Những sai lầm nguy hiểm khi đ.ánh răng

Nhiều người lại có thói quen đ.ánh răng quá nhanh chóng hoặc đ.ánh răng quá lâu vì nghĩ thời gian đ.ánh răng như vậy sẽ có lợi cho răng miệng.

Tuy nhiên, đây là một trong những sai lầm tai hại ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chuyên gia chỉ ra, bạn chỉ nên đ.ánh răng trong khoảng 2-3 phút/lần. Như bạn biết, đ.ánh răng nhanh quá, mảng bám vẫn còn, răng miệng không sạch sẽ. Nhưng nếu đ.ánh răng quá lâu cũng khiến men răng bị mòn và tổn hại cho lợi.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

Chưa chọn đúng kích cỡ bàn chải: Nhiều người lại nghĩ, không cần kén chọn và để tâm tới kích thước bàn chải đ.ánh răng mà sử dụng bàn chải nào cũng được.

Nhưng việc sử dụng kích cỡ bàn chải đ.ánh răng tùm lum này lại nguy hại cho sức khỏe răng miệng. Bởi vì, chọn bàn chải quá lớn hay quá nhỏ đều khiến không chải được răng sạch sẽ, lâu ngày dẫn tới bệnh nha chu.

Ngại thay bàn chải đ.ánh răng: Vì tiết kiệm nên nhiều người rất lười thay bàn chải đ.ánh răng. Tuy nhiên, ngay cả khi bàn chải vẫn có thể sử dụng tốt, bạn vẫn nên thay bàn chải 1 năm 3 lần. Thậm chí bạn nên thay sớm hơn nếu lông bàn chải bị sờn hoặc cùn.

Chọn kem đ.ánh răng có nồng độ fluor quá cao: Fluor được bổ sung trong kem đ.ánh răng có thể ngấm vào men răng và tạo thành fluoroapatit, làm cho răng cứng chắc hơn và ít bị ăn mòn bởi axit, từ đó tránh bị sâu răng.

Nhưng nếu hàm lượng fluor trong kem đ.ánh răng vượt mức “cho phép” có thể khiến răng bị nhiễm fluor và chuyển sang màu nâu, đặc biệt nếu t.rẻ e.m “ăn” phải kem đ.ánh răng có chứa quá nhiều fluor.

Cho quá nhiều kem đ.ánh răng: Nhiều người Việt có thói quen sử dụng liều lượng kem đ.ánh răng vô tội vạ và không hợp lý. Dùng quá nhiều kem đ.ánh răng trong một lần đ.ánh thì các hợp chất kẽm trong kem sẽ tấn công hệ thần kinh. Vì vậy chỉ nên sử dụng lượng kem bằng hạt đậu để đ.ánh răng là ổn.

Bàn chải lông quá cứng: Nhiều bà nội trợ có thể do sơ ý hoặc thiếu cẩn trọng khi lựa chọn bàn chải đ.ánh răng mà chọn bàn chải lông cứng.

Song bàn chải cứng sẽ khiến nướu của bạn bị tổn thương, men răng của bạn bị r.ạn n.ứt. Bởi thế, chỉ nên chọn bàn chải lông mềm để bảo vệ răng.

Chuyên gia: Đừng bao giờ đ.ánh răng ngay sau khi uống 3 thứ này

Một nha sĩ đã cảnh báo rằng đ.ánh răng là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe nhưng thời điểm làm việc này khá quan trọng.

Mặc dù đ.ánh răng là việc quá đơn giản nhưng có thể có những chi tiết nhỏ cần phải chú ý, theo tờ Express.

Tiến sĩ Payal Bhalla, Nha sĩ trưởng kiêm Giám đốc lâm sàng của Quest Dental, cho biết: Có một số thứ bạn nên tránh trước khi đ.ánh răng để duy trì vệ sinh răng miệng tốt và bảo vệ sức khỏe răng miệng.

1. Ăn hoặc uống đồ chua có tính axit

Mặc dù đ.ánh răng là việc quá đơn giản nhưng có thể có những chi tiết nhỏ cần phải chú ý . SHUTTERSTOCK

Nha sĩ cảnh báo, từ trái cây họ cam quýt đến nước trái cây, hoặc thức ăn có vị chua, các chất có tính axit có thể làm mềm men răng, khiến men răng dễ bị tổn thương hơn khi đ.ánh răng.

2. Ăn hoặc uống đồ ngọt

Bạn cũng nên tránh ăn hoặc uống đồ ngọt trước khi đ.ánh răng vì chúng có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có hại trong miệng, dẫn đến sâu răng.

3. Uống trà hoặc cà phê

Những đồ uống yêu thích này có thể có tính axit khá cao đối với men răng, nên sẽ gây tác động như đồ chua và đồ ngọt.

Nha sĩ Madison Kaplan, chuyên gia vệ sinh răng miệng làm việc tại California (Mỹ), giải thích: Nếu đ.ánh răng ngay sau khi tiêu thụ những thứ này, men răng có thể bị mòn. Chuyên gia giải thích: Mặc dù men răng rất cứng, nhưng tác động vật lý của việc đ.ánh răng có thể làm suy yếu cấu trúc răng. Lông bàn chải chà xát axit vào men răng xốp, có thể gây tổn thương vĩnh viễn theo thời gian.

Nên chờ ít nhất từ 30-60 phút rồi hãy đ.ánh răng

Trái cây họ cam quýt có tính axit có thể làm mềm men răng, khiến men răng dễ bị tổn thương hơn khi đ.ánh răng . SHUTTERSTOCK

Hiệp hội Nha khoa Mỹ (ADA) khuyên nếu đã sử dụng đồ chua hoặc đồ ngọt, nên đợi ít nhất 60 phút trước khi đ.ánh răng, theo trang tin Yahoo.

Theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Physics Conference Series, đ.ánh răng khi miệng ở trạng thái axit có thể xói mòn men răng.

Một nghiên cứu đáng chú ý khác được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ cho thấy chờ 30-60 phút sau khi tiếp xúc với đồ có tính axit rồi mới đ.ánh rắng giúp răng được bảo vệ tốt hơn.

Vì vậy, tốt nhất nên chờ ít nhất 30 phút sau khi ăn hoặc uống đồ có tính axit rồi hãy đ.ánh răng, tiến sĩ Bhalla lưu ý, theo Express.

Điều này giúp nước bọt có đủ thời gian để trung hòa axit và phục hồi men răng, giảm nguy cơ mòn men răng.

ADA khuyên sau khi tiêu thụ đồ có tính axit, nên uống nước. Nước giúp giảm thiểu vi khuẩn gây sâu răng trong miệng và làm loãng độ axit.

Các nha sĩ cho biết, uống nước suốt ngày sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tránh bị sâu răng, theo Yahoo.

Đồng thời nên đ.ánh răng sáng tối với kem đ.ánh răng có fluor và bàn chải đ.ánh răng mềm để giữ vệ sinh răng miệng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *