Quảng Ngãi: Số ca mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị tăng đột biến

Tại tỉnh Quảng Ngãi, số ca mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh tăng đột biến trong khoảng 2 tuần nay.

Ảnh minh họa.

Có ngày Khoa Nhiệt đới của bệnh viện này tiếp nhận 120 bệnh nhân sốt xuất huyết mới – trong khi Khoa chỉ có hơn 50 giường bệnh.

Lượng bệnh nhân tăng đột biến đã gây nên tình trạng quá tải cho bệnh viện tỉnh, không chỉ quá tải giường bệnh mà còn quá tải cho đội ngũ y bác sĩ. Điều này đã ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh và hiệu quả điều trị.

Nhập viện tại Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị bệnh sốt xuất huyết được 04 ngày nhưng có những bệnh nhân vẫn phải nằm giường xếp vì buồng bệnh không còn chỗ.

Một giường bệnh phải bố trí ghép từ 2 – 3 bệnh nhân. Lối đi ở các hành lang cũng được tận dụng để kê thêm giường cho người bệnh. Mỗi bệnh nhân đi kèm ít nhất một người nhà theo chăm sóc. Chính vì thế, khuôn viên của Khoa trở nên chật hẹp hơn hẳn.

Bệnh nhân đông nhưng toàn Khoa Nhiệt đới chỉ có 16 cán bộ, nhân viên y tế, trong đó có 4 bác sĩ nên phải chia nhau làm việc liên tục. Bệnh viện cũng đã tăng cường thêm nhân lực từ các khoa khác đến hỗ trợ. Tuy nhiên, công việc nhiều, bệnh nhân đông đã gây ra áp lực khá lớn đối với các y, bác sĩ tại Khoa.

Bác sĩ Lương Văn Tuấn, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới cho biết: Bệnh viện đã huy động tất cả giường xếp của bệnh viện về cho khoa; đồng thời tăng cường nhân lực làm việc vào ngày thứ 7, chủ nhật. Thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục tăng cường nhân lực từ các khoa về Khoa Bệnh nhiệt đới để tăng suất trực hàng ngày cho khoa nhằm quản lý, theo dõi bệnh nhân tốt hơn.

Từ đầu năm đến nay, Quảng Ngãi ghi nhận 1.655 ca sốt xuất huyết. Các bác sĩ khuyến cáo: Khi có dấu hiệu sốt, bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế để khám, tư vấn kịp thời. Cách tốt nhất vẫn là chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết, vệ sinh môi trường sạch sẽ, không để bọ gậy, lăng quăng có cơ hội phát triển thành muỗi gây bệnh sốt xuất huyết.

Toàn tỉnh ghi nhận 4,8 ngàn ca sốt xuất huyết

Ngày 21-10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế H.Nhơn Trạch tổ chức chiến dịch phun thuốc diệt muỗi, phòng bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn H.Nhơn Trạch.

Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi tại một nhà dân ở xã Hiệp Phước, H.Nhơn Trạch.

Theo đó, đoàn đã tổ chức phun thuốc trên diện rộng tại xã Hiệp Phước. Đây là xã có số ca mắc sốt xuất huyết cao thứ 2 của H.Nhơn Trạch với 93 ca/500 ca toàn huyện. Bên cạnh đó, các nhân viên y tế đã đi đến các hộ gia đình trong xã phát tờ rơi, hướng dẫn dọn dệp vệ sinh, đổ hết các vật dụng chứa nước không cần thiết để diệt lăng quăng, diệt muỗi đề phòng bệnh.

Đại diện UBND xã Hiệp Phước cho biết, toàn xã có gần 14 ngàn hộ dân với hơn 40,8 ngàn nhân khẩu, trong đó có rất đông dân nhập cư từ các tỉnh khác trong cả nước về đây sinh sống tại các khu nhà trọ. Điều kiện ăn ở, sinh hoạt trong các khu nhà trọ đa phần ẩm thấp, chật hẹp, không đảm bảo vệ sinh, là điều kiện thuận lợi để muỗi sinh sôi, phát triển.

Mặt khác, qua thực tế đi phun thuốc và tuyên truyền cho thấy, ý thức của một bộ phận người dân về phòng chống dịch bệnh chưa tốt. Nhiều hộ dân không đồng ý cho nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi vì sợ mùi hôi. Nhiều gia đình còn để các lu nước, xô nước có chứa lăng quăng.

Các nhân viên y tế đã giải thích, hướng dẫn người dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Bởi nếu bị bệnh sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe, nếu bệnh trở nặng phải điều trị lâu dài, tốn kém t.iền bạc, thời gian…

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong tuần vừa qua, toàn tỉnh ghi nhận 136 trường hợp phải nhập viện để điều trị bệnh sốt xuất huyết, trong đó có đến hơn 67% là người dưới 15 t.uổi. Cộng dồn từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 4,8 ngàn ca mắc sốt xuất huyết, chưa ghi nhận ca t.ử v.ong. Biên Hòa là địa phương có số ca mắc cao nhất với hơn 1,3 ngàn ca. Tiếp đó là H.Cẩm Mỹ với 628 ca, Nhơn Trạch 500 ca.

Mặc dù số ca mắc giảm nhiều so với cùng kỳ năm ngoái nhưng thời điểm này dịch bệnh đang có nguy cơ bùng phát. Do đó, ngành Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *