Tập tạ 1 giờ mỗi tuần có thể giảm 40-70% nguy cơ đau tim, đột quỵ

Chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên là những cách để kéo dài t.uổi thọ đã được nhiều người biết.

Tập tạ chưa tới 1 giờ mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ từ 40 đến 70%. – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Nhưng cụ thể là tập bài tập gì là tốt nhất để tăng thêm t.uổi thọ thì ít ai biết chính xác.

Thật kỳ lạ, một nghiên cứu phát hiện, tập tạ có thể làm giảm nguy cơ bị đau tim và đột quỵ, từ đó kéo dài t.uổi thọ, theo Express .

Tập tạ làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ từ 40 đến 70%

Nghiên cứu của Đại học bang Iowa (Mỹ) cho thấy, tập tạ chưa tới 1 giờ mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ từ 40 đến 70%.

Nghiên cứu, được xuất bản trên tạp chí Medicine and Science in Sports , đã phân tích gần 13.000 người trưởng thành.

Bệnh tim là căn bệnh gây t.ử v.ong nhiều nhất trên thế giới – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Kết quả được phó giáo sư Duck Chul Lee, chuyên khoa động học cơ thể, từ Đại học Iowa (Mỹ), cho biết như sau: tập các bài tập tăng cường sức mạnh và cơ bắp như tập tạ, làm giảm nguy cơ của cả 3 tình trạng sau, với mức giảm từ 40 đến 70%, bao gồm:

Giảm việc xảy ra các biến cố tim mạch như cơn đau tim và đột quỵ nhưng không gây c.hết người

Giảm việc xảy ra các biến cố tim mạch như tim và đột quỵ dẫn đến t.ử v.ong

Giảm tỷ lệ t.ử v.ong do mọi nguyên nhân

Đã có nhiều nghiên cứu tập trung về tác dụng của các bài tập sức mạnh đối với sức khỏe của xương, chức năng thể chất và chất lượng cuộc sống ở người lớn t.uổi.

Riêng đối với nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hầu hết mọi người đều nghĩ chạy bộ hoặc các hoạt động tim mạch khác mới có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ít ai nghĩ rằng, tập tạ lại tốt cho tim và mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe, theo Express.

Lee và các đồng nghiệp của ông cũng xem xét tác dụng của các bài tập tăng cường sức mạnh và cơ bắp đối với bệnh tiểu đường và mỡ m.áu cao.

Hai nghiên cứu được công bố trên tạp chí Mayo Clinic Proceedings cho thấy các bài tập luyện sức mạnh làm giảm nguy cơ mắc cả hai bệnh này.

Chỉ tập chưa đến 1 giờ mỗi tuần đã giảm 29% nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa – một tình trạng làm tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường. Và giảm 32% nguy cơ mỡ m.áu cao, theo Express .

Giáo sư Lee nói, cơ bắp là nhà máy năng lượng để đốt cháy calo. Xây dựng cơ bắp giúp vận động khớp và xương, nhưng cũng có lợi ích cho quá trình trao đổi chất.

“Xây dựng cơ bắp sẽ giúp đốt cháy nhiều năng lượng hơn vì tạo ra nhiều cơ hơn. Điều này cũng giúp ngăn ngừa béo phì và mang lại lợi ích lâu dài”, ông nói thêm.

Bộ Y tế Anh khuyến nghị tập thể dục hằng tuần 150 phút

Mọi người nên thực hiện các hoạt động tăng cường hoạt động của tất cả các cơ chính, gồm chân, hông, lưng, bụng, ngực, vai và cánh tay, ít nhất 2 ngày một tuần.

Cũng nên cố gắng thực hiện ít nhất 150 phút hoạt động cường độ trung bình mỗi tuần hoặc 75 phút hoạt động cường độ mạnh mỗi tuần.

Nên vận động hằng ngày nhiều nhất có thể, bất kỳ hoạt động nào cũng tốt hơn là không vận động. Cần giảm thời gian ngồi hoặc nằm, và xen vào thời gian ngồi lâu bằng một số hoạt động, theo Express .

Mỡ m.áu cao, hãy ăn món này 2 lần một tuần

Tổ chức Tim mạch Anh, Heart UK, giải thích quá nhiều cholesterol có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ. Cần kiểm soát mức cholesterol cao. Nếu không, có thể phát sinh những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Một trong những cách tốt nhất để giữ mức cholesterol trong tầm kiểm soát là theo một chế độ ăn uống cân bằng – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Vậy nếu xét nghiệm m.áu cho thấy mức cholesterol (mỡ m.áu) cao, phải làm sao?

Tổ chức về huyết áp của Anh – Blood Pressure UK – cho biết một trong những cách tốt nhất để giữ mức cholesterol trong tầm kiểm soát là theo một chế độ ăn uống cân bằng.

Và có một cách hiệu quả để hạ mức mỡ m.áu cao, đó là ăn cá 2 lần một tuần, theo Express.

Các chuyên gia và Hiệp hội Tim mạch Mỹ, khuyến nghị nên ăn ít nhất 2 lần cá mỗi tuần, mỗi lần khoảng 100 gram cá chín, theo Verywell Health.

Tất cả các loại cá đều có chứa a xít béo omega-3, có thể giúp tim khỏe mạnh bằng cách giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột tử, đau tim, nhịp tim bất thường và đột quỵ.

Tất cả các loại cá đều có chứa a xít béo omega-3, có thể giúp tim khỏe mạnh bằng cách giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột tử, đau tim, nhịp tim bất thường – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Nhưng các loại cá béo như cá cơm, cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, chứa nhiều a xít béo omega-3 hơn.

Tổ chức về bệnh huyết áp cao của Anh cũng nói rằng, ăn nhiều cá có thể giúp giảm huyết áp, giảm nguy cơ hình thành cục m.áu đông và giảm mức chất béo trung tính.

Tại sao quá nhiều mỡ m.áu có thể gây đau tim và đột quỵ?

Lượng cholesterol dư thừa có thể lắng đọng trong thành động mạch, theo Express.

Mỡ tích tụ có thể cứng lại theo thời gian, hình thành xơ vữa động mạch, khiến các động mạch trở nên cứng và hẹp hơn.

Khi các động mạch thu hẹp, m.áu sẽ khó chảy qua, khiến tim phải làm việc nhiều hơn để bơm m.áu đi khắp cơ thể. Cuối cùng, cơ tim sẽ yếu đi và không hoạt động bình thường.

Ngoài ra, các cục m.áu đông có thể hình thành trên các đoạn mỡ cứng của động mạch, có thể làm tắc nghẽn hoàn toàn động mạch, cắt đứt dòng m.áu lên não, dẫn đến đột quỵ, theo Express.

Nó cũng có thể ngăn m.áu đến cơ tim, dẫn đến đau tim.

Bằng cách nào cá béo giảm mức cholesterol?

Theo trang WebMD, ăn thực phẩm giàu a xít béo omega-3 có thể giúp giảm bệnh tim và giảm chất béo trung tính – một thành phần của mỡ m.áu.

A xít béo omega-3 làm giảm tốc độ sản xuất chất béo trung tính ở gan. Nghiên cứu cho thấy nó có thể giảm mức chất béo trung tính từ 25% đến 45%, theo Verywell Health.

Tổ chức Tim mạch Anh giải thích, mức chất béo trung tính cao rất nguy hiểm, vì có thể lắng đọng trong thành động mạch, gây ra xơ vữa động mạch làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim.

Chất béo omega-3 còn giúp điều hòa nhịp tim. Điều này rất quan trọng đối với những bệnh nhân có nguy cơ bị nhồi m.áu cơ tim vì loạn nhịp tim là nguyên nhân hàng đầu gây t.ử v.ong do bệnh tim mạch, theo Verywell Health.

Nó còn có thể cải thiện chức năng của mạch m.áu, giúp giảm huyết áp và giảm viêm.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tim mạch tiêu thụ dầu cá có thể giảm nguy cơ đột tử và t.ử v.ong do bệnh tim mạch.

A xít béo omega-3 cũng có tác dụng chống viêm trong cơ thể, giảm sự phát triển của mảng bám trong động mạch và hỗ trợ làm loãng m.áu.

Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, nên kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, theo Verywell Health.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *