Phát hiện thêm lợi ích tuyệt vời của tách cà phê sáng

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra nhiều lợi ích của tách cà phê sáng. Giờ đây, nghiên cứu mới lại phát hiện thêm tin vui cho người yêu thích cà phê.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa BMC Medicine cho thấy lượng caffeine trong m.áu cao hơn trong thời gian dài có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại cả bệnh béo phì và bệnh khớp – 2 căn bệnh là nỗi ám ảnh người từ 50 t.uổi trở lên.

Nghiên cứu mới phát hiện thêm tin vui cho người yêu thích cà phê. Ảnh Shutterstock

Nghiên cứu quốc tế do tiến sĩ Loukas Zagkos tại Đại học Hoàng gia London (Anh) và tiến sĩ Héléne T.Cronjé tại Đại học Copenhagen (Đan Mạch) dẫn đầu, đã tìm hiểu tác động của caffeine đối với bệnh viêm xương khớp và một số tình trạng khác.

Caffeine là thành phần chính của cà phê, ngoài ra, nó cũng có trong trà và nước ngọt.

Dữ liệu được sử dụng trong nghiên cứu bao gồm mức caffeine trong m.áu của 9.876 người trong độ t.uổi từ 47 đến 71.

Những người tham gia được chia thành các nhóm dựa trên loại đồ uống có chứa caffeine mà họ đã uống. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các phương pháp phân tích để tìm ra mối liên quan giữa lượng caffeine trong huyết tương và quá trình trao đổi chất.

Kết quả đã phát hiện ra rằng hàm lượng caffeine cao trong m.áu trong thời gian dài có thể giúp cơ thể chống lại béo phì và bệnh về khớp, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Cà phê có thể giúp cơ thể chống lại bệnh về khớp

Nhóm nghiên cứu kết luận: Chúng tôi báo cáo bằng chứng mới cho thấy tăng lượng caffeine lưu thông trong m.áu trong thời gian dài có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể và giảm cả nguy cơ mắc bệnh xương khớp và viêm xương khớp. Tuy nhiên, cần có nghiên cứu lâm sàng sâu hơn để hiểu rõ hơn những phát hiện này trước khi đưa ra các biện pháp can thiệp thực hành lâm sàng hoặc lối sống liên quan đến tiêu thụ caffeine.

Tiêu thụ bao nhiêu caffeine mỗi ngày là an toàn?

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo người lớn tiêu thụ tối đa 400 miligam caffeine mỗi ngày. Con số này tương đương với 3-4 tách cà phê.

Và điều quan trọng là phải theo dõi lượng caffeine hấp thụ và tác động của nó đối với cơ thể bạn, theo Healthline.

Uống cà phê, ‘trị’ được 2 nỗi ám ảnh t.uổi 50

Cà phê, một trong những thức uống phổ biến nhất thế giới, tiếp tục được chứng minh giá trị đối với sức khỏe thông qua một nghiên cứu đa quốc gia.

Một công trình vừa được công bố trên tạp chí y học BMC Medicine cho thấy thói quen uống cà phê hằng ngày sẽ giúp chúng ta chống lại nguy cơ béo phì và viêm xương khớp rất hiệu quả khi t.uổi tác lớn dần.

Đó là hai vấn đề gây ám ảnh với nhiều người ở độ t.uổi trung niên, đặc biệt là sau 50 t.uổi, ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống và có thể gián tiếp dẫn đến nhiều hậu quả sức khỏe khác.

Cà phê có thể hỗ trợ chống béo phì và viêm xương khớp – Ảnh minh họa từ Internet

Dựa vào một số bằng chứng sơ khởi, nhóm nghiên cứu Anh – Đan Mạch – Mỹ – Thụy Sĩ – Hy Lạp, dẫn đầu bởi TS Loukas Zagkos từ Đại học Hoàng gia London (Anh) và TS Héléne T.Cronjé từ Đại học Copenhagen (Đan Mạch), đã tìm hiểu tác động của cà phê lên 2 tình trạng nói trên.

Cà phê được chọn lựa để nghiên cứu vì là một trong những loại đồ uống phổ biến nhất thế giới, dễ dàng đưa vào chế độ dinh dưỡng của mọi người và đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe ở nhiều mặt khác.

Tổng cộng dữ liệu của hơn 177.000 người bị viêm xương khớp và hơn 649.000 người đối chứng đã được đưa vào nghiên cứu. Các tình nguyện viên này có độ t.uổi từ 47-71.

Kết quả cho thấy những người có nồng độ caffeine dồi dào trong huyết tương – do thói quen uống cà phê hằng ngày – có nguy cơ bị viêm xương khớp thấp hơn 10% so với những người không uống hoặc hiếm khi uống.

Khoảng 1/3 tác động có lợi lên bệnh viêm xương khớp là tác động gián tiếp thông qua việc chống béo phì, bởi người uống cà phê đa phần có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn người không uống với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt tương đương nhau.

Bởi lẽ, béo phì từ lâu đã được chứng minh là tác động bất lợi lên bệnh xương khớp, thúc đẩy tình trạng viêm.

Mức caffeine trong huyết tương càng cao – chứng tỏ uống cà phê, trà hay các chất giàu caffeine khác càng nhiều – thì BMI có xu hướng càng giảm.

Đây cũng không phải điều quá bất ngờ, bởi một số nghiên cứu trước đó cho thấy các hợp chất có lợi trong cà phê thúc đẩy quá trình chuyển hóa được tốt hơn, giúp giảm béo, giảm mỡ hiệu quả.

Vì vậy, các tác giả kết luận việc duy trì thói quen uống cà phê đều đặn là một trong những biện pháp dễ làm để tự bảo vệ sức khỏe.

Xét về tác động trên diện rộng, sự phổ biến của cà phê góp phần giảm gánh nặng toàn cầu về béo phì và viêm xương khớp, nhất là trong bối cảnh dân số thế giới đang già hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *