Tác dụng phụ nguy hiểm của việc ăn quá nhiều chuối

Tiêu thụ quá nhiều chuối có thể có nguy cơ bị thừa vitamin và khoáng chất. Điều này gây ra những bất lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như dư thừa kali, tăng lượng đường đột biến, đau nửa đầu, tăng cân…

Tăng cân

Hàm lượng chất xơ trong chuối có thể giúp chúng ta no lâu và giảm cân. Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều, điều ngược lại sẽ xảy ra.

Theo Penn Medicine, chuối chứa một lượng lớn carbohydrate và calo. Khi ăn điều độ, chuối có thể giúp bạn giảm cân, tuy nhiên, ăn quá nhiều sẽ khiến bạn tăng cân.

Theo Cleveland Clinic, lượng đường cao hơn được tìm thấy trong chuối khiến cơ thể dễ dàng tăng cân và nếu bạn ăn quá nhiều thì vòng eo của bạn sẽ bị tăng lên. Hãy hạn chế ăn nhiều chuối để đạt được mục tiêu giảm cân hiệu quả, theo Eatthis.


Ăn quá nhiều chuối có thể khiến bạn tăng cân. Ảnh: NHẬT LINH

Lượng đường tăng đột biến

Đối với những người bị tiểu đường có thể ăn một vài quả chuối trong ngày, tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Theo Đại học Sydney, chỉ số đường huyết (GI) của chuối chín đạt 62, đẩy nó vào vị trí GI vừa phải. Theo một nghiên cứu được công bố thông qua Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, bất kỳ ai muốn theo dõi lượng đường trong m.áu của mình cần tránh xa một lượng lớn thực phẩm và đồ uống có chỉ số GI ở mức trung bình hoặc cao.

Lượng đường trong m.áu cao ở những người không thể điều chỉnh mức insulin thích hợp, có thể dẫn đến hôn mê tiểu đường và thậm chí t.ử v.ong, khiến loại trái cây này trở thành một lựa chọn đặc biệt nguy hiểm khi ăn quá nhiều.

Nếu bạn thích ăn chuối nhưng cần giữ lượng đường trong m.áu ổn định, hãy kiểm soát lượng ăn phù hợp hoặc chuyển sang chuối ít chín hơn, vì chúng có mức GI thấp hơn.

Tăng kali m.áu

Chuối là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời, tuy nhiên, khi tiêu thụ quá nhiều dẫn đến việc dư thừa chất dinh dưỡng này cũng gây ra một số hậu quả nghiêm trọng.

Tiêu thụ chuối quá nhiều có thể phát triển chứng tăng kali m.áu, một tình trạng làm suy giảm chức năng của các tế bào thần kinh và cơ. Theo USDA, chuối có 358 miligam kali và bất kỳ ai theo đuổi chế độ ăn giàu kali đều có thể bị tác dụng phụ này.

Có thể bị sâu răng

Khi ăn các loại trái cây có đường, bạn có thể dễ dàng gặp nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng của mình. Theo Orlando Sentinel, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chuối có thể gây hại cho răng của bạn nhiều hơn so với sôcôla hoặc kẹo cao su có đường.

Bị táo bón

Theo Đại học Makerere, chuối có một lượng đáng kể axit tannic được lưu trữ bên trong mỗi khẩu phần ăn. Mặc dù hóa chất này sẽ không có tác dụng nhiều với liều lượng nhỏ, tuy nhiên, khi tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Microbial Ecology in Health and Disease, lượng axit tannic ăn vào cao có thể gây ra một số chứng táo bón nghiêm trọng.

Chứng đau nửa đầu

Khoa học đã chứng minh rằng một số hóa chất và chất dinh dưỡng có thể gây ra tình trạng bệnh lý này, và thật không may, chuối mang một trong những hợp chất có hại này.

Theo một nghiên cứu được công bố thông qua Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, hóa chất tyramine có trong chuối đã được chứng minh là ảnh hưởng đến cách thức phát triển chứng đau nửa đầu. Chuối chứa rất nhiều hóa chất này, hãy hạn chế ăn chuối để tránh những cơn đau không đáng có, theo Eatthis.

Điều gì xảy ra khi bạn ăn quá nhiều mật ong?

Mật ong là thực phẩm thay thế lành mạnh cho đường. Nhưng cũng giống như bất kỳ thứ gì khác, quá nhiều mật ong cũng có hại cho sức khỏe của bạn.

Mật ong – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Mật ong được tạo ra bởi những con ong từ mật hoa của hoa. Nó giúp giảm cân và có nhiều lợi ích sức khỏe khác. Bạn đã bao giờ nghĩ liệu có thể có bất kỳ tác dụng phụ nào khi tiêu thụ mật hoa ngọt ngào này không?

Dưới đây là 5 điều có thể xảy ra khi bạn tiêu thụ quá nhiều mật ong, theo Times of India.

1. Tăng lượng đường trong m.áu của bạn

Mật ong rất giàu đường và carbohydrate. Vì vậy, nếu bạn ăn quá nhiều mật ong, nó có thể làm tăng lượng đường trong m.áu của bạn.

Tiêu thụ quá nhiều mật ong, đặc biệt nếu bạn là bệnh nhân tiểu đường, có thể dẫn đến tăng lượng đường trong m.áu, gây nguy hiểm.

2. Có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày

Mật ong – SHUTTERSTOCK

Các vấn đề tiêu hóa như táo bón có thể trở nên tồi tệ hơn khi tiêu thụ quá nhiều mật ong. Hàm lượng fructose cao trong mật ong có thể dẫn đến táo bón, ngay cả khi bạn không mắc phải bất kỳ vấn đề nào.

Nó cũng có thể dẫn đến đầy hơi hoặc tiêu chảy vì cơ thể bạn không thể tiêu hóa quá nhiều đường cùng một lúc.

3. Có thể làm giảm huyết áp

Mật ong có tác dụng tốt đối với những người bị cao huyết áp. Nhưng khi tiêu thụ quá mức, nó cũng có thể làm giảm huyết áp xuống dưới mức bình thường, còn gọi là hạ huyết áp. Về lâu dài, huyết áp thấp có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tim.

4. Có thể dẫn đến tăng cân

Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân, việc kiểm soát lượng mật ong ăn vào là điều vô cùng cần thiết. Vì lượng calo dư thừa, đường và carbohydrate có trong mật ong có thể phản tác dụng mục tiêu giảm cân của bạn.

5. Có thể gây ra các vấn đề về răng miệng

Quá nhiều mật ong có nghĩa là quá nhiều đường, có thể thúc đẩy sâu răng. Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia Mỹ của USDA, khoảng 82% mật ong là đường, có thể làm hỏng răng của bạn. Mật ong có tính dính, có nghĩa là nó có thể bám vào răng của bạn và thúc đẩy sâu răng hơn nữa, theo Times of India .

Bao nhiêu mật ong là an toàn?

Điều quan trọng là phải thực hành điều độ khi tiêu thụ mật ong. Khoảng 50 ml mật ong mỗi ngày là tối ưu cho sức khỏe của bạn. Bạn không nên đi quá đà để tránh các vấn đề nói trên, theo Times of India .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *