Phú Yên: Số ca sốt rét và sốt xuất huyết tăng “chóng mặt”

Hiện nay số ca bệnh sốt rét và sốt xuất huyết ở hầu hết các địa phương tại tỉnh Phú Yên đều tăng “chóng mặt”, người dân cần chủ động phòng chống để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Tại huyện miền núi Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên từ đầu năm 2019 đến nay có 118 ca mắc bệnh sốt rét (so với cùng kỳ năm ngoái chỉ ghi nhận 16 ca). Phần lớn những ca mắc bệnh sốt rét đều là những người đi trồng rừng ở lại ngủ qua đêm. Một số trường hợp có biểu hiện của sốt rét ác tính và bị nhiễm đi nhiễm lại nhiều lần.

Đang nằm điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đồng Xuân, chị La Lan Thị Hiền, xã Xuân Lãnh cho hay, chị mắc sốt rét là do đi trồng rừng và phải ăn ngủ qua đêm nhiều ngày. Không riêng chị mà nhiều người cùng đi làm chung cũng mắc bệnh sốt rét.

Chị La Lan Hiền mắc bệnh sốt rét khi đi làm và ngủ tại rừng

“Tôi đi vào rừng để trồng keo cùng với nhiều người trong làng. Khi đi có mang màn theo để ngủ. Nhưng ở trong rừng muỗi nhiều quá nên không biết bị muỗi mang mầm bệnh cắn lúc nào. Sau nhiều ngày bị sốt, phải nghỉ làm để đến bệnh viện khám và chữa trị…” chị Hiền nói.

Ông Phạm Đình Thuận, Phụ trách chương trình sốt rét huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên cho biết: Mùa này là mùa khai thác và trồng rừng. Sự di chuyển của người dân trong rừng là rất khó kiểm soát nên bệnh sốt rét có chiều hướng tăng.

“Để hạn chế sự lây lan của bệnh, chúng tôi đã tăng cường việc hướng dẫn sử dụng, tẩm màn và nhiều biện pháp khác. Đặc biệt, lực lượng y tế thường xuyên xuống địa bàn thôn, bản để nắm bắt tình hình bệnh. Khi có trường hợp nghi mắc sốt rét thì được hướng dẫn đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời, tránh những biến chứng xảy ra” ông Thuận nói.

Ngoài huyện Đồng Xuân có số người mắc bệnh sốt rét tăng cao còn có các địa phương khác như: huyện Sơn Hòa 101 ca; huyện Tây Hòa 64; huyện Phú Hòa 21 ca… Tổng số ca mắc bệnh toàn tỉnh Phú Yên được ghi nhận là 566 trường hợp.

Bên cạnh bệnh sốt rét, thời gian này, tỉnh Phú Yên cũng ghi nhận nhiều ca bệnh sốt xuất huyết.

Lực lượng chức năng phun thuốc để xua đuổi, diệt muỗi

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh có 3.918 trường hợp mắc sốt xuất huyết với 150 ổ dịch. Số ca mắc tăng 3.000 ca, số ổ dịch tăng 96 ổ. Số ca mắc tăng hầu hết tại các huyện, thị xã, thành phố so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó đáng chú ý là huyện Phú Hòa 685 ca (tăng 526 ca); huyện Tuy An 633 ca (tăng 607 ca); huyện Sông Hinh 585 ca (tăng 418 ca)…

Để kiềm chế, dập dịch sốt rét, sốt xuất huyết, Sở Y tế tỉnh Phú Yên yêu cầu các cơ sở điều trị tập huấn phác đồ điều trị bệnh này cho cán bộ y tế làm công tác điều trị; chủ động cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, khu vực điều trị, giường bệnh; lấy mẫu để xét nghiệm các trường hợp có sốt; tổ chức tốt việc phân loại và điều trị bệnh nhân; đảm bảo điều trị tại chỗ những trường hợp nhẹ, không chuyển tuyến khi không đúng chỉ định nhằm hạn chế quá tải ở bệnh viện tuyến trên, hạn chế lây nhiễm chéo và t.ử v.ong…

Ngoài nỗ lực của các cơ quan chuyên môn, để hạn chế bệnh, người dân cần nâng cao ý thức trong bảo vệ sức khỏe; tăng cường diệt bọ gậy, lăng quăng; ngủ màn để hạn chế nguồn lây bệnh. Chủ động đến các cơ sở y tế để thăm khám, điều trị khi có các biểu hiện của sốt rét và sốt xuất huyết.

Trung Thi

Theo dantri

Phú Yên: Điều tra cái c.hết bé trai sau khi tiêm thuốc ở phòng khám tư

Sáng 16.11, đại diện Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết, cơ quan chức năng tỉnh này đang vào cuộc điều tra nguyên nhân dẫn đến cái c.hết của cháu T.T.H, 9 t.uổi (trú tại xã Hòa Tâm Đông, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) sau khi cháu đi khám và tiêm thuốc ở một phòng khám tư nhân.

Phòng khám tư của bác sĩ Hồ Văn Khương

Theo đó, vào sáng ngày 11.11, cháu H. kêu đau bụng, nên mẹ cháu chở cháu đến phòng khám của bác sĩ Hồ Văn Khương (tại thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) để khám. Tại đây, cháu được siêu âm, bác sĩ chẩn đoán cháu bị ổ dịch bụng nhẹ và kê toa thuốc. Uống thuốc xong, cháu Huy ăn uống, đi lại bình thường. Đến chiều cùng ngày, cháu lại bị ê bụng nên mẹ cháu chở lên bác sĩ Khương tiêm thuốc.

Tiêm thuốc xong, về đến nhà thì cháu H. kêu mệt ở tim. Vợ chồng chị chở cháu lên trạm xá xã thì cháu đã t.ử v.ong. Nhận được thông tin, đoàn Thanh tra của Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã đến làm việc với các bên liên quan. Đoàn thanh tra xác định, cơ sơ hành nghề y của bác sĩ Hồ Văn Khương hoạt động có phép, đủ điều kiện hành nghề. Tuy nhiên xác minh nội dung sử dụng thuốc liên quan đến t.ử v.ong của cháu bé thì hoạt động này quá phạm vi cho phép.

Trước đó, ngày 15.11, Sở Y tỉnh Phú Yên đã ra thông báo, yêu cầu cơ sở tạm dừng toàn bộ hoạt động liên quan đến công tác khám chữa bệnh của bác sĩ Hồ Văn Khương.

XUÂN HƯỚNG

Theo baovanhoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *