Nổ bếp gas mini, b.é g.ái 2 t.uổi phỏng nặng

Bếp gas mini phát nổ gây phỏng ở mặt, ngực, bụng, tay, chân bé được gia đình đưa đến bệnh viện địa phương sơ cứu rồi chuyển Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố.

Ngày 6/3, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố thông tin vừa tiếp nhận một trường hợp b.é g.ái 23 tháng t.uổi bỏng nặng.

Khai thác bệnh sử ghi nhận trẻ chơi ở chân cầu thang, nơi để các bếp gas mini. Sau kết thúc tiệc cưới, bất ngờ một bếp gas mini phát nổ gây phỏng trẻ ở mặt, ngực, bụng, tay, chân.

Tại Bệnh viện, trẻ có biểu hiện sốc, mạch nhẹ chi mát, huyết áp khó đo, diện tích phỏng khoảng 44%.

Các bác sĩ truyền dịch chống sốc, hỗ trợ hô hấp, dùng thuốc giảm đau và chăm sóc vết thương phỏng. Sau đó, chuyển đến khoa hồi sức ngoại điều trị tiếp.

Bệnh nhi được chăm sóc vết thương phỏng bằng các dung dịch sát trùng không gây đau và các loại gạc sinh học diệt khuẩn, tiêu mô hoại tử, kích thích tạo mô hạt, không dính mô khi thay gạc, kết hợp với dinh dưỡng hợp lý.

Kết quả sau hơn 2 tuần điều trị tình trạng vết thương phỏng cải thiện lành dần.

Bác sĩ BS CK2 Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố khuyến cáo, phụ huynh cẩn thận trong công việc sinh hoạt hàng ngày ở nhà, mọi hành vi, động tác, hành động của người lớn có thể gây nguy cơ tổn thương đối với trẻ nhỏ.

Để ngôi nhà mình ở an toàn cho trẻ nhỏ là không để các đồ dùng nóng, sôi, bàn ủi nóng, pô xe mới chạy về, chai lọ hóa chất, thuốc diệt chuột, côn trùng, thuốc uống điều trị, ổ điện,…ở ngang tầm với trẻ.

Nhà tắm không để xô có nước vì trẻ có thể té vào, hạn chế tủ bàn ghế có thể ngã đè trẻ, tránh cho trẻ nhỏ tiếp cận những nơi nguy hiểm có dụng cụ, vật liệu cháy nổ.

Khi trẻ bị phỏng nước sôi hay lửa cần đưa trẻ ra nơi an toàn, xối nước lên chỗ vết thương trẻ cho trẻ bớt phỏng thêm, bớt đau, rồi nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện để được cấp cứu tiếp.

Hải Dương: Thiếu niên dập nát bàn tay vì bình gas mini bất ngờ phát nổ

Đang ăn lẩu như mọi khi, bình gas mini của gia đình bất ngờ phát nổ khiến thiếu niên chưa 18 t.uổi bị thương tích nặng. Nạn nhân được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng dập nát bàn tay trái.

Ngày 16/1, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (thành phố Hà Nội) tiếp nhận nam bệnh nhân tên C.T.L người Hải Dương trong tình trạng dập nát bàn tay trái. Đến ngày 19/1, đại diện bệnh viện cho biết thêm, người này cũng bị gãy xương bàn ngón cái và đầu một số ngón bỏng hồng.

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho hay khi đang ăn lẩu, bình gas mini bất ngờ phát nổ dẫn đến thương tích. Trước đó, cậu bé từ Hải Dương được đưa đến một bệnh viện khác rồi mới chuyển sang Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Mặc dù được cấp cứu, phẫu thuật nhưng với chấn thương nghiêm trọng, các bác sĩ nhận định, ngoài việc chức năng cầm nắm của bàn tay bị giảm, ảnh hưởng lớn đến học tập, sinh hoạt và lao động sau này, thì còn gây ra vấn đề tâm lý lớn cho bệnh nhân.

Đội ngũ y tá, bác sĩ của Xanh Pôn đã tiến hành xử trí vết thương, dự phòng hoại tử cho thiếu niên quê Hải Dương. Hiện tại, cậu bé đang được theo dõi tiếp tại viện.

Nổ bình gas mini trong lúc ăn là tai nạn thường gặp, rất dễ gây thương tích, nhẹ thì bỏng ngoài da, còn nặng hơn là dập nát bàn tay, cẳng tay, thậm chí có nhiều trường hợp đa chấn thương. Một số gia đình vì muốn tiết kiệm chi phí nên đã tái sử dụng bình gas mini, dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho các thành viên và dễ gây cháy nổ.

Hồi tháng 11/2023, tại một nhà dân thuộc thôn 8, xã Đỉnh Bàn, trong lúc tổ chức ăn lẩu thì bình gas mini cũng đã phát nổ như trường hợp trên khiến 3 thanh thiếu niên bị bỏng ở phần đầu và chân, trong đó 1 người bị bỏng rất nặng.

Trước đó, tại 1 gia đình ở thôn 2, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin đã có bữa tiệc nhỏ hơn 20 người tham gia. Trong khi đang nấu lẩu thì 1 bình gas mini bất ngờ nổ khiến gas từ bình phụt ra, bốc cháy làm 7 người ngồi gần đó bị bỏng nhiều nơi trên cơ thể, trong đó có 1 em nhỏ.

Hay trường hợp anh T.V.H (30 t.uổi) ở Tuyên Quang được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng đa chấn thương: chấn thương sọ não m.áu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, cụt chấn thương bàn tay phải, bỏng sâu vùng đầu, mặt, cổ. Người nhà bệnh nhân chia sẻ, trong lúc đang sử dụng bếp ga mini để kho thịt, bình ga phát nổ khiến anh gặp phải chấn thương nghiêm trọng.

Những ngày cuối năm, đặc biệt là khi tết đến xuân về là dịp mọi người đoàn viên, nhiều gia đình lựa chọn món lẩu để ăn uống quây quần trò chuyện bên nhau. Tuy nhiên vấn đề an toàn cháy nổ (do sử dụng bình ga, cồn…) vẫn luôn đáng báo động.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, để đảm bảo an toàn các gia đình nên sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại, thay vì bếp gas mini. Nếu phải sử dụng bếp gas thì chọn bình và bếp gas có nguồn gốc rõ ràng, không nên dùng hàng tái chế. Bởi lẽ, bình gas mini chỉ sử dụng một lần, không an toàn khi tái sử dụng.

Trường hợp gặp tai nạn do bỏng, nổ bình gas đặc biệt chấn thương tại vùng mắt, cần dội rửa vết thương bằng nước lạnh, vào viện để xử lý kịp thời, không tự ý đắp lá vào vết thương.

Những lưu ý khi dùng bếp gas mini

Theo các kỹ thuật viên tại trung tâm điện máy, việc sử dụng bếp gas mini mang lại sự tiện lợi nhưng cần lưu ý để tránh cháy nổ khi sử dụng bếp ga mini. Cụ thể:

Nếu bếp gas đã bị tróc sơn, han gỉ, chốt bình gas lỏng hay bếp rất khó đ.ánh lửa, phải tốn sức “mồi” nhiều lần mới được, thì nên thay mới ngay. Vì những bếp gas thế này thường dễ bị rò rỉ gas, gây cháy nổ không an toàn.

Bên cạnh đó, bình gas có dấu hiệu đầu van bị cong vênh cũng không nên sử dụng. Vì chốt bếp sẽ không thể khớp với đầu tiếp xúc, dễ dẫn đến tình trạng xì gas khi bật bếp.

Không nấu nồi quá to so với kiềng bếp, sẽ khiến lửa lan rộng ra mặt đáy bếp và có thể tiếp xúc với các bộ phận khác của bếp, đặc biệt là bình gas, gây nguy hiểm khi sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *