Những thực phẩm ‘siêu tốt’ với người bị tai biến mạch m.áu não

Chế độ ăn uống cho người bệnh tai biến mạch m.áu não vô cùng quan trọng có tác dụng hỗ trợ trong quá cơ thể phục hồi cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát lần 2.

Ảnh: Internet

Nhiều người thường thắc mắc người bị tai biến nhẹ nên ăn gì? Các loại chất, thực phẩm dưới đây tốt cho cả người bị tai biến nhẹ và nặng dành cho người già.

Về các chất

Vitamin và các khoáng chất: Có nhiều trong hoa quả, đặc biệt là Kali có nhiều trong quả chuối sẽ làm giảm huyết áp, hỗ trợ phục hồi sau tai biến.

Chất đạm: Tránh sử dụng những thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao, sử dụng các thực phẩm có chất đạm mức vừa phải từ động vật như (Cá, sữa, thịt nạc…)

Chất béo: Các axit béo trong dầu thực vật làm giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể, hạn chế xơ vữa và giảm nguy cơ tái phát tai biến lần 2. Nên hạn chế sử dụng các chất béo từ động vật.

Về thực phẩm

Các loại cá: Các loại cá ( cá trích, cá hồi, cá mòi, cá ngừ) chứa acid béo không no cực tốt cho cơ thể giúp cơ thể phục hồi, ít gây ra các biến chứng. Ngoài ra, ăn cá giúp triệt tiêu xơ vữa trong thành mạch m.áu – là tác nhân gây tai biến.

Hoa quả trái cây: Trái cây dễ ăn, hấp thụ tốt cho người bị tai biến. Có thể gọt cho người bệnh ăn trực tiếp hoặc ép thành nước, sinh tố. Một số loại trái cây tốt cho người bị tai biến: Dâu tây, quýt, việt quất có chữa nhiều chất chống oxi hóa. Thành phần trong táo làm giảm Cholesteron, tiêu mỡ. Mâm xôi triệt các gốc tự do, chống oxi hóa.

Các loại rau củ nhiều chất xơ: Các loại rau cải rất tốt trong việc nâng cao các phản ứng sinh hóa để phục hồi chức năng não. Một số loại rau củ bạn có thể lựa chọn cho thực đơn của người tai biến: bắp cải, cải bó xôi, cải củ, cải cúc, súp lơ, rau muống, cà rốt.

Cụ thể, các thực phẩm tốt cho người bệnh tai biến mạch m.áu não như sau:

Khi nấu thực phẩm cho những người bị tai biến mạch m.áu não, đột quỵ, tiểu đường, bạn nên bổ sung thật nhiều cá trong chế độ dinh dưỡng vì cá là nguồn dồi dào của protein, vitamin, các khoáng chất như sắt, kẽm và canxi. Trên tất cả, cá chứa ít chất béo bão hòa hơn các loại thịt khác và đó sẽ là thức ăn tuyệt vời cho chế độ ăn uống ít chất béo.

Việc ăn cá đều đặn hàng tuần sẽ giúp cung cấp lượng omega – 3 cần thiết để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim, làm giảm nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, omega – 3 còn giúp giảm nồng độ triglyceride trong m.áu và giảm hiện tượng m.áu bị vón cục dẫn tới tắc nghẽn mạch m.áu. Không những vậy, cá còn giúp giảm viêm nhiễm, đau xương khớp và ngăn chặn chứng Alzheimer và chứng mất trí nhớ do t.uổi tác.

Ảnh: Internet

Thịt Đùi Gà

Trong tất cả các loại thịt như: Bò, Lợn, Dê,… thịt gà là loại t.hịt n.gười tai biến mạch m.áu não và tiểu đường có thể sử dụng thoải mái nhất do ít chứa chất béo. Nhưng hãy lưu ý rằng khi nấu và chế biến gà cho những người bị tai biến mạch m.áu não, đột quỵ, tiểu đường, bạn nên lọc bỏ phần da gà.

Nhưng tuy nhiên, để duy trì đủ dưỡng chất, cải tạo cơ bắp và hồi phục sức khỏe sau đột quỵ thì trong thực đơn mỗi ngày của người bệnh cũng cần duy trì lượng thịt bò và thịt thăn lợn vừa phải.

Ảnh: Internet

Tôm

Tôm có rất nhiều loại như: Tôm đồng, Tôm tép, Tôm Sú, Tôm càng xanh, Tôm Hùm,…

Tôm rất giàu đạm, canxi, photpho, acid béo không cholesterol và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể… Ăn Tôm thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và củng cố hệ xương khớp…

Nhưng tuy nhiên, bạn nên nhớ kĩ rằng tôm kị Súp lơ. Giống như Khổ qua, Súp lơ cũng là thức ăn có hàm lượng vitamin C rất cao, nên không thể ăn chung với Tôm. Bạn cần lưu ý để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Ảnh: Internet

Cua

Thịt Cua chứa Magiê là một trong những chất khoáng mà cơ thể không tự sản sinh ra được.

Magiê có vai trò quan trọng trong việc duy trì tốt các chức năng hoạt động của thần kinh và cơ bắp, làm cho huyết áp luôn khỏe mạnh và ổn định. Thịt Cua là nguồn cung cấp axít béo omega 3 rất tốt cho cơ thể. Các nghiên cứu khoa học trên thế giới cho thấy, axít béo omega 3 có khả năng giảm thiểu lượng mỡ trong m.áu và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nhồi m.áu cơ tim và đột quỵ.

Cua cũng có rất nhiều loại như: Cua đồng, Cua biển, Ghẹ (cũng là một họ nhà Cua), con Cáy, con Rạm,… Với những loại trên bạn sẽ có nhiều cách chế biến khác nhau tạo nên một thực đơn vô cùng phong phú và bổ dưỡng cho người bệnh.

Cải bó xôi

Ảnh: Internet

Cải bó xôi

Cải bó xôi ăn ngọt dịu, mềm, dễ tiêu hóa rất phù hợp với những bệnh nhân đột quỵ giai đoạn đầu đang khó khăn về nhai nuốt.

Cải bó xôi cũng dễ dàng chế biến thành nhiều món: xào, nấu, luộc kèm với các loại thịt, cá. Ngoài ra rau Cải bó xôi chứa hơn 35 loại vitamin và dưỡng chất thiết yếu. Có thể nói, đây không những là một món ăn ngon mà còn có tác dụng rất tuyệt vời trong y học để phòng và chữa nhiều bệnh như chống ung thư buồng trứng, tốt cho mắt, giúp xương chắc khỏe…

Bí xanh, bí đỏ

Họ nhà bí giàu vitamin C và chất chống oxy hóa polyphenol tốt cho sức khoẻ. Nhất là đối với người bị tai biến.

Cà chua

Chứa nhiều vitamin C, đồng thời cũng có lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và thực sự giúp ích cho sức khoẻ.

Ảnh: Internet

Ổi

Ổi là trái cây tốt cho người bị tai biến, với vị ngọt nhiều chất xơ, axit folic, đồng, và nhiều vitamin C. Loại quả này sẽ giúp hỗ trợ tiêu hoá tích cực, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể khoẻ mạnh.

Kiwi

Kiwi rất giàu vitamin C, và cũng có nhiều kali hơn chuối, đây là loại quả tốt cho người đang trong giai đoạn phục hồi tai biến.

Dây Tây

Dâu tây là trái cây giàu Vitamin C, dâu tây được xếp vào nhóm trái cây tốt cho người bị tai biến. Ăn 1-3 trái dâu tây mỗi ngày giúp tăng cường đề kháng cho cơ thể.

Ảnh: Internet

Quả có múi

Cam, quýt, không những giàu vitamin C, mà còn chứa hợp chất chống oxy hoá tốt cho sức khoẻ. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, hương cam làm cho mọi người cảm thấy dễ chịu và vui vẻ hơn.

Táo

Thành phần các chất trong quả táo có tác dụng cải thiện tuần hoàn m.áu và chống xơ vữa động mạch do trong loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit malic, axit citric, vitamin A, B, C… Ngoài ra, táo có tác dụng điều hòa huyết áp tốt đối với người huyết áp cao, giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tai biến mạch mãu não.

Chuối

Chuối là loại quả giàu kali, cứ 100g thịt chuối thì lại có đến 1.2g protein; 0.9g xơ; 19.5g hydrat; 31mg phốtpho; 9mg canxi; 0,6mg sắt cùng vitamin nhóm B, C, E. Ăn nhiều chuối sẽ giúp cải thiện lưu thông m.áu ở não, giải quyết được các cơn đau đầu và phòng ngừa những đợt tai biến ngoài ý muốn.

Quả mâm xôi

Những quả mọng màu đỏ như mâm xôi, dâu tây, dâu rừng,….giàu vitamin C và chất xơ cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Cũng giống như các loại quả khác, rất tốt cho người tai biến.

ĐỖ HỢP (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Bí quyết “trẻ mãi không già” của một chuyên gia dinh dưỡng người Ý

Một trong những bí quyết để sống lâu và khỏe mạnh đã được tiết lộ bởi một website chuyên về dinh dưỡng của Ý – Lecco Notizie. Những thực phẩm, trái cây và rau quả nào có thể làm chậm quá trình lão hóa?

Một chuyên gia dinh dưỡng sống ở quốc gia có t.uổi thọ trung bình lên tới 82,7 năm theo dữ liệu của WHO năm 2015, cụ thể là Ý, đã chỉ ra các loại thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài t.uổi thọ. Nhiều chế độ ăn uống đã được Tiến sĩ Manuela Mapelli công bố trên website Lecco Notizie.

Làm thế nào để làm chậm lão hóa?

Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên sẽ kích thích tái tạo tế bào, làm chậm quá trình lão hóa. Mặc dù quá trình sinh lý này phụ thuộc vào di truyền, nhưng một số thói quen hằng ngày có thể đẩy nhanh nó, trong đó có hút thuốc, cuộc sống ít vận động, tiếp xúc quá nhiều với ô nhiễm, lạm dụng rượu và chế độ ăn uống không cân bằng. Tuy nhiên, con người có thể chống lại sự hình thành các gốc tự do gây tổn hại tế bào bằng thực phẩm lành mạnh.

Những siêu thực phẩm giúp kéo dài t.uổi trẻ thường giàu vitamin C và E, muối khoáng (selen, mangan và canxi), chất chống oxy hóa và các nguyên tố vi lượng, axit béo không bão hòa như omega 3 có trong mỡ cá (cá mòi, cá tuyết, cá hồi, cá trích, cá cơm), trong trái cây sấy khô, các loại hạt (hạt lanh, chia, bí ngô và hướng dương).

Đối với thực phẩm có màu, tốt nhất là trộn trái cây và rau quả trong bữa ăn để đảm bảo cung cấp đủ vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Nên ăn rau xanh và tím, chẳng hạn như cà tím, nho, quả sung, quả việt quất và quả mâm xôi, giàu polyphenol, các chất làm chậm lão hóa. Các loại rau và trái cây màu đỏ và cam tốt cho sức khỏe là cà chua, cà rốt, ớt, lựu, bí ngô, cam, nghệ tây và quả mơ, tất cả đều giàu carotenoids, bảo vệ mắt và da. Các thực phẩm màu xanh, giàu vitamin C, là kiwi, bông cải xanh và rau mùi tây.

Mẹo cho bữa sáng

Bên cạnh lựa chọn thực phẩm thông thường để bắt đầu ngày mới, chuyên gia dinh dưỡng người Ý khuyên bạn nên uống một ly nước ép bưởi hồng và thêm một tá hạt hạnh nhân vào bữa ăn sáng.

Nh.Thạch

Theo AFP/petrotimes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *