“Phong trào” sinh con thuận tự nhiên có dấu hiệu tái phát: Suýt m.ất m.ạng mới cho bác sĩ can thiệp

Sau một thời gian tạm lắng thì gần đây “phong trào” sinh con thuận theo tự nhiên có dấu hiệu quay trở lại. Các bác sĩ cảnh báo, việc sinh con thuận theo tự nhiên sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho mẹ và bé.

Sản phụ tìm hiểu thông tin trước khi sinh là tốt nhưng cần tìm hiểu thông tin chính thống và được tư vấn bởi các chuyên gia y tế

Còn nhớ năm 2018, khi trào lưu sinh con thuận theo tự nhiên trở thành “phong trào” và được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội khiến cho nhiều bà mẹ trẻ học theo, ngay sau đó Bộ Y tế, Vụ Sức khỏe bà mẹ, t.rẻ e.m, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM đã phải tổ chức họp báo đưa ra những cảnh báo và khuyến cáo không nên thực hiện sinh con theo “phong trào” này. Bởi việc sinh nở thuận theo tự nhiên có thể khiến cho cả mẹ và bé đều gặp nguy hiểm.

Nhưng mới đây Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một sản phụ tên T, 32 t.uổi, ngụ tại TP.HCM nhập viện khi thai ở tuần thứ 40. Sau khi nhập viện và qua kết quả thăm khám các bác sĩ cho biết sản phụ T có dấu hiệu chuyển dạ, thai to, khung xương chậu nhỏ, cổ tử cung không mở và vết mổ cũ. Do đó các bác sĩ chỉ định mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Bởi kết quả thăm khám cho sản phụ T cho thấy, sản phụ này không thể sinh theo cách tự nhiên. Thế nhưng sản phụ T và gia đình không nghe theo lời khuyên của các bác sĩ mà muốn sản phụ sinh kiểu “thuận tự nhiên”, đồng thời cương quyết từ chối mọi sự hỗ trợ của bác sĩ. Chỉ đến khi tình hình của sản phụ T trở nên hết sức nguy hiểm thì gia đình và sản phụ T mới đồng ý sự can thiệp của các bác sĩ. Nhưng do thời gian chuyển dạ kéo dài, sản phụ T bị vỡ ối lâu nên cả hai mẹ con sản phụ phải tiêm kháng sinh và em bé phải hỗ trợ hô hấp.

Sau khi mẹ tròn con vuông, sản phụ T và gia đình mới cho biết, trước đó vào tháng thứ 4 của thai kỳ, qua tìm hiểu trên mạng xã hội chị mới biết đến trào lưu “sinh con thuận tự nhiên” nên đã quyết tâm sinh theo phương pháp này, không để bác sĩ can thiệp với mong muốn con được sinh ra khỏe mạnh nhất. Theo BS CKI Bùi Thị Phương Loan, Khoa Phụ sản BV ĐHYD TP.HCM, người điều trị trực tiếp cho sản phụ T: Việc tìm hiểu các thông tin liên quan đến bệnh lý cũng như cuộc chuyển dạ là việc làm có ý nghĩa giúp người bệnh hiểu thêm vấn đề để quá trình điều trị được tốt. Nhưng lưu ý sản phụ và gia đình nên tham khảo những thông tin có chọn lọc cũng như tuân thủ theo quy trình, phác đồ, quy định của bệnh viện trong quá trình khám và điều trị.

Phương pháp sinh con tự nhiên không phải lần đầu xuất hiện ở nước ta. Thực tế phương pháp này được truyền bá khá rầm rộ trên các trang mạng xã hội, những trang mạng không chính thống. Đặc biệt không cảnh báo những vấn đề nguy hiểm có thể xảy ra với sản phụ và thai nhi. Do đó dễ khiến các sản phụ hiểu lầm theo kiểu “tự sinh tự diệt”, không cần đến sự can thiệp của y tế. Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Kiều Dung, Khoa Phụ sản BV ĐHYD TP.HCM cho rằng, cả sản phụ và các bác sĩ đều mong muốn là mẹ tròn con vuông. Việc tìm hiểu thông tin là điều cần thiết, tuy nhiên sản phụ cần tham khảo những thông tin y khoa chính thống, được tư vấn bởi các chuyên gia để có những lựa chọn đúng để an toàn cho mẹ và bé.

Tiếp tục cảnh báo về điều này, TS.BS Trần Nhật Thăng, Trưởng khoa Phụ sản BV ĐHYD TP.HCM cho biết, việc lựa chọn phương pháp sinh phù hợp để hạn chế tối đa những nguy cơ gây hại đến sức khỏe của mẹ và bé là mục tiêu của tất cả các bác sĩ cũng như sản phụ. Nhiệm vụ của nhân viên y tế là nhận biết trường hợp nào có thể và không thể sinh con tự nhiên để có biện pháp can thiệp đúng đắn, kịp thời nhằm đảm bảo sự an toàn cho mẹ và bé. Bởi như chúng ta đều biết, quá trình sinh nở là những giai đoạn nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con nếu như không có sự theo dõi, hỗ trợ đúng mức của y học hiện đại.

KHẢI NGUYỄN

Theo baovanhoa

Đâu là nguyên nhân khiến trào lưu ‘sinh thuận tự nhiên’ cực đoan nở rộ?

Từ các thông tin phản khoa học trên mạng xã hội, nhiều sản phụ bị lầm tưởng về việc ‘tự sinh tự diệt’, bác bỏ mọi sự can thiệp của y tế để tự mình sinh con.

Ảnh minh họa

Sau sự việc sản phụ kiên quyết đòi “sinh thuận tự nhiên” khiến cả mẹ và bé gặp nguy hiểm, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cảnh báo trào lưu này gần đây càng trở nên phổ biến.

Từ những thông tin chưa đầy đủ, chưa chính xác thậm chí phản khoa học trên các mạng xã hội, sản phụ bị lầm tưởng về việc “tự sinh tự diệt”, bác bỏ mọi sự can thiệp của y tế, lời khuyên, chỉ định của bác sĩ để tự mình sinh con. Họ cho rằng những kỹ thuật y tế tiên tiến sẽ khiến bản thân và đ.ứa t.rẻ gặp những nguy cơ tiềm ẩn sau này.

Tuy nhiên thực tế, không ít trường hợp nguy hiểm vì suy nghĩ đó.

TS.BS Trần Nhật Thăng – Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết, việc lựa chọn phương pháp sinh phù hợp để hạn chế tối đa những nguy cơ gây hại đến sức khỏe của mẹ và bé là điều mà cả sản phụ, gia đình và các bác sĩ, nhân viên y tế đều hướng đến.

Hơn ai hết, bác sĩ và nhân viên y tế là người thấu hiểu lợi ích và nhu cầu được sinh tự nhiên của sản phụ. Nhưng nếu như không có quá trình theo dõi và hỗ trợ đúng mức của y học hiện đại thì quá trình sinh nở đều là những giai đoạn nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.

Mục tiêu của y khoa là nhận biết trường hợp nào không thể sinh tự nhiên để can thiệp đúng phương pháp, đúng thời điểm nhằm đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và bé“, bác sĩ Thăng cho biết.

Theo ghi nhận, việc chọn sinh tự nhiên được ứng dụng nhiều tại các nước phát triển như Mỹ, Anh, Canada… Tuy nhiên để thực hiện phương pháp này, sản phụ và gia đình phải luôn có sẵn một ekip hỗ trợ từ bác sĩ chuyên môn cho đến chuyên viên tư vấn tâm lý.

Bên cạnh đó, sản phụ còn phải được chuẩn bị chu đáo các trang thiết bị tại nhà. Đến khi chuyển dạ, toàn bộ ekip sẽ có mặt để theo dõi và đảm bảo quá trình sinh con của sản phụ diễn ra an toàn và theo trình tự.

Các sản phụ không nên quá cực đoan theo một trường phái nào, tránh việc nhận thức chưa đầy đủ khiến mẹ và bé rơi vào tình trạng nguy hiểm“, bác sĩ Thăng chia sẻ.

Trong khi đó, ThS.BS Lê Thị Kiều Dung – Khoa Phụ sản Bệnh viện ĐHYD TP.HCM cho biết, sản phụ nên tham khảo thông tin trên những trang y khoa chính thống và được tư vấn cụ thể bởi các chuyên gia, từ đó có những lựa chọn đúng đắn và an toàn cho cả mẹ và bé thay vì tin theo các trào lưu trên mạng xã hội.

Theo VTC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *