Những tác hại khó lường khi “yêu” quá sớm

Ở nam giới, việc x.uất t.inh sớm và thường xuyên sẽ làm hao hụt đáng kể số lượng và chất lượng t.inh t.rùng.

Theo BSCKII Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, mặc dù việc quan hệ t.ình d.ục có thể được bắt đầu ở độ t.uổi dậy thì nhưng đây không phải độ t.uổi thích hợp để “yêu”.

BS Lợi lý giải, cả hai giới đều chưa hoàn thiện về cơ thể. Mặc dù, con trai ở lứa t.uổi 17-18 sẽ đạt được mức độ hoàn thiện cơ thể như người trưởng thành, còn ở con gái những phát triển về thể chất cũng mới hoàn thiện khi ở độ t.uổi tương tự. Làm “chuyện ấy” quá sớm khiến các em có thể có con ngoài ý muốn và buộc phải phá thai, gây ám ảnh, sợ hãi trong suốt quãng thời gian sau này.

Ở nam giới, việc x.uất t.inh sớm và thường xuyên sẽ làm hao hụt đáng kể số lượng và chất lượng t.inh t.rùng.

Ở nam giới, việc x.uất t.inh sớm và thường xuyên sẽ làm hao hụt đáng kể số lượng và chất lượng t.inh t.rùng. Đồng thời, nam giới càng quan hệ sớm càng dễ bị rối l.oạn c.ương d.ương và suy giảm s.inh d.ục khi trưởng thành.

Ngoài ra, thanh thiếu niên quan hệ sớm còn có nguy cơ mắc các bệnh xã hội như viêm niệu đạo, HIV, lậu, sùi mào gà. Trong đó, nhiều bệnh không thể chữa khỏi.

Về mặt tâm lý, việc quan hệ ở độ t.uổi quá trẻ khiến các em rơi vào trạng thái lo sợ do thường xuyên phải giấu giếm, căng thẳng. Khi mắc các bệnh lây nhiễm, do ngại chia sẻ, đa số bệnh nhân không được chữa trị kịp thời và khiến tình trạng tăng nặng hoặc gặp các biến chứng nguy hiểm khi nhập viện.

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho hay, t.uổi vị thành niên là lứa t.uổi chuyện t.ình d.ục bắt đầu được đề cập đến.

Đối với con trai từ 10-19 t.uổi sẽ trải qua các bước phát triển về bộ máy sinh sản. X.uất t.inh lần đầu của các chàng trai thường ở 13-15 t.uổi và xảy ra ban đêm khi đang ngủ (mộng tinh). Còn ở con gái, từ 9-14 t.uổi, khi bắt đầu có k.inh n.guyệt, nhu cầu t.ình d.ục cũng xuất hiện.

Tuy nhiên, độ t.uổi thích hợp để quan hệ t.ình d.ục là 20 t.uổi đối với nam giới, 18 t.uổi đối với nữ giới. Đây là giai đoạn cơ thể hoàn chỉnh về giải phẫu cũng như tâm sinh lý, không nên “yêu” quá sớm để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Hơn nữa, t.uổi phù hợp cho quan hệ t.ình d.ục là độ t.uổi được phép kết hôn theo pháp luật Việt Nam: nam từ 20 t.uổi, nữ từ 18 t.uổi. Lúc này, bạn trẻ có đủ năng lực về nhận thức, sự ổn định về tâm lý và xã hội.

Việc quan hệ sớm về bản chất không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới, cũng như chất lượng tinh binh. Tuy nhiên, hoạt động t.ình d.ục sớm có thể ảnh hưởng đến tâm lý và hành vi khi còn quá trẻ.

Ngoài ra, quan hệ t.ình d.ục không an toàn t.uổi vị thành niên do ý thức về tự bảo vệ và an toàn t.ình d.ục chưa có sự chuẩn bị, dễ mắc những bệnh lý lây truyền qua đường t.ình d.ục, sang chấn bộ phận s.inh d.ục và vấn đề tâm lý.

Những yếu tố này ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới trong tương lai cả về chức năng t.ình d.ục và chức năng sinh sản.

Diệu Thu

Theo baogiaothong

Bệnh xã hội, chớ xem thường

Thời gian gần đây, Bệnh viện (BV) Da liễu TPHCM tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp mắc các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục.

Nhiều người tỏ ra e ngại khi đi khám bác sĩ, dù thấy rõ triệu chứng bất thường như ngứa, đau, rát, ra nhiều khí hư, tiểu buốt… Thậm chí, có những người chưa xác định rõ bệnh đã mua thuốc về tự điều trị để rồi bệnh ngày càng diễn tiến nặng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thơ thăm khám cho bệnh nhân mắc bệnh giang mai

Mắc bệnh vì chủ quan

Cầm trên tay kết quả xét nghiệm, anh H.V.H. (38 t.uổi, ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM) chưa hết bàng hoàng vì dương tính với giang mai. Chia sẻ với bác sĩ, anh H. cho hay anh thường xuyên quan hệ t.ình d.ục đồng giới, ngày gần đây nhất do chủ quan không sử dụng các biện pháp an toàn nên anh đã lây bệnh từ bạn tình.

Còn chị N.T.M. (26 t.uổi, ngụ quận 12, TPHCM) cho biết chị lập gia đình đã được hơn 1 năm, mấy tháng trước chị có cảm giác buốt rát sau khi sinh hoạt vợ chồng, tiểu gắt, ngứa ngáy khó chịu. Cho rằng hiện tượng đó là bệnh viêm nhiễm phụ khoa bình thường, chị M. đã tự mua thuốc về đặt, nhưng đặt thuốc nửa tháng vẫn không thuyên giảm triệu chứng. Lo sợ nhưng chị M. không dám đến BV mà đến một phòng khám sản khoa để khám. Bác sĩ kết luận chị bị giang mai. Bất ngờ với kết luận của bác sĩ, chị M. về yêu cầu chồng đi khám và chồng chị cũng được các bác sĩ cho biết kết quả dương tính với bệnh giang mai.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thơ, Phó Trưởng khoa Lâm sàng 3 (BV Da liễu TPHCM), hiện nay ở nước ta chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về bệnh lây qua đường t.ình d.ục. Tuy nhiên, thống kê sơ bộ tại BV Da liễu TPHCM cho thấy tỷ lệ bệnh lây qua đường t.ình d.ục đang có xu hướng gia tăng.

Đặc biệt, bệnh viện ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh lây qua đường t.ình d.ục khi còn rất trẻ. Trong 9 tháng đầu năm 2019, BV tiếp nhận và điều trị cho gần 48.000 lượt bệnh nhân mắc các bệnh t.ình d.ục, trong đó số ca mắc giang mai kín là 3.460 trường hợp, sùi mào gà 31.108 trường hợp, viêm niệu đạo 2.959 trường hợp và bệnh lậu 1.665 trường hợp.

Theo các chuyên gia da liễu, nguyên nhân là do hiện nay t.uổi dậy thì ở trẻ sớm hơn, lứa t.uổi thanh thiếu niên kinh nghiệm sống còn thiếu nên không được hướng dẫn quan hệ t.ình d.ục an toàn, dẫn tới bệnh lây qua đường t.ình d.ục cao hơn các lứa t.uổi thông thường. Bệnh nhân mới chỉ 15 – 16 t.uổi đến khám và mắc các bệnh về lậu, giang mai… đang có xu hướng tăng, đặc biệt là trong nhóm nam quan hệ đồng giới.

“Nhiều người còn chủ quan với các bệnh t.ình d.ục. Nhiều trường hợp đang trong quá trình điều trị vẫn quan hệ t.ình d.ục, hoặc chữa trị một thời gian thấy bệnh giảm thì ngừng mà không cần đi bác sĩ khám, khiến bệnh nặng, khó điều trị hơn. Bệnh lây qua đường t.ình d.ục thường rất khó chữa và gây hậu quả lâu dài. Thậm chí, nếu không được điều trị đúng cách, bệnh có thể tái phát nhiều lần hoặc chuyển sang giai đoạn mạn tính”, bác sĩ Thanh Thơ cho hay.

Không nên tự ý điều trị

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thơ, ngày nay bệnh t.ình d.ục đang rất phổ biến và trở thành một thực trạng báo động về nguy cơ sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Những bệnh t.ình d.ục như lậu, giang mai, chlmaydia, nấm là những bệnh lý phụ khoa, nam khoa thường gặp nhất và có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản. Nếu không được điều trị, bệnh có thể ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng và mãn tính, làm trầm trọng thêm các bệnh thần kinh, tim mạch, vô sinh, mang thai ngoài tử cung, thai c.hết lưu và tăng nguy cơ nhiễm HIV. Tuy nhiên, có một thực trạng là hầu hết người bệnh tới thăm khám còn có tâm lý e ngại khi mắc các bệnh xã hội, nên họ thường mua thuốc kháng sinh để tự điều trị tại nhà, dẫn đễn tình trạng bệnh ngày càng thêm nặng.

Các bác sĩ BV Da liễu TPHCM cho biết, bệnh lây qua đường t.ình d.ục chủ yếu do quan hệ t.ình d.ục không được bảo vệ, bao gồm quan hệ t.ình d.ục qua đường â.m đ.ạo, h.ậu m.ôn và miệng. Ngoài ra, các bệnh t.ình d.ục cũng có thể lây gián tiếp như dụng cụ khám bệnh chưa được tiệt trùng kỹ, hoặc bệnh cũng có thể truyền từ mẹ sang con (nếu không phát hiện điều trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng đáng tiếc như mù, điếc… ở thai nhi).

Hầu hết các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục ở thời kỳ đầu không có biểu hiện rõ ràng, 50% số người nhiễm bệnh t.ình d.ục không có triệu chứng. Ở phụ nữ, bệnh thường khó phát hiện, không có biểu hiện bất thường và thậm chí không có triệu chứng bệnh. Chỉ đến khi bệnh nặng hơn, các triệu chứng rõ ràng như d.ương v.ật hay â.m đ.ạo có tiết dịch bất thường, cơ quan s.inh d.ục ngứa, rát, đau, đỏ, có nốt, các vết loét và tiểu đau, rát hoặc tiểu nhiều hơn bình thường… mới nghi ngờ bị mắc bệnh.

“Cần phát hiện sớm và điều trị ngay để tránh những hậu quả đáng tiếc. Người dân cần đi khám định kỳ, khi phát hiện dấu hiệu bất thường thì đến bác sĩ ngay. Khi có quan hệ t.ình d.ục thì nên tự bảo vệ bằng phương pháp phòng vệ, ví dụ như dùng b.ao c.ao s.u. Khi bị bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị triệt để”, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thơ khuyến cáo.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi ngày có hơn 1 triệu ca mắc mới các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục ở những người trong độ t.uổi 15 – 49. Con số này lên tới hơn 376 triệu trường hợp mắc mới hàng năm, nhất là đối với 4 bệnh nhiễm khuẩn là chlamydia, lậu, trichomonas và giang mai.

THÀNH AN

Theo SGGP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *