Siêu âm mang song thai nhưng khi đẻ chỉ ra 1 em bé, bác sĩ khám lại phát hiện điều hết sức bất ngờ

Nghe co ve giông như trong phim, nhưng trên thưc tê, câu chuyên của bà mẹ mang song thai nay hoan toan co thât.

Vao thang 3 năm nay, môt ngươi phu nư sinh sông tai Barranquilla (Colombia) tên la Mónica Vega đa vui mưng khi siêu âm ơ thang thư 7 cua thai ky, cô đươc bac si thông bao răng đang mang song thai vi ho thây co 2 dây rôn.

Hanh phuc, hôi hôp xen lân hao hưc, cô đêm tưng ngay đê đươc bê 2 đưa con sinh đôi cua minh. Nhưng điêu ky la la, thay vi sinh 2 em be, cô Mónica lai chi sinh ra môt be gai co hai dây rôn.

Hinh anh siêu âm ơ thang thư 7 cua thai ky, cac bac si thông bao cô Vega đươc bac si thông bao la cô se đon 1 căp song sinh.

Qua kinh ngac, cac bac si đa tiên hanh lam xet nghiêm cho cô be Itzmara đê biêt chuyên gi đang xay ra va ho nhân ra răng bên trong cơ thê Itzmara đang co môt thai nhi khac. Nghia la Itzmara đa hâp thu thai nhi con lai vao trong bung sau đo găn liên vơi minh qua dây rôn. Đó là một sư phat triên bất thường cực kỳ hiếm gặp được gọi là “ thai nhi trong thai nhi” hay con gọi là sinh đôi ký sinh.

Sau khi biêt đươc nguôn gôc sư viêc, cac bac si đa noi vơi cô Vega răng họ cần phải phâu thuât khân câp cho con gai mơi sinh cua cô vì họ lo lắng sinh đôi ký sinh có thể phát triển và làm tổn thương các cơ quan nôi tang của bé.

Be Itzmara chao đơi khi đang mang trong minh môt thai nhi khac.

Vi vây, du chi mơi 1 ngay tuôi, be gai Itzmara đa phai trai qua phâu thuât đê loai bo môt thai nhi khac, không tim, không nao trong cơ thê minh. Ca phâu thuât thanh công va cac bac si cho biêt đưa tre se không co biên chưng gi thêm nưa.

Theo bao cao cua Viên Y tê Quôc gia Hoa ky, trương hơp “thai nhi trong thai nhi” la môt trương hơp cưc ky hiêm găp vơi ti lê 1/500.000 ca sinh, va mơi chi co 200 trương hơp đươc ghi nhân cho đên năm 2010. Tuy răng y hoc ngay cang phat triên, nhưng không phải tất cả các trường hợp song thai ky sinh đều được phát hiện trước khi sinh. Thâm chi, co trương hơp ngươi hâp thu thai nhi con mang thai nhi đo trong bung suôt nhiêu năm trơi.

Chăng han như Tap chi Y khoa Anh đa tưng đưa tin vao thang 8 năm nay, môt cô gai 17 tuôi ngươi Ân Đô đa phai đi kham bac si sau nhiêu năm cô thương xuyên bi đau bung va không ăn đươc gi. Cac xet nghiêm cho thây co môt khôi u ơ trong bung cua cô va khi phâu thuât, ngươi ta thây răng khôi u đo dai hơn 30cm, chiêu ngang khoang 16cm, co răng, toc, xương trương thanh va cac bô phân khac cua cơ thê. Cac bac si cho răng đo co thê la thai nhi ky sinh ma cô đa hâp thu khi con ơ trong bung me. Sau khi loai bo thanh công, cô gai đa hoan toan binh phuc.

Vây sinh đôi ký sinh là gì?

Sinh đôi ký sinh là một trong 2 bao thai bông nhiên ngưng phat triên va găn liên sông nhơ trong bao thai con lai. Bao thai ky sinh se không thê phat triên đây đủ va hiêm khi chung co nao hoăc tim. Do vây, cho du không dung chung nôi tang thi no cung không thê tư minh sông sot. Trong khi bao thai con lai vân phat triên môt cach binh thương.

Tuy nhiên, nêu không đươc điêu tri, căp sinh đôi nay co thê se măc phai môt sô vân đê vê sưc khoe nghiêm trong.

Nguôn: Thesun/Helino

Những em bé chào đời với dây rốn thắt nút khiến các bác sĩ sản thót tim

Tuy trường hợp này rất hiếm gặp nhưng nếu các bé bị dây rốn thắt nút thì khả năng t.ử v.ong trong bụng mẹ là rất cao.

1. Em bé sinh ra có dây rốn thắt nút đôi ở Sài Gòn

Ekip bác sĩ ai nấy đều thót tim khi thấy em bé chào đời với dây rốn thắt nút đôi.

Mới đây, bệnh viện Từ Dũ (TP. HCM) đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ T.H (32 t.uổi). Em bé chào đời trong sự thót tim của các bác sĩ do dây rốn có nút thắt đôi. Theo TS. BS Lê Thị Thu Hà – người đỡ sinh cho sản phụ, có chia sẻ rằng do nút thắt dây rốn không quá chặt và có lẽ em bé không quá nghịch nữa, nên thai kỳ của chị T.H đã diễn ra an toàn. Cũng theo bác sĩ Thu Hà đây là trường hợp khá hiếm gặp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro.

2. Mẹ mang song thai đẻ con ra dây rốn bị thắt nút liền những 5 vòng

Hình ảnh dây rốn thắt nút nhiều vòng vô cùng hiếm gặp.

Chị Nguyễn Thị Linh (ở Hải An, Hải Phòng) khi mang thai đến tuần thứ 34 bỗng thấy thai nhi trong bụng ít cử động. Đến chiều cùng ngày, chị quyết định đến khám tại khoa Quản lý thai nghén và chẩn đoán trước sinh (QLTN&CĐTS) thuộc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng.

Tại đây, bác sĩ Trương Thị Thanh Thủy – Phó trưởng khoa QLTN&CĐTS đã thực siêu âm trên máy siêu âm 5D cho chị Linh và vô cùng kinh ngạc khi phát hiện ra dây rốn của em bé bị thắt nút rất nhiều vòng. Chính vì thế ekip bác sĩ đã quyết định cho chị Linh mổ cấp cứu để lấy thai luôn. Rất may mắn ca mổ đã diễn ra thành công, 2 b.é g.ái chào đời an toàn và điều khiến các bác sĩ kinh ngạc nhất là dây rốn bị thắt nút những 5 vòng liền.

Bác sĩ Phạm Yến Vân – Trưởng khoa Phụ II cho biết dây rốn thắt nút là một hiện tượng rất nguy hiểm, nhưng may mắn là chị Linh đã phát hiện ra những dấu hiệu bất thường và đi khám kịp thời, nhờ thế mà đảm bảo được tính mạng các con.

3. Sản phụ 37 tuần t.uổi được mổ cấp cứu kịp thời do con trong bụng bị dây rốn thắt nút

Con trai chị T bị dây rốn thắt nút 1 vòng.

Trường hợp nguy hiểm này là của sản phụ Nguyễn Minh T, sinh năm 1992, đến từ Lê Chân, Hải Phòng. Sau khi nhập viện chị T được bác sĩ trực khám và siêu âm và chẩn đoán thai ngôi đầu, t.iền chuyển dạ, dây rốn thắt nút. Chi sau đó đã được PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm – Giám đốc bệnh viện hội chẩn và chỉ định mổ lấy thai. B.é t.rai chào đời nặng 2,8kg, dây rốn dài 50cm và thắt nút một vòng. Sau ca sinh mổ sức khỏe hai mẹ con chị T đều đã ổn định.

4. Thai phụ 18 t.uổi đi khám phát hiện dây rốn thắt nút rất nguy hiểm

Hình ảnh dây rốn thắt nút 1 vòng rất chặt của em bé

Cách đây 1 năm các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tiếp nhận một sản phụ (sinh năm 2000) đang mang thai tuần thứ 39 và đến viện khám thai định kì. Khi khám, sản phụ này không có dấu hiệu gì là sắp chuyển dạ và vẫn đi lại như bình thường.

Sau đó bác sĩ Trần Vũ Quang đã chỉ định cho thai phụ được siêu âm, làm các xét nghiệm và chạy máy theo dõi thì phát hiện “cửa mình” của thai phụ đã mở được 3 phân, ối bắt đầu phồng nên bác sĩ đã chỉ định mổ cấp cứu cho thai phụ ngay lập tức. Trong quá trình mổ các bác sĩ đã phát hiện dây rốn của thai nhi bị thắt 1 nút rất chặt, nhưng rất may sức khỏe của bé không sao cả.

5. Sản phụ 35 t.uổi có t.iền sử mang thai đáng lo ngại, khi đẻ mổ bác sĩ phát hiện thêm sự thật đáng sợ

Cận cảnh dây rốn thắt nút vô cùng nguy hiểm.

Sản phụ N.T.L (35 t.uổi) đã từng mang thai nhiều lần nhưng hai lần gần nhất đều không giữ được đ.ứa b.é. Các bác sĩ tại Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) đã tiến hành thăm khám cho sản phụ ở tuần 28 tuần thì phát hiện chị N.T.L mắc bệnh đái tháo đường. Khi thai kỳ còn 2 tháng cuối, bác sĩ còn phát hiện vòng đầu của thai nhi không tăng.

Chính bản thân chị N.T.L cũng đề nghĩ được sinh mổ vì không dám sinh thường, b.é t.rai ra đời với một vòng dây rốn thắt nút. Các bác sĩ đều cho biết thật may mắn vì sản phụ chọn sinh mổ, bởi với tình trạng nguy hiểm này của bé, sinh thường thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Hiện tượng dây rốn thắt nút chiếm tỷ lệ 0,3-2,2% của các ca sinh. Tỷ lệ t.ử v.ong của các thai nhi có dây rốn thắt nút tăng gấp 4 lần so với thai nhi bình thường. Khi dây rốn thắt nút, đa số các trường hợp sẽ thắt lỏng, thai nhi thường ít bị ảnh hưởng. Nhưng nếu dây rốn bị thắt chặt, sẽ làm cản trở tuần hoàn thai nhi, hậu quả cuối cùng là thai nhi sẽ c.hết trong bụng mẹ.

Có 1 số yếu tố làm tăng nguy cơ dây rốn thắt nút như: dây rốn dài, đa ối, kích thước thai nhi nhỏ, thai nhi là b.é t.rai, mẹ bị tiểu đường thai kỳ, song thai 1 túi ối, có chọc dò ối thai kỳ, đẻ nhiều và mẹ dùng các chất kích thích…

Theo afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *