Tác dụng siêu tuyệt vời của củ riềng đối với sức khỏe

Củ riềng là nguyên liệu rất phổ biến trong nhà bếp. Hầu như mọi bộ phận của loại củ này đều có thể được sử dụng để nấu ăn hoặc chữa bệnh.

Củ riềng là loại gia vị đầy quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Sở hữu hình dạng giống củ gừng, nguyên liệu nhà bếp này còn đóng vai trò quan trọng trong cổ truyền Trung Quốc và châu Á. Các chất phytochemical trong riềng sở hữu đặc tính chống oxy hóa, giảm đau, chống viêm và ngừa ung thư mạnh mẽ.

Theo y học cổ truyền Ayurveda của Ấn Độ và Trung Quốc, loại gia vị này được sử dụng nhằm điều trị cảm lạnh, đau dạ dày, viêm loét, tiểu đường, buồn nôn, tiêu chảy, eczema và nhiều vấn đề sức khỏe cấp tính, mãn tính khác. Hạt của củ riềng còn có công dụng làm sạch miệng, trắng răng, hỗ trợ tiêu hóa và nhuận tràng. Dưới đây là tổng hợp một số tác dụng tuyệt vời của nguyên liệu nhà bếp này:

Củ riềng là loại gia vị đầy quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt.

Củ riềng chống tiểu đường

Theo một nghiên cứu vào năm 2015, chiết xuất methanol đến từ củ riềng có tiềm năng chống bệnh tiểu đường hiệu quả. Các thành phần trong loại gia vị này có khả năng kích thích tái tạo tế bào tiết insulin tại tuyến tụy. Nhiều thí nghiệm trên động vật đã chứng minh, sử dụng chiết xuất riềng cho chuột mắc tiểu đường sẽ làm giảm nồng độ cholesterol và chất béo trung tính, cải thiện chuyển hóa lipid, ngăn ngừa các biến chứng do bệnh này gây nên.

Hơn nữa, riềng có hiệu quả ức chế chuyển hóa carbohydrate, tránh tăng đường huyết sau ăn bằng với thuốc trị tiểu đường tổng hợp.

Do sở hữu đặc tính chống oxy hóa, theo Jessica Peatross, chuyên gia y khoa tại Đại học Louisville, các loại thuốc được chiết xuất từ loại gia vị này cũng giúp bảo vệ gan và tuyến tụy khỏi tình trạng mất cân bằng oxy hóa.

Các loại thuốc được chiết xuất từ loại gia vị này cũng giúp bảo vệ gan và tuyến tụy khỏi tình trạng mất cân bằng oxy hóa.

Ngăn ngừa ung thư

Vindhya L Veerula, chuyên gia dinh dưỡng kiêm giáo sư tại Đại học Y Ohio cho biết, chiết xuất từ củ riềng có công dụng ức chế sự phát triển của các khối u trong dạ dày. Thân và rễ của loại thảo dược này chứa hai hợp chất phá hủy tế bào ung thư là acetoxychavicol acetate và p-coumaryl alcohol.

Hơn nữa, chiết xuất củ riềng còn giúp chống ung thư hắc tố và các bệnh về da nói chung. Các hợp chất như glutathione-S-transferase (GST) phá hủy những tác nhân gây đột biến và sản sinh gốc tự do, từ đó ngăn ngừa ung thư.

Chiết xuất củ riềng còn giúp chống ung thư hắc tố và các bệnh về da nói chung.

Hỗ trợ điều trị viêm khớp và các bệnh viêm khác

Thân rễ củ riềng có chứa flavonoid, tannin, saponin, glycoside và một số hợp chất phenolic. Những hóa chất thực vật này, đặc biệt là galangin, có tác dụng chống viêm và giảm đau mạnh mẽ.

Galangin giảm tác động của các gen tạo ra các hợp chất gây viêm như cytokine và interleukin. Vì chiết xuất từ riềng có thể ức chế COX-1, COX-2 và lipoxygenase, chúng từng được sử dụng để điều trị viêm khớp, phù nề, bệnh viêm ruột và các vấn đề về viêm khác.

Kháng khuẩn

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Florida tuyên bố, tinh dầu chiết xuất từ thân rễ riềng có thể loại bỏ vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng. Terpinen-4-ol, một trong những monoterpen có nguồn gốc từ chiết xuất này, sở hữu hoạt tính kháng khuẩn và nấm Trichophyton Mentagrophyte mạnh mẽ.

Acetoxychavicol acetate (ACA), một hợp chất khác, cũng có đặc tính chống lại một số loại nấm da. Trên thực tế, các thực phẩm như nghệ, gừng và riềng nói chung đều có tác dụng ức chế hoạt động của tụ cầu khuẩn Staphylococcus aureus hiệu quả.

Tinh dầu chiết xuất từ thân rễ riềng có thể loại bỏ vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng.

Tăng số lượng và sự linh hoạt của t.inh t.rùng

Không giống như các loại thuốc kích thích ham muốn hoặc tăng cường sinh lý khác, riềng an toàn và không độc hại. Các nghiên cứu cho thấy, sau 56 ngày dùng thân rễ riềng, quá trình sinh tinh đã cải thiện đáng kể ở chuột thí nghiệm.

Số lượng và khả năng di chuyển của t.inh t.rùng tăng cao khi chúng được tiêu thụ củ riềng. Thay đổi về mật độ và khả năng linh hoạt của “tinh binh” cũng ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình thụ tinh.

Hợp chất galanga trong củ riềng tác động đến quá trình sản xuất protein của các gen liên quan đến sinh sản. Do đó, loại gia vị này có thể được sử dụng trong nhiều loại thuốc thúc đẩy ham muốn và khả năng thụ tinh ở nam giới.

(Nguồn: Stylecraze)

Theo helino

Ăn trứng thường xuyên vào buổi sáng giúp giảm cân, ngừa ung thư

Ngoài giảm cân, ngừa ung thư, thường xuyên ăn trứng buổi sáng còn giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ mắt và hỗ trợ giảm căng thẳng hay lo âu…

Giữ năng lượng ổn định: Ăn trứng vào bữa sáng thay vì bánh mỳ hoặc ngũ cốc sẽ giúp bạn giữ được mức năng lượng luôn ổn định nhờ được bổ sung protein và chất béo. Ngoài ra, ăn trứng cũng tạo cảm giác no lâu, giúp bạn tránh được những bữa ăn nhẹ vào giữa buổi sáng.

Cung cấp đủ protein: Trứng là thực phẩm cung cấp lượng protein đầy đủ nhất. Thực phẩm này cũng chứa tất cả các loại axit amin thiết yếu giúp cơ thể thêm khỏe mạnh nhờ hấp thụ.

Giảm cân: Trứng giúp tạo cảm giác no nên ăn trứng vào buổi sáng là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn giảm cân nhờ tránh được sự thèm ăn và điều chỉnh nguy cơ ăn nhiều. Các nghiên cứu cũng chứng minh rằng, những người hay ăn trứng vào bữa sáng tiêu thụ ít calo hơn trong suốt thời gian còn lại của một ngày. Cũng nhờ đó mà những người này sẽ giảm được cân.

Tăng cường hệ miễn dịch: Selenium là chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và điểu chỉnh các hormone tuyến giáp. Trứng lại rất giàu selennium. Do vậy, tiêu thụ từ 1 – 2 quả trứng mỗi ngày trong bữa sáng sẽ giúp bạn chống lại nguy cơ n.hiễm t.rùng và xây dựng được một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Bảo vệ não bộ: Thành phần của trứng chứa chất dinh dưỡng thiết yếu là choline có tác dụng hỗ trợ phát triển trí não. Theo các chuyên gia, thiếu choline có thể gây rối loạn thần kinh và suy giảm các chứng năng nhận thức. Ngoài ra, thiếu choline cũng làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Giảm căng thẳng, lo âu: Trứng có tới 9 loại axit amin khác nhau giúp tăng cường sức khỏe tâm thần và điều chỉnh, giải phóng serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh giúp não bộ được thư giãn và bình tĩnh hơn.

Ổn định mức cholesterol: Một quả trứng có tới 200 miligam cholesterol, đây là lượng cần thiết cho cơ thể. Choleserol trong trứng phần lớn là tốt, giúp giảm lượng cholesterol xấu, qua đó hỗ trợ cải thiện sức khỏe con người.

Bảo vệ mắt: Trứng chứa 2 chất chống oxy hóa là leutin và zeaxanthin giúp bảo vệ mắt khỏi những tổn thương liên quan tới tia UV. Những chất chống oxy hóa này cũng hỗ trợ bảo vệ võng mạc khỏi những tổn thương và giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể khi về già.

Cải thiện da và tóc: Vitamin B rất cần thiết cho da và tóc, trứng lại rất giàu loại vitamin B tổng hợp hay còn gọi là biotin. Loại vitamin này giúp chuyển hóa chất béo thành năng lượng và hỗ trợ cải thiện tóc, móng và da của bạn.

Bảo vệ xương và răng: Trứng là một trong số ít những thực phẩm có lượng vitamin D tự nhiên rất quan trọng với sức khỏe nói chung và với xương, răng nói riêng. Vitamin D cũng giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi hơn, nhờ đó quá trình trao đổi chất cũng được đẩy mạnh để cải thiện tiêu hóa, bảo vệ tim.

Ngừa ung thư: Choline cùng các chất dinh dưỡng khác có trong trứng giúp chức năng gan được cải thiện và giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Choline được tìm thấy nhiều trong lòng đỏ trứng.

.

Nguồn: Boldsky/VTC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *