Phẫu thuật cứu người đàn ông bị lưỡi cưa văng vào mặt

Ngày 28/11, các bác sĩ Bệnh viện E đã mổ cấp cứu xử trí vết thương, nối thần kinh mặt bằng kính vi phẫu cho bệnh nhân nam bị lưỡi cưa văng vào mặt.

Theo đó, bệnh nhân nam 35 t.uổi (Hưng Hà, Thái Bình) được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện E trong tình trạng vết thương phức tạp, dài khoảng 13cm, kéo dài từ vùng má trái đến gần góc miệng trái, mép vết thương nham nhở,

Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân bị lưỡi cưa của máy cưa văng vào mặt khi đang đứng trên giàn giáo cách mặt đất 10m và sử dụng c.ưa t.ay cưa khúc gỗ. Sau tai nạn, bệnh nhân bị mất m.áu rất nhiều ở vùng mặt.

Ngay lập tức, bệnh nhân được đẩy vào phòng mổ để các bác sĩ xử lý vết thương vùng mặt. ThS.BS Nguyễn Đình Minh – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E cho biết: Bệnh nhân bị đứt đôi động mạch mặt, tổn thương thần kinh mặt và các cơ vùng mặt, đặc biệt là các cơ vận động vùng quanh miệng, không thấy có tổn thương ống tuyến nước bọt.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trong phòng mổ cấp cứu, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt tiến hành cặp lại động mạch mặt, nối thần kinh mặt bằng kính vi phẫu với độ phóng đại gấp nhiều lần, đảm bảo độ chính xác cao, giảm thiểu di chứng cho bệnh nhân.

Sau đó, các bác sĩ tiến hành khâu phục hồi các cơ mặt cho bệnh nhân. Đây là công đoạn khó khăn nhất, bởi bệnh nhân bị đứt các nhánh thần kinh rất nhỏ nhưng lại chi phối các cơ vận động của khuôn mặt (biểu hiện của nét mặt). Nếu thực hiện không khéo, khuôn mặt sau này của bệnh nhân khó biểu cảm được cảm xúc như tức giận, vui vẻ, hạnh phúc…

“May mắn cho bệnh nhân là vết thương vẫn còn cuống mạch để nuôi phần vạt da bị lật lên không b.ị h.oại t.ử. Vì thế khi các bác sĩ tiến hành nối thần kinh mặt bằng kính vi phẫu cho bệnh nhân thì khả năng phục hồi là rất tốt” – ThS Nguyễn Đình Minh chia sẻ.

Bác sĩ Nguyễn Đình Minh cũng khuyến cáo: Trong quá trình lao động, sinh hoạt hằng ngày, khi bị tai nạn với các vết thương vùng mặt nguy hiểm, bệnh nhân cần được sơ cấp cứu sớm bằng cách dùng băng gạc sạch ấn chặt vào vùng ra m.áu (vì vùng mặt tập trung các mạch m.áu dễ gây tình trạng mất m.áu nhiều).

Sau đó, bệnh nhân cần được đưa đến cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt có trình độ tay nghề cao để được xử lý cấp cứu và tạo hình khuôn mặt tốt nhất, đảm bảo tính thẩm mỹ nhất cho bệnh nhân.

Nguyễn Liên

Theo vietnamnet

Phẫu thuật thành công khối u ở vị trí ‘hiểm’ trên phổi

Các bác sĩ của 2 Bệnh viện Phổi Trung ương và Bệnh viện E vừa phối hợp phẫu thuật cắt khối u ở vị trí cực hiểm cho bệnh nhân Bùi Văn Bằng (51 t.uổi, quê Thanh Hóa).

Bệnh nhân Bùi Văn Bằng phục hồi sau khi mổ cắt u tại Bệnh viện Phổi Trung ương

Hôm nay (11/7), ông Bằng đã hồi phục sau khi mổ, đang được điều trị tại Khoa Phẫu thuật Lồng ngực của Bệnh viện Phổi Trung ương.

Ca phẫu thuật của ông Bằng được đ.ánh giá là rất khó do ông bị ung thư phổi thùy trên bên trái giai đoạn 3A, khối u ác tính kích thước tới 4cm ở vị trí xâm lấn sâu vào vùng đỉnh phổi và động mạch dưới đòn trái. Các bác sĩ phải xoay sở để vừa cắt bỏ triệt để khối u, vừa bảo toàn được động mạch dưới đòn của người bệnh.

Đây cũng là một trong những ca mổ hiếm gặp, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao và ứng dựng những kỹ thuật mổ hiện đại nhất hiện nay.

Vì vậy. các bác sĩ của Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với các chuyên gia phẫu thuật tim mạch tại Bệnh viện E để cùng lúc thực hiện khâu nối động mạch dưới đòn, cắt bỏ khối u ác tính và nạo vét hạch.

Nhờ đó, ca phẫu thuật thành công, cứu ông Bằng khỏi những khối u xâm lấn vào phổi, động mạch. Đây cũng là bước chuẩn bị cho chương trình ghép phổi trên người sẽ được Bệnh viện triển khai trong năm nay.

Theo viettimes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *