Tại sao bạn không nên bỏ bữa sáng?

Nhiều người thường bỏ qua bữa sáng mà không biết rằng thói quen này có thể gây hại tới cơ thể và sức khỏe.

Ảnh minh họa

Mai Phương

Nguồn: Health/Zing

Nhưng nguy hại khôn lường đối với cơ thể nếu bạn thường xuyên bỏ bữa

Không chỉ bỏ bữa sáng, nếu bạn bỏ các bữa chính trong ngày và việc bỏ bữa ăn một cách thường xuyên có thể mang lại những tác động xấu đối với cơ thể.

Việc bỏ bữa có thể làm giảm hiệu suất trong công việc, khiến tinh thần trở nên tiêu cực, hơn nữa còn ảnh hưởng tới thể trạng và sức khỏe. Dưới đây là 6 hậu quả không hay sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên bỏ bữa hoặc nhịn ăn:

Tâm trạng bất ổn

Có lẽ một trong những ảnh hưởng dễ nhận thấy nhất khi bạn bỏ bữa hoặc nhịn ăn đó là tâm trạng. Chính xác là vậy, bởi trong huyết quản của chúng ta chiếm một hàm lượng đường nhất định được bổ sung thường xuyên qua mỗi bữa ăn hàng ngày.

Thường xuyên bỏ bữa ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Ảnh minh họa

Nếu bạn bỏ qua bữa ăn thì lượng đường trong m.áu sẽ giảm, khiến bạn cảm thấy căng thẳng. Khi năng lượng dự trữ trong cơ thể gần cạn kiệt, cơ thể chúng ta sẽ sản xuất những phản ứng căng thẳng sẵn sàng chống lại những nguy hiểm. Lúc này, mức độ hoocmon căng thẳng tăng lên đột ngột cũng, chính là nguyên nhân gây ra tình trạng căng thẳng, tinh thần bất ổn và thậm chí là trầm cảm nhẹ.

Ảnh hưởng tới khả năng tập trung

Việc giảm lượng đường trong m.áu không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng, mà còn khiến suy giảm khả năng tập trung giải quyết bất kỳ nhiệm vụ đơn giản nào. Điều này là do não bộ của chúng ta hoạt động dựa vào lượng đường nhất định, nếu thiếu một lượng đường ít có thể giúp chức năng của não bộ làm việc hết công suất, nếu thiếu nhiều sẽ càng làm giảm khả năng chú ý.

Nếu bỏ qua bữa ăn bởi bạn quá bận rộn và nghĩ rằng thời gian đó bạn có thể sản xuất thêm nhiều công việc thì bạn nên suy nghĩ lại. Việc bỏ bữa ăn hàng ngày chỉ làm xấu đi hiệu suất làm việc của bạn trong thời gian ngắn hạn, còn nếu thực hiện một cách thường xuyên trong một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Vì vậy, đừng làm việc “xuyên qua” bữa trưa và bỏ bữa sáng vì nghĩ có thể hoàn thành được nhiều việc hơn – bạn sẽ tập trung và tỉnh táo hơn nếu nạp thức ăn vào một cách đầy đủ.

Sẽ ăn quá nhiều sau khi bỏ bữa

Khi cơn đói đạt tới mức giới hạn, não bộ của bạn sẽ liên tục phát tín hiệu, khiến cơ thể bị kích thích và sau đó bạn sẽ ăn rất nhiều. Do hai hormone có nhiệm vụ kiểm soát cơn đói là leptin và ghrelin đã bị suy yếu, vì vậy bạn sẽ ăn nhiều hơn mức bình thường và tiêu thụ nhiều calo vào cơ thể.

Hơn nữa, bạn còn ăn thêm đồ ăn vặt vào trong bữa ăn, nghĩa là bữa ăn đó “càng lớn”. Điều này không chỉ khiến dạ dày của bạn trở nên khó tiêu, thậm chí còn có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của bạn.

Xuất hiện các vấn đề về dạ dày

Để chứng minh hậu quả của việc bỏ bữa có tác dụng xấu đến cơ thể, hệ tiêu hóa của chúng ta cũng bắt đầu làm việc không hiệu quả. Mỗi lần như vậy, lượng axit trong dạ dày vẫn được tạo ra mặc dù không có gì để nó tiêu hóa. Lượng axit này chính là nguyên nhân ảnh hưởng tới niêm mạc dạ dày và dẫn đến bệnh viêm loét hoặc một số bệnh khác có liên quan.

Bên cạnh đó, việc ăn thức ăn một cách thường xuyên là cách mà dạ dày, hệ tiêu hóa và đường ruột của chúng ta quản lý, hoạt động một cách thường xuyên và có trật tự. Việc bỏ qua bữa ăn sẽ khiến nhu cầu xả thải của cơ thể bị xáo trộn, dẫn đến tình trạng táo bón hay đau bụng. Điều này có thể xảy ra thường xuyên nếu không sử dụng (hoặc ít sử dụng) chất xơ trong bữa ăn của mình, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Cách đơn giản để giúp bạn ăn uống đủ bữa

Chuẩn bị trước bữa ăn sáng hoặc bữa ăn trưa vào tối hôm trước: Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi sau một ngày làm việc và chỉ muốn đi ngủ, tuy nhiên hãy bỏ 10 phút để làm cho mình một bữa ăn sáng để sẵn sàng ăn vào ngày hôm sau. Có rất nhiều ý tưởng tuyệt vời giúp bạn có một bữa ăn nhanh vào buổi sáng hoặc ăn trưa mà không mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị.

Khi bạn có thời gian để nấu bữa ăn tối, hãy làm nhiều hơn bạn cần: Bằng cách này bạn sẽ có một lượng thức ăn dự trữ cho những bữa khác khi bạn không có nhiều thời gian để nấu ăn.

Ăn ít nhưng thường xuyên: Nếu bạn thực sự không có thời gian để ăn ba bữa chính trong ngày thì việc ăn ít và thường xuyên là hoàn toàn cần thiết. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Điều này sẽ giữ cho quá trình trao đổi chất ổn định hơn, giảm cơn đói và ngăn chặn bạn ăn quá nhiều.

Diệu Tâm

Theo Đời sống Plus/GĐVN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *