Quảng Ninh: B.é g.ái bị tổn thương sâu đường tiêu hóa do ăn nhầm hóa chất thí nghiệm

Nhầm tưởng lọ đựng hóa chất dùng làm thí nghiệm mà anh trai mua về là đường, b.é g.ái 5 t.uổi đã lấy ăn dẫn tới ngộ độc, phải nhập viện điều trị.

Bệnh nhi bị phù nề thực quản, dạ dày có dịch vị lẫn m.áu đông, niêm mạc phù nề xung huyết – Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, đơn vị vừa tiếp nhận và điều trị một trường hợp bệnh nhi 5 t.uổi (trú tại Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện do ăn nhầm hóa chất NaOH.

Theo lời kể của gia đình, bệnh nhi đang chơi thì nhìn thấy lọ đựng chất màu trắng (hóa chất NaOH) do anh trai mua về.

Nhầm tưởng đó là đường nên bé đã lấy ăn. Sau ăn, bé có biểu hiện đau rát, loét, sưng nề và xung huyết khoang miệng, nôn, khàn tiếng nên gia đình đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cấp cứu.

Tại đây, bệnh nhi được các bác sĩ hội chẩn toàn viện, thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh theo dõi cần thiết.

Kết quả cho thấy niêm mạc thực quản trẻ bị phù nề, xung huyết kèm theo các rải trợt đáy bám fibrin đen, dạ dày có dịch vị lẫn m.áu đông.

Theo đó, bệnh nhi được chỉ định điều trị theo phác đồ chuyên khoa và chăm sóc tích cực, nuôi dưỡng tĩnh mạch toàn phần sau chuyển sang bán phần, bổ sung kháng sinh.

Sau điều trị, sức khỏe cháu bé đã ổn định, các tổn thương dần hồi phục, có thể tự ăn và được xuất viện.

Về hóa chất NaOH, loại này còn có tên gọi khác là Natri Hiroxit hoặc xút vay, xút ăn da. Đây là hóa chất xếp hạng 1 các loại hóa chất nguy hiểm, có tính ăn mòn cao, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người.

Được biết, ngộ độc do uống nhầm hóa chất rất nguy hiểm và dễ xảy ra ở t.rẻ e.m. Nếu không được phát hiện và sơ cứu kịp thời thì hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Đã có rất nhiều trẻ uống nhầm các hóa chất, thuốc độc tại nhà. Các hóa chất trẻ uống nhầm phổ biến là xăng, dầu hỏa, dung dịch cọ rửa, axit, chất diệt cỏ.

BSCKI Phạm Văn Tuấn – Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương nêu một số nguyên tắc giúp trẻ tránh nguy cơ ngộ độc thuốc, hóa chất, gồm:

Để thuốc, hóa chất độc hại tránh xa tầm tay của trẻ, tốt nhất nên cất ở những nơi kín đáo, trẻ ít có cơ hội tiếp xúc. Nếu cẩn thận hơn, có thể để trong hộp có khóa để trẻ không mở lấy ra được.

Không đựng hóa chất trong vỏ chai đựng nước uống, các chai lọ có màu sắc bắt mắt thu hút sự chú ý của trẻ, tránh nhầm lẫn.

Không để chung thuốc uống với thuốc khử khuẩn hay các loại chai lọ hóa chất khác.

Không tự ý mua thuốc hay cho con uống các loại thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Phải dùng thuốc theo đúng đơn và đúng liều lượng của bác sĩ cho mỗi lần khám.

Thuốc nên được bảo quản trong lọ kín, có nhãn ghi tên thuốc, hạn sử dụng rõ ràng. Định kỳ làm vệ sinh tủ thuốc gia đình, vứt bỏ thuốc quá hạn dùng, thuốc bị hỏng.

Trẻ 5 t.uổi ngộ độc hóa chất vì tưởng nhầm là thức ăn

Mới đây, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho một bệnh nhi 5 t.uổi bị ngộ độc hóa chất NaOH do tưởng nhầm là đường ăn.

Hóa chất NaOH. Ảnh: internet

Theo thông tin từ gia đình, b.é g.ái đang chơi tại nhà thì nhìn thấy lọ đựng hóa chất NaOH do anh trai mua về làm thí nghiệm nên cho vào miệng ăn vì tưởng nhầm là đường. Ngay sau đó, bé xuất hiện các triệu chứng như đau rát, loét, sưng nề và xung huyết khoang miệng, tổn thương vùng hạ họng, nôn và khàn tiếng. Gia đình đã nhanh chóng đưa bé đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh để cấp cứu.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn toàn viện, thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cần thiết. Kết quả cho thấy niêm mạc thực quản của bé bị phù nề, xung huyết, dạ dày có dịch vị lẫn m.áu đông, niêm mạc phù nề xung huyết kèm theo các rải trợt đáy bám fibrin đen.

Bệnh nhi được điều trị theo phác đồ chuyên khoa kết hợp với chăm sóc tích cực, bao gồm: nuôi dưỡng tĩnh mạch toàn phần sau chuyển sang bán phần và bổ sung kháng sinh.

Sau một thời gian điều trị, sức khỏe của bé đã dần ổn định, các tổn thương hồi phục và bé có thể tự ăn uống. Hiện bé đã được xuất viện.

Hóa chất NaOH (Natri Hydroxit) là hóa chất nguy hiểm, có tính ăn mòn cao, xếp hạng 1 trong các loại hóa chất nguy hiểm. Hóa chất này thường tồn tại ở thể rắn, có màu trắng, không mùi và tan nhanh trong nước lạnh. Dung dịch NaOH có tính nhờn, có thể làm bục vải, giấy và ăn mòn da.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo, các bậc cha mẹ cần chú ý quan sát trẻ khi chơi, cất kỹ và để xa tầm với của trẻ các đồ vật nguy hiểm như vật sắc nhọn, hóa chất,…

Trong trường hợp trẻ gặp tai nạn, cần sơ cứu bằng cách rửa vết thương liên tục bằng nguồn nước sạch có sẵn gần nhất có thể. Sau đó, đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được xử trí kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *