng làm canh ăn.
Dùng cho người liệt dương
Cá chạch 250g , cùng mỡ lợn, hạt tiêu và gia vị vừa đủ. Tất cả đem nấu dạng canh để dùng. Có thể cho thêm tôm sống tươi 30g và một chút rượu vang.
Dùng liên tục món này trong nửa tháng sẽ giúp bổ thận, trợ dương, có lợi cho dương sự, dùng thích hợp cho người bị liệt dương, suy giảm khả năng t.ình d.ục.
Theo BS Nguyễn Thị Hương
Khoa hoc & Đơi sông