Sau hơn 100 ngày xung đột, Hamas đã quay trở lại Bắc Gaza?

Đầu tháng 1, Israel thông báo sẽ rút một số lực lượng khỏi miền Bắc Gaza sau khi triệt phá các hoạt động quân sự của Hamas trong khu vực.

Nhưng giờ đây lực lượng này đã tái xuất ở phía Bắc Gaza sau hơn 112 ngày xung đột.


Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc oanh kích của không lực Israel xuống thành phố Gaza, ngày 26/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Hơn ba tháng trôi qua kể từ khi xung đột Israel-Hamas bùng phát, hơn 25.000 người Palestine đã t.hiệt m.ạng và Israel ngày càng chuyển trọng tâm sang miền Trung và miền Nam Gaza, tại đây họ đã bao vây và nhắm mục tiêu đặc biệt vào thành phố Khan Younis.

Tuy nhiên, vào ngày 16/1 Hamas đã phóng 25 quả tên lửa từ phía Bắc Gaza nhắm vào thành phố Netivot phía Nam Israel. Mặc dù không có người dân nào t.hiệt m.ạng, nhưng cuộc tấn công đã dấy lên băn khoăn về tuyên bố của Israel rằng nước này đang trên đường t.iêu d.iệt Hamas, sau hơn 100 ngày xung đột. Kể từ cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào lãnh thổ Israel ngày 7/10, khiến 1.139 người t.hiệt m.ạng, chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã khẳng định họ muốn “xóa sổ” lực lượng này.

Vào thời điểm đó, nhiều nhà phân tích cảnh báo rằng việc t.iêu d.iệt nhóm này là phi thực tế và sẽ chỉ làm tăng thêm cái giá phải trả cho dân thường ở Gaza. Giờ đây, dấu hiệu mới về việc Hamas lấy lại khả năng tấn công Israel từ phía Bắc Gaza càng củng cố thêm dự đoán đó.

Chuyên gia Omar H Rahman thuộc Hội đồng Trung Đông về các vấn đề toàn cầu có trụ sở tại Qatar lập luận: “Tôi nghĩ các cuộc tấn công bằng tên lửa gửi thông điệp tới người Israel nói chung rằng mục tiêu t.iêu d.iệt Hamas của họ đang thất bại. Nếu bạn vẫn có thể b.ắn tên lửa và tấn công quân đội từ phía Bắc Gaza nơi Israel đã bao vây trong 112 ngày thì mục tiêu t.iêu d.iệt Hamas đang thất bại”.

Ngoài ra, ông Hugh Lovatt tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại châu Âu nhận định rằng Israel tuyên bố đã t.iêu d.iệt 9.000 thành viên Hamas trong tổng số hơn 25.000 người Palestine t.hiệt m.ạng ở Gaza. Tuy nhiên, 70% nạn nhân được cho là phụ nữ và t.rẻ e.m.

Lovatt cho biết ông nghi ngờ con số 9.000 thành viên Hamas bị t.iêu d.iệt tính cho đến nay. Ông cho rằng ngay cả khi con số đó là chính xác thì đại đa số thành viên của Hamas vẫn còn sống và sẵn sàng chiến đấu bởi Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) từng ước tính Hamas có khoảng 35.000 thành viên chỉ riêng ở Gaza.

Mặc dù vậy, giới phân tích thừa nhận rằng năng lực quân sự của Hamas đã suy yếu đáng kể.

Israel công bố video đường hầm Hamas dùng để giam giữ con tin ở Dải Gaza

Ngày 11/1, quân đội Israel đã công bố các đoạn video mà họ nói rằng là các đường hầm phía dưới thành phố Khan Younis ở phía Nam Dải Gaza được Hamas sử dụng để giam giữ con tin.


Hình ảnh bên trong đường hầm mà IDF cho rằng đã được Hamas sử dụng để giam giữ con tin. Ảnh cắt từ clip của IDF

Theo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), các đường hầm này nối với nhau thành một mạng lưới đường hầm rộng khắp dưới lòng đất, được xác định bởi lữ đoàn Commando, đơn vị chiến đấu công binh tinh nhuệ Yahalom và các lực lượng đặc biệt khác.

Qua điều tra, IDF cho biết thêm là các đường hầm này từng được sử dụng để giam giữ con tin Israel.

Đến nay, tại Khan Younis, quân đội Israel đã phát hiện hơn 300 đường hầm các loại dẫn đến các đường hầm lớn của Hamas trong khu vực và họ đã phá huỷ hoặc vô hiệu hoá hơn 100 đường hầm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *