Sinh tại trạm y tế xã, sản phụ bị đờ tử cung, băng huyết nguy kịch

Sau khi sinh tại trạm y tế xã, sản phụ bị đờ tử cung, băng huyết nên cán bộ y tế phải gọi điện nhờ hỗ trợ. Rất may, kíp cấp cứu đến kịp thời và cứu sống mẹ con sản phụ.

Ngày 26/11, ông Phạm Văn Học, Giám đốc BV Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), cho biết, BV vừa cứu sống mẹ con sản phụ N.T. T. (ở Tuyên Quang) bị đờ tử cung, băng huyết sau sinh khi sinh tại trạm y tế xã.

Theo ông Học, khoảng 6h ngày 26/11, BV nhận được tín hiệu gọi cấp cứu đồng nghiệp tại một trạm y tế cấp xã thuộc tỉnh Tuyên Quang. Sau khi hội ý nhanh, BV cử một kíp cấp cứu đến trạm y tế xã nơi sản phụ đang diễn biến rất nguy kịch.

Đến trạm y tế, kíp cấp cứu xác định sản phụ đã sinh thường được một b.é g.ái nặng 3,2 kg, sơ sinh da hồng hào, phản xạ tốt, thở đều. Kíp trực khám cho sản phụ và phát hiện tử cung nhão, cầu an toàn chưa thành lập, kích thích cơ học đáp ứng chậm, m.áu tươi lẫn m.áu cục đang tiếp tục chảy ra rất nhiều từ buồng tử cung, các chỉ số sinh tồn dao động, mạch nhanh, da niêm mạc nhợt. Kíp trực nhận định, sản phụ đã rơi vào trạng thái đờ tử cung, băng huyết sau sinh – đây là một trong những tai biến sản khoa và uy h.iếp đến tính mạng của sản phụ.

Kíp cấp cứu lên đường đến trạm y tế hỗ trợ cấp cứu sản phụ bị băng huyết sau sinh

Ngay sau đó, kíp trực nhanh chóng tiến hành các biện pháp cấp cứu như: Thiết lập đường truyền, cho sản phụ thở oxy, sử dụng các loại thuốc tăng co tử cung, kích thích đáy tử cung liên tục, tích cực. Sau 15 phút, sản phụ tỉnh, tiếp xúc tốt, huyết động ổn định. Bác sĩ cũng nhanh chóng lau khô, ủ ấm, làm rốn, tiêm Vitamin K1,…cho bé sơ sinh.

Sau thủ thuật, sản phụ và trẻ sơ sinh tạm ổn định nhưng tiên lượng những nguy cơ trong thời kỳ hậu sản như đờ tử cung, băng huyết thứ phát, n.hiễm t.rùng tử cung, n.hiễm t.rùng sơ sinh có thể xảy ra. Vì vậy, kíp cấp cứu đã đưa cả mẹ con sản phụ về BV tiếp tục theo dõi. Hiện tại, sức khỏe cả mẹ và bé đều ổn định.

Theo ông Phạm Văn Học, hiện nay tuyến y tế cơ sở (trạm y tế xã) vẫn tiến hành các thủ thuật sản, phụ khoa. Đây là một việc làm mang tính thường quy và tạo điều kiện thuận lợi cho đa số bệnh nhân. Tuy nhiên, tại các trạm y tế, các trang thiết bị và thuốc thiết yếu luôn trong trạng thái thiếu thốn, khi những sự cố y khoa, tình huống bất lợi thậm chí nguy kịch xảy ra các nhân viên y tế tuyến cơ sở sẽ rất lúng túng và khó có thể đáp ứng được. Vì vậy, ngay khi phát hiện thai phụ, sản phụ có dấu hiệu tai biến, cần nhanh chóng gọi cho các cơ sở y tế tuyến trên để được hỗ trợ kịp thời.

Linh Trần

Theo phunuvietnam

Bác sĩ gạt hết quy trình, chấp nhận rủi ro cứu mẹ 9X gặp một lúc 3 tai biến sản khoa

7 phút sau khi được đưa đến viện, em bé sơ sinh cất tiếng khóc chào đời. Mẹ bé gặp một lúc 3 tai biến sản khoa nguy hiểm nhưng may mắn được cứu.

Chiều 9/8, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) thông tin, đơn vị này vừa cấp cứu thành công trường hợp sản phụ sa dây rốn, dây rốn bám màng và đờ tử cung.

Sản phụ là chị Vũ Thị Linh (đã đổi tên), 28 t.uổi. Chị Linh vào viện lúc gần 2 giờ sáng 7/8 trong tình trạng vỡ ối. Kết quả khám nhanh cho thấy chị Linh mang thai con đầu lòng, thai 37 tuần, ngôi đầu, ối vỡ sớm và sa dây rốn.

Trước đó sản phụ chưa đăng ký sinh tại bệnh viện nên các kết quả xét nghiệm, siêu âm chưa có. Tuy nhiên, nhận định bệnh cảnh có sa dây rốn, đặc biệt khi có vỡ ối, còn tim thai thì đây là trường hợp cấp cứu khẩn cấp, các bác sĩ nếu không tiến hành phẫu thuật nhanh, xử trí đúng sẽ không cứu được thai nhi.

Hiện tại sản phụ đã ổn định và chuyển về buồng điều trị khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

Sản phụ được đặt ngay lên cáng, đẩy vào phòng mổ. Một nhân viên y tế đặt tay vào â.m đ.ạo sản phụ đẩy đầu thai nhi liên tục lên để tránh tình trạng kẹt dây rốn giữa đầu thai nhi và khung chậu người mẹ.

Các bác sĩ khoa Sản, khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức đã nhanh chóng “bỏ qua” quy trình chuẩn của chuyên môn phải có xét nghiệm để đ.ánh giá tình trạng người bệnh trước mổ. Cùng đó, ê kíp cũng sẵn sàng chấp nhận rủi ro khi phẫu thuật người bệnh có thể có tai biến khi chưa có kết quả xét nghiệm.

Bác sĩ gạt hết quy trình, chấp nhận rủi ro cứu mẹ 9X gặp một lúc 3 tai biến sản khoa nguy hiểm – Ảnh 1.

Hiện tại sản phụ đã ổn định và chuyển về buồng điều trị khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

May mắn, 7 phút sau, em bé sơ sinh cất tiếng khóc chào đời, khỏe mạnh. Ngay sau bóc rau, các bác sĩ đã phát hiện sản phụ bị dây rốn bám màng. Với bệnh cảnh này, nguy cơ đứt dây rốn khi chuyển dạ dẫn đến mất tim thai là rất lớn.

Sản phụ còn được phát hiện tình trạng đờ tử cung ngay sau khi bóc rau, các bác sĩ vừa phải xoa bóp tử cung, khâu cầm m.áu phối hợp sử dụng các thuốc tăng co tử cung. Sau 15 – 20 phút, tử cung sản phụ đã co hồi được.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, khoa Phụ, Bệnh viện Đức Giang cho biết, đây là một ca bệnh khó, tối cấp, sản phụ bị sa dây rốn tới 15 cm ra ngoài â.m h.ộ, các bác sĩ phải mổ lấy thai nhanh.

Đờ tử cung là tai biến sản khoa, ít gặp, khoảng 6% sản phụ đẻ mổ và 7% trường hợp sinh thường gặp tình huống này.

BS Tiến khuyến cáo, các bà mẹ mang thai hãy đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám định kỳ, đăng ký sinh sớm để làm trước các xét nghiệm, siêu âm cần thiết trước sinh. Với những sản phụ bị ối vỡ cần phải đến ngay cơ sở y tế để được khám. Khi gặp sa dây rốn, cần đặt sản phụ nằm đầu thấp, kê cao mông, dùng thuốc giảm co bóp tử cung trước vận chuyển người bệnh đến cơ sở y tế có khả năng chuyên môn phẫu thuật được.

Theo Võ Thu/Giadinhnet.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *