T.hủ d.âm lợi hay hại sức khỏe?

T.hủ d.âm hay “ tự sướng” là hoạt động mang tính bản năng của con người, là một giải pháp t.ình d.ục an toàn. Tuy nhiên, theo bác sĩ nếu ngày nào cũng t.hủ d.âm sẽ làm giảm ham muốn, lượng t.inh t.rùng giảm và mất cảm giác t.ình d.ục.

Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (Hà Nội) cho biết về bản chất t.hủ d.âm là hoạt động t.ình d.ục tiết ra hormone giúp cơ thể thư thái hơn, giảm stress. Trước đây nhiều người coi t.hủ d.âm bị coi là bệnh lý. Tuy nhiên, cần hiểu đúng, về khía cạnh sức khỏe, t.hủ d.âm không hoàn toàn xấu mà có tác dụng tích cực nhất định.

Thứ nhất nó là hoạt động mang tính bản năng của con người, giúp bản thân tự thỏa mãn, một cách giải tỏa bức xúc, giải tỏa ham muốn. Thứ hai nó là một giải pháp t.ình d.ục an toàn, phòng tránh các bệnh lây qua đường t.ình d.ục và tránh thai.

T.hủ d.âm quá nhiều có thể dẫn đến x.uất t.inh sớm, giảm số lượng t.inh t.rùng, giảm ham muốn…

“Hành vi này không có ý nghĩa về mặt đạo đức. T.hủ d.âm bản thân nó không có hại song nếu suốt ngày bạn chỉ nghĩ đến nó thì sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày”, bác sĩ Dung nhấn mạnh.

Chung quan điểm này, bác sĩ Nguyễn Thế Lương, Phó giám đốc Bệnh viện Thận (Hà Nội) cho biết, hiện các nhà khoa học chưa tìm ra mối liên hệ giữa “tự sướng” và rối loạn cương, tuy nhiên t.hủ d.âm quá nhiều có thể dẫn đến x.uất t.inh sớm.

Mục đích của t.hủ d.âm khác quan hệ t.ình d.ục. Mong sớm đạt khoái cảm song lại e dè, sợ người khác biết nên nhiều nam giới muốn thực hiện nhanh, từ đó hình thành khung phản xạ là thời gian ngắn. Điều này dẫn đến nguy cơ hình thành phản xạ x.uất t.inh sớm.

Các bạn trẻ chưa lập gia đình mà bị x.uất t.inh sớm, bác sĩ thường nghĩ đến nguyên nhân do thói quen “tự sướng”.

Ngoài ra, việc t.hủ d.âm quá nhiều, sáng nào cũng tự hành xử tạo độ dày nhất định thực sự không tốt cho sức khỏe.

Theo bác sĩ Lương, cơ thể sản x.uất t.inh trùng nhưng không phải là vô tận, hết lại đầy mà cần có thời gian nhất định để tái tạo. Hơn nữa mỗi lần x.uất t.inh cơ thể nam giới sẽ bị mất nhiều kẽm.

Về lâu về dài nếu không được bổ sung sẽ dẫn đến thiếu kẽm trường diễn. Hậu quả là giảm ham muốn, có thể gây phì đại tuyến t.iền liệt…

Bên cạnh đó, nếu một người quá “nghiện” thì về sau sẽ không thấy được kích thích khi quan hệ t.ình d.ục thật sự. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống vợ chồng sau này.

Vì thế, để dập tắt tâm trạng ham muốn t.ình d.ục quá mức, cách đơn giản là tập trung vào công việc, học hành, chơi thể thao… Khi mệt mỏi, ham muốn nhu cầu của con người cũng giảm. Tâm trí bận rộn sẽ không còn thời gian cũng như không có ham muốn để cần phải giải tỏa.

Nếu tần suất t.hủ d.âm nhiều hơn số lần quan hệ bình thường thì bị coi là bất thường. T.hủ d.âm cũng như quan hệ t.ình d.ục là việc cần nhưng không nên quá đà.

Theo nghiên cứu, với nam giới từ 30 t.uổi trở xuống tần suất t.hủ d.âm thích hợp là 2-3 lần một tuần, từ 30 t.uổi trở lên thì chỉ nên tự hành xử 1-2 lần một tuần.

“Tự thỏa mãn ham muốn t.ình d.ục là bình thường và không có hại khi được thực hiện để giảm bớt những thôi thúc sinh lý. Tuy nhiên, đây không phải là cách để tìm kiếm khoái cảm một cách thường xuyên”, bác sĩ Dung chia sẻ.

Hà An

Theo Dân trí

Bệnh lậu mạn tính có nguy hiểm?

Tôi mắc bệnh lậu nhưng vì ngại nên tôi tự mua thuốc điều trị, song không khỏi, đi khám bác sĩ chẩn đoán mắc lậu mạn tính. Vậy xin hỏi bệnh lậu mạn tính có biểu hiện thế nào và nguy hiểm không?

(Xin giấu tên)

Bệnh lậu do vi khuẩn lậu Neisseria gonorrheae gây ra. Bệnh thường gặp ở lứa t.uổi đang hoạt động t.ình d.ục mạnh, tuy nhiên, cũng có thể gặp ở trẻ sơ sinh do lây từ người mẹ khi sinh. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường t.ình d.ục.

Lậu mạn tính ở nam giới biểu hiện bằng đái buốt, đái dắt, ít khi thấy đái ra mủ. Đa số thấy có chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở d.ương v.ật vào sáng sớm, lúc ngủ dậy, khi đi tiểu. Nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ ở giai đoạn cấp, bệnh sẽ chuyển thành mạn tính rất khó điều trị và dễ gây biến chứng như chít hẹp niệu đạo, viêm t.inh h.oàn… Ở nữ giới có rất ít triệu chứng ngoài dấu hiệu ra khí hư màu vàng. Bệnh có thể dẫn đến viêm h.ậu m.ôn. Điểm quan trọng của lậu mạn ở nữ là làm lây bệnh trong nhiều tháng, nhiều năm khi hoạt động t.ình d.ục.

Về điều trị, bệnh nhân cần tuân thủ chế độ điều trị: không quan hệ t.ình d.ục, không uống rượu bia và chất kích thích, không làm thủ thuật tiết niệu trong thời gian điều trị.

BS. Ngô Hạnh

Theo SK&ĐS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *