‘R.ạn n.ứt’ mới giữa Nga và Hungary?

Điện Kremlin đã phản ứng với tuyên bố của Thủ tướng Hungary về việc không muốn làm láng giềng của Nga.

Tổng thống Nga công bố Thông điệp Liên bang Thông điệp Liên bang của Tổng thống Nga vạch ra những nhiệm vụ lớn trong 6 năm tới Transnistria nhờ Nga hỗ trợ trước áp lực từ Moldova


Người phát ngôn Điện Kremlin cho rằng nỗi lo sợ của Hungary về khu vực lân cận với Nga là vô căn cứ. Ảnh: TASS

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 28/2 cho biết những lo ngại của Hungary về khu vực lân cận với Nga là vô căn cứ, khi bình luận về nhận xét của Thủ tướng Viktor Orban rằng không muốn có đường biên giới chung với Nga.

Ngoài ra, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin lưu ý rằng quan điểm của Moskva về nhiều mặt không đồng tình với lập trường của Thủ tướng Hungary, hãng thông tấn TASS (Nga) đưa tin.

“Nga không phải là một mối nguy hiểm. Trái ngược với những gì hiện đang được lặp lại với sự nhất quán ở Liên minh châu Âu, không phải bất kỳ quốc gia nào cũng thù địch với Nga hay tìm cách chống Nga. Vì vậy, những lo ngại về vấn đề này là vô căn cứ”, ông Peskov nói.

Trong cuộc họp báo sau cuộc gặp ở Praha với những người đồng cấp Ba Lan, Slovakia và CH, Thủ tướng Orban nói rằng Hungary không muốn có đường biên giới chung với Nga. Theo ông Orban, nước này “vẫn còn lưu giữ những ký ức tiêu cực về mối quan hệ láng giềng với Liên Xô”.

Nhà lãnh đạo Hungary bày tỏ quan điểm rằng lợi ích an ninh quốc gia của nước này sẽ được đảm bảo tốt nhất trong tình huống không có đường biên giới chung với bang Nga.

Trước đó, Thủ tướng Hungary cũng cho rằng Ukraine có thể duy trì tư cách nhà nước nếu trở thành vùng đệm giữa Nga và phương Tây. Ông Orban nói thêm rằng bản thân Ukraine có thể không thích viễn cảnh này, nhưng Kiev nằm ở vị trí đó trên bản đồ.

Ba Lan gia hạn biện pháp kiểm soát biên giới với Slovakia

Ngày 2/2, Chính phủ Ba Lan quyết định gia hạn biện pháp kiểm soát ở biên giới với Slovakia đến ngày 2/3 tới nhằm ngăn người di cư trái phép.


Lực lượng biên phòng Ba Lan canh gác tại biên giới Slovakia – Ba Lan. Ảnh: REUTERS

Trong một thông báo, Bộ Nội vụ nêu rõ chính phủ đã gia hạn biện pháp kiểm soát biên giới tạm thời tại khu vực giáp giới với Slovakia do tiếp tục đối mặt với mối đe dọa từ di cư trái phép. Slovakia được coi là quốc gia quá cảnh của những người di cư, chủ yếu đến từ Trung Đông và Afghanistan, trên hành trình tìm tới Tây Âu, đặc biệt là Đức, sau khi vào Liên minh châu Âu (EU) qua Hungary theo ngả Serbia. Từ ngày 4/10/2023, các nước Ba Lan, CH Séc và Áo đều siết chặt kiểm soát biên giới với Slovakia. Biện pháp này sau đó đã được gia hạn nhiều lần.

Ba Lan, Slovakia, CH Séc, Hungary, Áo và Đức đều thuộc khu vực đi lại tự do Schengen.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *