Phát hiện 5 trẻ mắc viêm não virus bất thường

Dù không phải mùa muỗi phát triển nhưng tính từ đầu tháng 1/2024 đến nay, Lào Cai đã phát hiện 5 bệnh nhi mắc viêm não virus bất thường.

Trong số này có nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy, điều trị kháng sinh liều cao.

Điều trị cho trẻ viêm não tại Bệnh viện Sản – Nhi Lào Cai

Cách đây một tuần, cháu S.A.L (trú xã Thanh Bình, huyện Mường Khương) có dấu hiệu nôn, sốt nhẹ và mệt mỏi. Một ngày sau, bệnh nhi sốt cao 40 độ C, tinh thần không ổn định nên được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương để khám.

Tại đây, bé được các bác sĩ thăm khám, cho sử dụng thuốc hạ sốt, truyền dịch và thở oxy. Sau đó vài giờ, bé L có những biểu hiện lên cơn co giật nên bệnh viện cho chuyển tuyến lên Bệnh viện Sản nhi tỉnh tiếp tục điều trị.

Một trường khác là cháu bé con chị T.A (trú xã Tả Thàng, huyện Mường Khương) đã nhập viện điều trị nhiều ngày nhưng tình trạng bệnh vẫn chưa có dấu hiệu chuyển biến. Chị T.A cho biết, ở nhà trẻ nôn, co giật, bác sĩ kết luận bị viêm não, đã điều trị được 21 ngày.

Theo bác sĩ Vũ Thị Hải Yến – Trưởng Khoa hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Sản nhi Lào Cai, trong 5 bệnh nhi đang điều trị có 1 cháu tương đối ổn, 2 trẻ đã tỉnh, nhưng vẫn còn dấu hiệu mắt nhìn ngược và tay chân thỉnh thoảng run giật, còn lại 2 trẻ vẫn trong tình trạng tương đối nặng.

Trước tình trạng xuất hiện bất thường các ca bệnh nghi viêm não virus trong tháng 1/2024 tại các huyện Mường Khương, Bát Xát, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai đã tiến hành điều tra xác minh và nhận định: 100% các bệnh nhân đều là người dân tộc thiểu số: Đa số các bệnh nhân còn nhỏ, bố mẹ thường xuyên đưa con đi lên nương làm cùng, 100% nơi ngủ của bệnh nhân và gia đình không có màn, để quần áo rất nhiều xung quanh chỗ nơi ngủ.

Chuyên gia Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai thông tin, viêm não là một tình trạng bệnh nguy hiểm do nhiều loại virus gây nên, thường gây tổn thương ở não, để lại di chứng thần kinh và tỷ lệ t.ử v.ong cao. Bệnh viêm não có thể xảy ra quanh năm. Đối tượng có nguy cơ cao bị mắc bệnh là t.rẻ e.m dưới 15 t.uổi.

Biểu hiện chính của bệnh, là sốt cao và kèm theo các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương bao gồm: nhức đầu dữ dội, buồn nôn và nôn mửa, cứng cổ, lú lẫn, mất định hướng, thay đổi nhân cách, co giật, mất trí nhớ, đờ đẫn, hôn mê… người già và t.rẻ e.m là những người có nguy cơ cao bị mắc bệnh nặng, biến chứng và t.ử v.ong.

“Năm nay Lào Cai phát hiện bệnh viêm não virus sớm, bất thường hơn bởi không phải mùa chính phát triển của muỗi. Ngoài ra, những ca bệnh mắc đều trong độ t.uổi trước khi được tiêm phòng vaccnie viêm não Nhật Bản”, chuyên gia nêu.

Để phòng bệnh, ngành y tế Lào Cai khuyên cáo người dân cần thực hiện các biện pháp tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng. Rà soát, tổ chức tiêm vaccine phòng viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch. Đặc biệt khi phát hiện các ca bệnh, nghi bệnh truyền nhiễm cần kịp thời thông báo ngay cho trung tâm y tế nắm bắt tình hình, để tiến hành điều tra và điều trị, hạn chế thấp nhất tỷ lệ t.ử v.ong.

Riêng đối với virus gây bệnh viêm não Nhật Bản thì tiêm vaccine viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất với 3 liều cơ bản: Mũi 1, lúc trẻ được 1 t.uổi; Mũi 2, sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần: Mũi 3, cách mũi 2 là 1 năm. Sau đó cứ 3 – 4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 t.uổi.

Dấu hiệu cảnh báo viêm màng não ở trẻ

Viêm màng não là một dạng của n.hiễm t.rùng hệ thần kinh trung ương, có thể xảy ra ở tất cả lứa t.uổi và t.uổi nào cũng đều có nguy cơ bệnh nặng.

Con tôi sốt cao vài ngày qua, thỉnh thoảng giật nhẹ. Cháu đã tiêm phòng đầy đủ nhưng tôi vẫn lo con bị viêm màng não. Triệu chứng trẻ bị viêm màng não là thế nào vậy bác sĩ?

ThS.BS Nguyễn Đình Qui, Phó Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM)

Viêm màng não là một dạng của n.hiễm t.rùng hệ thần kinh trung ương có thể xảy ra ở tất cả lứa t.uổi và t.uổi nào cũng đều có nguy cơ bệnh nặng. Với t.rẻ e.m, bệnh chủ yếu là các ca riêng lẻ, xuất hiện quanh năm.

Nguyên nhân chủ yếu là vi khuẩn như Haemophillus influenza nhóm B (HiB), não mô cầu, phế cầu, lao, escheria coli (E.coli)…, một số ít do virus, ký sinh trùng, nấm…

Trẻ có những biểu hiện sau có thể được nghi ngờ bị viêm màng não, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời:

– Sốt.

– Quấy khóc nhiều (trẻ nhũ nhi).

– Đau đầu nhiều (trẻ lớn, do đã biết kêu đau).

– Nôn ói (đặc biệt là tính chất ói vọt).

– Thóp phồng (trẻ nhũ nhi còn thóp) hoặc cổ gượng (trẻ lớn).

– Các triệu chứng chuyển nặng liên quan đến thần kinh như co giật, yếu liệt, rối loạn tri giác (kích thích, li bì, hôn mê…).

Viêm màng não là bệnh nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm có thể gây tổn thương não nặng nề, thậm chí t.ử v.ong.

Để phòng ngừa bệnh viêm màng não do các tác nhân thường gặp, trẻ cần tiêm đầy đủ và đúng lịch vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng và nên tiêm thêm vaccine ngừa phế cầu, ngừa não mô cầu.

Đồng thời, phụ huynh cần tuân thủ vệ sinh tay thường xuyên, giữ môi trường sinh hoạt sạch sẽ, cho con trẻ ăn kỹ uống chín.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *