PC Đồng Nai tổ chức huấn luyện sơ cấp cứu cho người lao động

Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai) và một số điện lực vừa phối hợp với Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Đông Sài Gòn-Biên Hòa Đồng Nai tổ chức huấn luyện sơ cứu, cấp cứu cho người lao động.

Học viên thực hành sơ cấp cứu. Ảnh: VGP/Thanh Anh

Việc PC Đồng Nai và các đơn vị tổ chức phối hợp với cơ sở y tế có đủ chức năng huấn luyện, người huấn luyện có trình độ chuyên môn bác sĩ là nhằm đảm bảo thực hiện theo Thông tư 19/2016/TT-BYT ngày 30/6/2016 của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động và sức khỏe người lao động.

Tại các buổi huấn luyện, các học viên đã được bác sĩ hướng dẫn phần lý thuyết, gồm các nội dung cơ bản như: Các nguyên lý cơ bản về sơ cứu, cấp cứu tại chỗ, băng bó vết thương (nguyên tắc, các phương tiện dùng để băng bó, kỹ thuật băng bó), kỹ thuật cầm m.áu tạm thời (nguyên tắc cầm m.áu, các biện pháp cầm m.áu), kỹ thuật cố định gãy xương tạm thời, kỹ thuật hồi sinh tim phổi, xử lý bỏng, các hình thức cấp cứu khi bị điện giật…

Sau phần lý thuyết, các học viên được đ.ánh giá bằng phần thi thực hành. Tất cả học viên tham gia huấn luyện đã thực hành thành thạo kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu.

Hoạt động huấn luyện này được PC Đồng Nai và các điện lực tổ chức định kỳ hằng năm cho người lao động nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về sơ cứu vết thương và hướng dẫn những thao tác thực hiện để có thể trợ giúp hay chữa trị lúc ban đầu cho nạn nhân trước khi xe cứu thương hay nhân viên y tế đến. Việc sơ cứu ban đầu đúng kỹ thuật và kịp thời sẽ giúp ngăn không cho tình trạng xấu đi, thúc đẩy sự phục hồi, hoặc có thể cứu sống nạn nhân.

Thanh Anh

Theo baochinhphu

Chuyến xe chở niềm vui

Chương trình “Chuyến xe vì sức khỏe người lao động (NLĐ)” do Công đoàn các KCN – Khu Kinh tế tỉnh Đồng Tháp và các mạnh thường quân thực hiện giúp công nhân có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

Sẻ chia kịp thời

Chương trình “Chuyến xe vì sức khỏe NLĐ” được Công đoàn (CĐ) các KCN – Khu Kinh tế (KKT) tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công ty TNHH Y khoa MEDIC Tân Hưng (TP HCM) và Bệnh viện Giao thông Vận tải (TP HCM) tổ chức từ tháng 5-2019, đến nay đã thực hiện được 3 chuyến. Qua đó, 215 NLĐ có hoàn cảnh khó khăn được đưa, rước từ Đồng Tháp đi TP HCM tầm soát sức khỏe tổng quát miễn phí, mỗi suất trị giá 2,5 triệu đồng.

Tuy mới hoạt động hơn 6 tháng nhưng đến nay, chương trình đã trở thành hành trình đầy ý nghĩa, chứa chan tình cảm và trách nhiệm của tổ chức CĐ đối với đoàn viên, góp phần chăm lo sức khỏe NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, giúp mọi người ý thức hơn việc giữ gìn, bảo vệ sức khỏe. Trong chuyến xe gần nhất, 60 nữ công nhân (CN) đang làm việc tại KCN-KKT tỉnh được hưởng các dịch vụ như: xét nghiệm cơ bản, siêu âm, kiêm tra tim mach, nôi – ngoai khoa, măt, khám phụ khoa tổng quát.

Nữ công nhân được kiểm tra sức khỏe tại chương trình

Việc có đủ chi phí để trang trải cuộc sống hằng ngày cho gia đình đã là khó khăn thì việc đi khám tầm soát sức khỏe tổng quát là điều vượt quá khả năng so với đồng lương ít ỏi của CN. Do vậy, khi được tầm soát sức khỏe ở bệnh viện tuyến trên, tất cả đều vui mừng. Chị Nguyễn Ngọc Phương Dung, CN Công ty CP Thực phẩm QVD Đồng Tháp, phấn khởi nói: “Có lúc, tôi thấy không được khỏe, muốn đi khám xem có bệnh gì hay không nhưng điều kiện kinh tế không cho phép. Việc được đến bệnh viện tuyến trên khám tổng quát là chuyện tôi không dám nghĩ tới. Nhờ có chương trình mà tôi biết được tình trạng sức khỏe của mình”.

Chương trình không chỉ giúp NLĐ hiểu rõ tình trạng sức khỏe để yên tâm lao động mà còn tính toán hướng điều trị kịp thời nếu không may phát hiện có bệnh. Chị Phạm Thị Ngọc Diễm, CN Công ty CP Nông nghiệp Hùng Hậu (huyện Lai Vung), thổ lộ: “Nhờ được khám tổng quát đợt này, tôi an tâm về sức khỏe của mình nên gắn bó với công việc hơn. Tôi mong muốn thời gian tới sẽ có nhiều những chuyến xe như thế dành cho CN có hoàn cảnh khó khăn”.

Được quan tâm, trân trọng

Bên cạnh việc khám, tầm soát bệnh lý cho CN, cac bac sĩ còn trực tiếp tư vân sưc khoe cho NLĐ về môt sô bênh thương gặp để có cách phòng tránh.

Bác sĩ Võ Thị Diệu Hương, Bệnh viện Giao thông Vận tải, nhìn nhận qua khám tổng quát, phần lớn CN lớn t.uổi thường mắc các bệnh huyết áp, đái tháo đường, thiếu m.áu cục bộ ở tim, rối loạn chuyển hóa mỡ. Nữ CN trẻ hay mắc bệnh thiếu m.áu não, rối loạn tuần hoàn não, đau đầu, chóng mặt, dạ dày. Phần lớn là do chế độ sinh hoạt hằng ngày, áp lực công việc, căng thẳng dẫn đến sức khỏe giảm sút. “Để giữ gìn sức khỏe, sau thời gian làm việc, mọi người nên dành thời gian tập thể dục hằng ngày. Đồng thời, kết hợp chế độ ăn uống phù hợp, nên ăn nhiều rau quả, trái cây, tránh ăn quá ngọt hay quá mặn sẽ dễ dẫn đến các bệnh” – bác sĩ Hương khuyến cáo.

Những “Chuyến xe vì sức khỏe NLĐ” cứ lần lượt lăn bánh, vượt hơn trăm ki-lô-mét , mang lại những niềm vui và nụ cười của CN, bởi họ cảm nhận được sự chăm lo, trân trọng và được quan tâm. CĐ các KCN-KKT tỉnh Đồng Tháp đ.ánh giá những chuyến xe vì sức khỏe NLĐ đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động cũng như NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Đó cũng là cơ sở, động lực để đơn vị tiếp tục phối hợp với các đơn vị thực hiện tốt hơn mô hình này trong thời gian tới.

Đối với những trường hợp đoàn viên đi khám và phát hiện có bệnh, CĐ các KCN-KKT tỉnh sẽ trao đổi với CĐ cơ sở và người sử dụng lao động bố trí, sắp xếp công việc phù hợp với tình trạng sức khỏe để họ yên tâm làm việc”.

Bà NGUYỄN THỊ THỦY TIÊN (Chủ tịch CĐ các KCN-KKT tỉnh Đồng Tháp)

Bài và ảnh: Nha Mân

Theo nguoilaodong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *