Quý ông đi tiểu nhiều coi chừng mắc căn bệnh siêu khó chịu này

Theo dữ liệu nghiên cứu từ Ấn Độ, có tới 65% nam giới từ 40 t.uổi trở lên gặp phải các triệu chứng khó chịu của căn bệnh này.

Các bệnh về tuyến t.iền liệt thường gặp ở nam giới có t.uổi. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này như lão hóa, thay đổi thời tiết, căng thẳng liên quan đến công việc hoặc chất lượng nước sinh hoạt ở các nơi khác nhau… Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do lối sống ít vận động và t.uổi tác.

Không nhận thức được các triệu chứng của bệnh về tuyến t.iền liệt

Hều hết các bệnh nhân điều trị bệnh đều phát hiện ra mình bị mắc bệnh khá muộn. Mọi người chủ quan coi nó như một hậu quả tất yếu của quá trình lão hóa hoặc việc đi tiểu thường xuyên là do thời tiết lạnh hoặc uống quá nhiều nước.

Những người mắc bệnh tiếp tục chịu đựng, phớt lờ các triệu chứng và tự đối phó với những cơn đau cho đến khi căn bệnh trở nên trầm trọng.

Tiến sĩ Manish Ahuja, Chuyên gia Tư vấn Tiết niện, Bệnh viện Firrtis, Mohali, Ấn Độ cho biết: “Do không nhận biết được các triệu chứng, bệnh nhân bắt đầu hạn chế uống nước.

Họ trở nên cực kì ý thức về việc đi tiểu của mình như: đi tiểu trước khi đi xa, tìm kiếm vị trí nhà vệ sinh ở những nơi họ đến, không tham gia các chuyến du lịch đường dài…”

Đi tiểu thường xuyên là do phì đại tuyến t.iền liệt

Một vài người có tuyến t.iền liệt to xuất hiện triệu chứng đi tiểu với tuần suất khá cao. Nếu không được điều trị, các vấn đề về tiết niệu có thể dẫn đến tắc nghẽn đường ống và ảnh hưởng đến sức khỏe tuyến t.iền liệt.

Chính vì vậy, nếu cảm thấy bất thường, bạn nên thẳng thắn trao đổi vấn đề của mình với bác sĩ. Bác sĩ sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe của mình tốt nhất dựa trên độ t.uổi, sức khỏe và tình trạng bệnh.

Các triệu chứng tăng sản tuyến t.iền liệt lành tính thường bị bỏ qua

Tăng sản tuyến t.iền liệt lành tính cần được phát hiện sớm bằng cách chụp X quang và làm một vài xét nghiệm. Cụ thể, hãy khám trực tràng kĩ thuật số (DRE), siêu âm vùng bụng và vùng chậu để đo kích thước của tuyến t.iền liệt.

Các triệu chứng tăng sản tuyến t.iền liệt lành tính thường bị bỏ qua cho đến khi chúng trở nên rất khó chịu. Nếu bệnh đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát, việc phẫu thuật cắt bỏ mô tuyến t.iền liệt là việc nên làm.

Dấu hiệu ung thư tuyến t.iền liệt đã di căn đến xương

Đau lưng dai dẳng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến t.iền liệt c.hết người, theo Express .

Nếu thấy nghi ngờ điều gì, hãy gặp bác sĩ – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Ung thư tuyến t.iền liệt có thể di căn đến xương. Và đau lưng dai dẳng có thể là một dấu hiệu cảnh báo.

Hầu hết các triệu chứng của ung thư tuyến t.iền liệt tương tự như các dấu hiệu của phì đại tuyến t.iền liệt – một bệnh rất phổ biến ở t.uổi cao.

Tuy nhiên, nếu ung thư đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, sẽ có những điều đáng chú ý.

Tổ chức Hỗ trợ Ung thư Macmillan Cancer Support giải thích dấu hiệu đầu tiên của ung thư tuyến t.iền liệt đã di căn đến xương thường là đau nhức trong xương.

Đau lưng như thế nào là dấu hiệu của ung thư tuyến t.iền liệt?

Thường đau ở lưng hoặc hông, và cơn đau càng ngày càng nặng hơn trong vài tuần, theo Express .

Có thể đau cả ngày lẫn đêm, và thường phải dùng thuốc giảm đau.

Loại đau lưng này khác với viêm khớp ở chỗ cơn đau có xu hướng càng nặng hơn vào buổi sáng rồi giảm dần, theo Express .

Theo báo cáo, hơn 60% nam giới bị ung thư tuyến t.iền liệt giai đoạn cuối sẽ di căn đến xương, theo Houston Physician’s Hospital .

Mặc dù không phải lúc nào đau lưng cũng là ung thư tuyến t.iền liệt, nhưng đây là một dấu hiệu của ung thư tuyến t.iền liệt giai đoạn cuối.

Dấu hiệu đầu tiên của ung thư tuyến t.iền liệt đã di căn đến xương thường là đau nhức ở lưng hoặc hông – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Các triệu chứng khác của ung thư tuyến t.iền liệt

Các triệu chứng khác của ung thư tuyến t.iền liệt, bao gồm:

Khó đi tiểu

Dòng chảy của nước tiểu yếu hoặc phải rặn tiểu rất khó khăn

Đi tiểu nhiều hơn bình thường

Đi tiểu nhiều hơn thường xuyên hơn bình thường, đặc biệt là vào ban đêm

Cảm giác đi tiểu chưa hết

Luôn có cảm giác mắc tiểu khẩn cấp

Có m.áu trong nước tiểu hoặc t.inh d.ịch

Một vài trường hợp bị đau khi đi tiểu hoặc khi x.uất t.inh.

Tuy nhiên, các triệu chứng này giống với các dấu hiệu của phì đại tuyến t.iền liệt. Bệnh này không phải ung thư, còn gọi là u xơ tuyến t.iền liệt lành tính, thường gặp ở nam giới trên 50 t.uổi, do sự thay đổi nội tiết tố.

Phì đại tuyến t.iền liệt cũng đè lên niệu đạo, gây ra các triệu chứng tương tự như trên.

Vì vậy, nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào kể trên, hãy đi khám để bác sĩ xác định xem đó là phì đại tuyến t.iền liệt phì đại hay ung thư tuyến t.iền liệt, theo Express .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *