Sắp có vắc-xin cho HIV vào năm 2021?

Tiến sĩ Susan Buchbinder và Anthony Fauci, hai trong số các chuyên gia HIV hàng đầu thế giới, nói rằng ba thử nghiệm vắc-xin HIV đang diễn ra là lý do để hy vọng.

Cuộc chiến toàn cầu chống lại virus gây suy giảm miễn dịch ở người đã sẵn sàng để đạt được những tiến bộ quan trọng nhờ ba loại vắc-xin HIV thử nghiệm đang bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng tại các địa điểm trên toàn cầu.

Các nhà khoa học đang rất kì vọng vào việc sớm cho ra đời vắc-xin cho HIV.

Trong khi bất kỳ thử nghiệm vắc-xin HIV giai đoạn cuối nào trong số ba thử nghiệm này, được gọi là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico có thể thất bại, các nhà khoa học nói rằng họ hy vọng hơn bất cứ lúc nào kể từ năm 1984.

“Đây có lẽ là một trong những khoảnh khắc lạc quan nhất mà chúng tôi từng có. Chúng tôi có ba loại vắc-xin hiện đang được thử nghiệm trong các thử nghiệm hiệu quả và phải mất khá nhiều thời gian để thực sự đủ hứa hẹn”, tiến sĩ Susan Buchbinder, giám đốc chương trình nghiên cứu về HIV của Bộ Y tế Công cộng San Francisco và là chủ tịch của cả hai thử nghiệm Imbokodo và Mosaico nói.

Thử nghiệm vắc-xin HIV lâu đời nhất là HVTN 702, dựa trên một ứng cử viên vắc-xin trước đó, RV144, có hiệu quả, nhưng chưa đủ. Năm 2009, thử nghiệm lâm sàng RV144 đã công bố kết quả cho thấy vắc-xin làm giảm tỷ lệ nhiễm HIV khoảng 30%. Cho đến ngày nay, RV144 vẫn là vắc-xin HIV duy nhất từng chứng minh được hiệu quả.

HVTN 702, được ra mắt tại Nam Phi vào năm 2016, là thử nghiệm vắc-xin đầu tiên được phê duyệt sau thất bại của RV144. Chế độ tiêm chủng sửa đổi nhằm mục đích cung cấp sự bảo vệ lâu dài và bền vững hơn chế độ RV144 và đã được điều chỉnh theo phân nhóm HIV chiếm ưu thế ở miền nam châu Phi.

Trong khi RV144, với hiệu quả 30%, không đủ để phân phối toàn cầu, nó đã chỉ ra con đường phía trước cho các nhà nghiên cứu vắc-xin.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc của Viện các bệnh dị ứng và truyền nhiễm quốc gia ( NIAID) người ủng hộ cho một loại vắc-xin có hiệu quả ít nhất 50%, cho biết ông cảm thấy sự cần thiết bây giờ là một loại vắc-xin hiệu quả một phần sẽ đáng được triển khai. Ông nói rằng đó là vì các chiến lược phòng ngừa như điều trị dự phòng phơi nhiễm trước (PrEP) và điều trị như phòng ngừa (TASP) đã được sử dụng rất thành công, ngay cả khi không có vắc-xin, nếu một hoặc nhiều loại vắc-xin này có hiệu quả 50-60 phần trăm, đó sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi để xoay chuyển dịch bệnh. HVTN 702 với kết quả lâm sàng dự kiến vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021 sẽ có.

Imbokodo, thử nghiệm thứ hai, bắt đầu ở năm quốc gia Nam Phi vào năm 2017 và hoàn thành việc tuyển 2.600 phụ nữ tham gia thử nghiệm hồi giữa năm 2019.

Không giống như HVTN 702, Imbokodo sử dụng các chất gây miễn dịch là thành phần vắc-xin được thiết kế để tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại nhiều loại HIV toàn cầu.

Cuối cùng vào tháng 11, thử nghiệm vắc-xin thứ ba, Mosaico, đã đ.ánh dấu sự khởi đầu không chính thức sau khi người tham gia nghiên cứu đầu tiên được tiêm.

Imbokodo và Mosaico phần lớn giống hệt nhau và bao gồm sáu mũi tiêm, với các công thức vắc-xin hơi khác nhau được quản lý trong hai lần khám bệnh cuối cùng.

Trang Phạm

Theo dantri.com.vn/NBC News

Zuellig Pharma tập huấn sử dụng eZCooler cho cán bộ y tế 6 tỉnh miền bắc

Nhằm nâng cao và mở rộng tiếp cận vắc xin tại Việt Nam, Bộ Y tế đã chấp thuận dự án “Hỗ trợ tăng cường bảo quản lạnh trong vận chuyển vắc xin tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam giai đoạn 2018-2020” do công ty Zuellig Pharma Việt Nam tài trợ.

Zuellig Pharma Việt Nam tập huấn, đào tạo nghiệp vụ và hướng dẫn sử dụng eZCooler

Zuellig Pharma Việt Nam đã bắt đầu tập huấn, đào tạo nghiệp vụ và hướng dẫn sử dụng eZCooler – công nghệ mới trong đóng gói bảo quản lạnh chuyên dùng cho nhân viên y tế của 6 tỉnh phía Bắc.

Ngày 2/12, đợt tập huấn đầu tiên đã được Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế cùng Zuellig Pharma Việt Nam tổ chức tại Bắc Ninh với sự tham gia của gần 40 cán bộ y tế thuộc các Trung tâm Y tế dự phòng địa phương.

Tại buổi tập huấn, các chuyên gia của Zuellig Pharma đã giới thiệu về lợi ích, ý nghĩa của và cách sử dụng eZCooler thay cho phương pháp truyền thống bằng thùng “mốp”. Phương pháp sử dụng eZCooler đúng cách như việc sắp xếp vắc xin, cài đặt chuẩn nhiệt độ lạnh để thời gian bảo quản liên tục ở mức từ 2C đến 8C, cách xử lý trong quá trình vận chuyển tại các vùng địa lý khác nhau đặc biệt các vùng sâu, vùng xa như các thôn bản hay cách xa trung tâm y tế xã, được bảo quản lạnh trong từng loại thùng eZCooler có dung tích khác nhau.

Các chuyên gia của Zuellig Pharma tận tình hướng dẫn học viên

Tham gia khóa đào tạo, chị Lê Thị Thanh, Trung tâm y tế dự phòng huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh chia sẻ: “Hiện nay, việc triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng tại huyện Yên Phong chúng tôi gặp không ít khó khăn, nhiều trung tâm y tế xã thuộc vùng sâu vùng xa, đường đi hiểm trở nhất là vào mùa mưa lũ, có khi đi một ngày mới đến nơi, gây nhiều trở ngại trong việc bảo quản, vận chuyển vắc xin. Tôi nghĩ, eZCooler sẽ khắc phục được tối đa những cản trở đó”

Theo kế hoạch, ngay sau Bắc Ninh, Zuellig Pharma mở các đợt đào tạo tại Sơn La ngày 5/12; Hà Giang ngày 10/12, Yên Bái ngày 12/12; Hải Dương ngày 17/12 và Quảng Ninh ngày 18/12. Khi hoàn thành việc đào tạo, hướng dẫn sử dụng cho 176 nhân viên y tế của 6 tỉnh trên, Zuellig Pharma sẽ bàn giao toàn bộ 623 hộp eZCooler gồm 3 dung tích 8 lít, 12 lít và 96 lít cho các địa phương như đã cam kết tài trợ.

Được biết, trước Việt Nam, Zuellig Pharma đã tài trợ eZCooler cho các nước Malaysia, Philippines và Indonesia.

Theo dantri

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *