Phát hiện “thần dược” đẩy lùi cao huyết áp, tiểu đường trong… bia

Một trong những nguyên liệu chủ chốt giúp làm ra những cốc bia ngon lành có thể đẩy lùi cao huyết áp, đường huyết cao, béo bụng…, theo nghiên cứu từ Đại học Bang Oregon.

Hoa bia với một hợp chất “vàng” là xanthohumol có thể giúp hàng loạt người thoát khỏi hội chứng chuyển hóa – vấn đề đang đe dọa chất lượng sống nhiều người hiện nay. Một người được xác định là mắc hội chứng chuyển hóa nếu họ có ít nhất 2 trong 5 tình trạng sau: cao huyết áp, đường huyết cao, béo bụng, cholesterol “tốt” HDL thấp, triglycerides cao.

Nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi giáo sư Adrian Gombart từ Đại học Bang Oregon (Mỹ) khám phá ra rằng xanthohumol (viết tắt là XN) trong hoa bia và 2 dẫn xuất của nó là DXN và TXN, có thể giúp cải thiện nhiều chức năng ở người mắc hội chứng chuyển hóa nhờ tác động vào hệ vi sinh vật đường ruột và các quá trình chuyển hóa ở gan.

Hoa bia và lúa mạch là 2 nguyên liệu chính làm ra những cốc bia ngon lành – ảnh minh họa từ Internet

Các thí nghiệm cho thấy XN, DXN và TXN tác động đến số lượng và sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột bằng cách t.iêu d.iệt chọn lọc các vi sinh vật có hại và bảo tồn những thứ có lợi; giảm viêm và thay đổi chuyển hóa axit mật, bao gồm giảm sản xuất axit mật thứ cấp và tăng axit mật kết hợp. Quá trình này giúp cải thiện mức chuyển hóa năng lượng, glucose và cholesterol, từ đó đẩy lùi các vấn đề của hội chứng chuyển hóa nói trên.

Theo thống kê tại Mỹ, có 35% dân số đang đối mặt với hội chứng chuyển hóa và không ít người tuy chưa hẳn là hội chứng chuyển hóa nhưng đang mang trong mình 1 trong 5 vấn đề được liệt kê, phổ biến nhất có thể kể đến cao huyết áp, tăng đường huyết hay béo bụng.

Sự phổ biến của hội chứng chuyển hóa được cho là liên quan đến chế độ ăn hiện đại nhiều chất béo bão hòa và đường tinh chế, cộng với lối sống thiếu vận động. Đó là t.iền đề của các căn bệnh thời đại như nhóm bệnh tim mạch, tiểu đường type 2 và mất trí nhớ.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học từ Đại học Bang Oregon tìm ra lợi ích của các chất trong hoa bia. Trong một nghiên cứu khác công bố tháng 4-2019, cũng nhóm khoa học gia này đã phát hiện XN, DXN và TXN còn là “khắc tinh” của các tế bào ung thư gan và đại tràng.

Hoa bia chính là nguyên liệu tạo nên vị đắng đặc trưng của những cốc bia.

A. Thư

Theo EurekAlert/nguoilaodong

Cà phê và rượu ảnh hưởng đến hoạt động của tim như thế nào?

Bác sĩ tim mạch Heribert Brck, thuộc Hội các bác sĩ tim mạch Đức (BNK), trong một cuộc phỏng vấn với Focus Online đã đưa ra những nhận định về lợi ích và tác hại của cà phê và rượu vang đối với sức khỏe, cũng như các bài tập thể chất cho bệnh nhân mắc bệnh tim và cao huyết áp.

Bác sĩ tim mạch Heribert Brck phủ nhận những thông tin cho rằng cà phê gây tăng huyết áp và tổn thương cho tim.

Ông cho biết cà phê có thể làm tăng huyết áp vì caffeine, nhưng trong một thời gian ngắn và chỉ xảy ra với những người không quen sử dụng cà phê.

“Những người uống cà phê thường xuyên sẽ không có phản ứng gì […]. Ngoài ra, uống cà phê thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và tiểu đường”, ông nói và cho rằng việc uống dưới bốn tách café mỗi ngày là vô hại.

Liên quan đến rượu vang đỏ – “được coi là đặc biệt có lợi cho tim”, Heribert Brck bày tỏ nghi ngờ về điều này.

“Ngày nay, chúng ta biết rằng ngay cả một lượng nhỏ rượu cũng làm tăng nguy cơ rung tâm nhĩ”, ông nói.

Ông cũng đề cập đến các bài tập thể chất, thường được coi là bị cấm đối với bệnh nhân tim.

“Các bài tập chỉ giúp tăng cường cơ bắp và chống đột quỵ, đặc biệt là ở người già. Các mạch m.áu cũng được lợi từ các bài tập thể chất […] Điều này cũng tốt cho bệnh nhân tăng huyết áp”, ông Brck lưu ý.

Nh.Thạch

Theo AFP/petrotimes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *