Phát động truyền thông hưởng ứng Ngày bệnh tan m.áu bẩm sinh

Ngày 8/5, Trung tâm Y tế huyện Mường La phối hợp với thị trấn Ít Ong tổ chức phát động truyền thông hưởng ứng Ngày bệnh tan m.áu bẩm sinh thế giới (8/5).

Cán bộ, nhân dân thị trấn Ít Ong tham gia chương trình phát động.

Bệnh tan m.áu bẩm sinh gây ra hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi, đời sống của người bệnh và cộng đồng. Tại Sơn La, ước tính mỗi năm có khoảng 100.000 trẻ ra đời thì có khoảng 250 trường hợp thai nhi bị phù, khoảng 200 trẻ bị bệnh ở mức độ trung bình đến nặng, là những bệnh nhân phải điều trị cả đời. Hiện nay, huyện Mường La đã có 42 ca mắc bệnh tan m.áu bẩm sinh, chủ yếu là lứa t.uổi trẻ sơ sinh, nguyên nhân là do kết hôn cận huyết thống, gen di truyền chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa.

Phát động truyền thông hưởng ứng Ngày bệnh tan m.áu bẩm sinh, Huyện Mường La đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện, các trạm y tế xã, thị trấn tăng cường xét nghiệm những người trong độ t.uổi sinh sản phát hiện những người mang gen bệnh tan m.áu bẩm sinh để chủ động tư vấn, sàng lọc trước khi kết hôn, mang thai và sinh con; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về bệnh tan m.áu bẩm sinh; nhất là tuyên truyền nhân dân không kết hôn sớm, không kết hôn cận huyết thống; xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh.

Các lực lượng đã diễu hành tuyên truyền trên các tuyến đường của thị trấn Ít Ong.

Mỗi năm Việt Nam cần hàng nghìn tỷ đồng điều trị cho bệnh nhân tan m.áu bẩm sinh

Theo Cục Dân số (Bộ Y tế), ước tính mỗi năm Việt Nam cần hàng nghìn tỷ đồng để điều trị cho tất cả các bệnh nhân tan m.áu bẩm sinh Thalassemia.

(Ảnh minh họa/internet)

Cục Dân số cho biết, hiện Việt Nam có hơn 10 triệu người mang gen bệnh Thalassemia (tan m.áu bẩm sinh), trên 20.000 người bệnh đang cần được điều trị.

Mỗi năm có thêm khoảng 8.000 trẻ sinh ra mắc bệnh Thalassemia; trong đó có khoảng 2.000 trẻ bị mức độ nặng, cần được điều trị cả đời.

Bệnh tan m.áu bẩm sinh Thalassemia là bệnh di truyền – bẩm sinh, có đặc đ.iểm gây tan m.áu nhiều và thường xuyên dẫn đến thiếu m.áu mãn tính. Bệnh gặp ở cả nam và nữ.

Bệnh có hai biểu hiện nổi bật là thiếu m.áu và ứ sắt trong cơ thể, nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời. Nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ, sẽ có nhiều biến chứng làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động.

Người mang gene bệnh là người có bên ngoài hoàn toàn bình thường, không có biểu hiện lâm sàng, là nguồn di truyền gene trong cộng đồng. Do đó, xác suất những người mang gene gặp và kết hôn trong cộng đồng dẫn đến nhiều cặp đôi có nguy cơ sinh con bị bệnh mà không hay biết.

Hiện, số lượng bệnh nhân Thalassemia đã làm các bệnh viện quá tải, tạo áp lực nặng nề lên ngân hàng m.áu cũng như gánh nặng về chi phí xã hội, nhất là nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Ước tính mỗi năm Việt Nam cần hàng nghìn tỷ đồng để điều trị cho tất cả các bệnh nhân Thalassemia. Thalassemia là bệnh chưa thể chữa khỏi nhưng có thể tiến hành các biện pháp phòng bệnh để hạn chế tỷ lệ trẻ sinh ra bị bệnh và mang gene bệnh hàng năm, từ đó giảm gánh nặng cho xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng giống nòi.

Cục Dân số cho biết, có thể phòng bệnh hiệu quả bằng các biện pháp như: Tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn; tầm soát, chẩn đoán, điều trị sớm bệnh, tật trước sinh và sơ sinh.

Từ đó giúp cho họ có sự lựa chọn đúng đắn về hôn nhân cũng như quyết định mang thai và sinh đẻ nhằm sinh ra những đứa con không mắc bệnh tan m.áu bẩm sinh Thalassemia.

Theo Cục Dân số, để hạn chế bệnh Thalassemia cần:

Tư vấn trước khi kết hôn nhằm nâng cao ý thức tự giác. Những người ở t.uổi vị thành niên, trước khi kết hôn cần chủ động khám và xét nghiệm sàng lọc bệnh Thalassemia.

Nếu cả hai người mang gene bệnh Thalassemia kết hôn với nhau cần được tư vấn trước khi có dự định có thai.

Nếu hai vợ chồng mang gen bệnh Thalassemia có thai cần được chẩn đoán trước sinh khi thai được 12-18 tuần, tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Cần được các bác sỹ chuyên khoa huyết học, nhi khoa và tại các Trung tâm sàng lọc trước sinh, sơ sinh tư vấn về bệnh Thalassemia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *