Singapore thành lập ngân hàng não đầu tiên ở Đông Nam Á

Ngân hàng não cho phép các nhà khoa học nghiên cứu chứng rối loạn thần kinh và cải thiện phương pháp điều trị đối với người châu Á.

Ngân hàng não Singapore là một trung tâm nghiên cứu chung được thành lập dựa trên ý tưởng của nhóm nhà khoa học đến từ Đại học Công nghệ Nanyang, Trường y Lee Kong Chian (LKCMedicine), Tập đoàn Chăm sóc sức khỏe quốc gia (NHG) và Viện Khoa học Thần kinh Quốc gia (NNI).

Ngân hàng não Singapore được đặt trụ sở ngay tại LKCMedicine và sẽ là nơi nghiên cứu về các mô não và tủy sống từ những người hiến tặng. Những nghiên cứu này, vốn là một trong những lĩnh vực thế mạnh của LKCMedicine, sẽ giúp mang lại hiểu biết tốt hơn về những cơ chế hoạt động ngầm cũng như các triệu chứng của những căn bệnh liên quan đến thần kinh, để từ đó có thể phát triển được những phương thức chữa trị và điều trị hiệu quả.

Ngân hàng não cho phép các nhà khoa học phân tích mô não người châu Á

Giáo sư Richard Reynolds của LKCMedicine sẽ là người đứng đầu Ngân hàng não Singapore. Ông từng có hơn 20 năm kinh nghiệm làm Giám đốc sáng lập Ngân hàng Đa xơ cứng và Tế bào Parkinson có trụ sở ở London (Anh).

Cơ sở trị giá đầu tư 500.000 USD, được thành lập với mục đích lưu trữ các nghiên cứu về mô não và tủy sống từ người hiến tặng đã qua đời. Đây cũng là Ngân hàng Não đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á.

Đây được kỳ vọng sẽ giúp mang lại cơ hội lớn trong việc điều trị cho các bệnh nhân châu Á mắc các chứng rối loạn thần kinh như Alzheimer hay Parkinson khi các nhà khoa học cho rằng bộ não của người châu Âu và người châu Á có sự khác biệt lớn. Điều này cho thấy các nghiên cứu và phương pháp điều trị được phát triển ở phương Tây không thể áp dụng trực tiếp vào Singapore.

Đặt mục tiêu thu hút 1.000 người hiến não trong vòng 4 năm tới, Ngân hàng não Singapore nhận hiến tặng từ cả những người khỏe mạnh và các bệnh nhân mắc chứng thoái hóa, rối loạn thần kinh.

Giáo sư Richard Reynolds cho biết, bộ não từ người c.hết sẽ được lấy ra trong vòng 24 giờ và sau đó sẽ được bảo quản ở nhiệt độ âm 80 độ C. Các bộ não có thể được bảo quản trong nhiều thập kỷ. Các thông tin cá nhân của người hiến tặng sẽ được giữ bí mật tuyệt đối.

Chí Tâm

Theo congly.vn

Singapore thành lập Ngân hàng não đầu tiên

Ngày 27/11, Singapore đã ra mắt ngân hàng não quốc gia đầu tiên, mở đường cho các công trình nghiên cứu đem lại kiến thức mới về các bệnh liên quan đến não.

Ngân hàng não Singapore sẽ là nơi nghiên cứu về các mô não và tủy sống từ những người hiến tặng. Ảnh: straitstimes.com

Với tên gọi Ngân hàng Não Singapore, đây sẽ là một trung tâm nghiên cứu chung được thành lập dựa trên ý tưởng của nhóm nhà khoa học đến từ Đại học Công nghệ Nanyang, Trường y Lee Kong Chian (LKCMedicine), Tập đoàn Chăm sóc sức khỏe quốc gia (NHG) và Viện Khoa học Thần kinh Quốc gia (NNI). Ngân hàng não Singapore được đặt trụ sở ngay tại LKCMedicine và sẽ là nơi nghiên cứu về các mô não và tủy sống từ những người hiến tặng. Những nghiên cứu này, vốn là một trong những lĩnh vực thế mạnh của LKCMedicine, sẽ giúp mang lại hiểu biết tốt hơn về những cơ chế hoạt động ngầm cũng như các triệu chứng của những căn bệnh liên quan đến thần kinh, để từ đó có thể phát triển được những phương thức chữa trị và điều trị hiệu quả. Giáo sư Richard Reynolds của LKCMedicine sẽ là người đứng đầu Ngân hàng não Singapore. Ông từng có hơn 20 năm kinh nghiệm làm Giám đốc sáng lập Ngân hàng Đa xơ cứng và Tế bào Parkinson có trụ sở ở London (Anh).

Giới khoa học ở Singapore nhận định việc cho ra đời Ngân hàng não vào thời điểm này là rất cần thiết, nhất là trong bối cảnh Singapore đang đối mặt với thực trạng già hóa dân số, khi cứ 4 người thì sẽ có một người bước sang t.uổi 65 vào năm 2030 và t.uổi thọ trung bình ở Singapore sẽ tăng lên 84,8 t.uổi khiến gia tăng số người mắc các căn bệnh rối loạn thần kinh liên quan đến t.uổi tác. Giám đốc NHG, Giáo sư Philip Choo, nhận định việc đẩy mạnh nghiên cứu các căn bệnh thần kinh như đột quỵ, Parkinson và mất trí vào thời điểm này là rất kịp thời. Trong khi đó, Giám đốc Y khoa NNI, Phó Giáo sư Ng Wai Hoe, nhấn mạnh đến những tác động lâu dài và nguy hiểm của các bệnh thần kinh, đồng thời cho rằng với việc ra đời Ngân hàng Não Singapore, giới khoa học sẽ hiểu sâu hơn về các bệnh liên quan đến não, từ đó đưa ra chẩn đoán sớm hơn, cải thiện kết quả điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Ngân hàng Não Singapore đặt mục tiêu thu hút khoảng 1.000 người hiến tặng trong 4 năm tới.

Đặng Ánh

Theo TTXVN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *