Thanh niên 28 t.uổi có 10 năm nghiện rượu, cay đắng phát hiện mắc ung thư gan

Sau hơn 10 năm nghiện rượu, xơ gan không điều trị triệt để, nam thanh niên vào viện với biểu hiện đau bụng, sút cân, ăn uống không ngon miệng, sức khỏe yếu và được chẩn đoán bị ung thư gan.

Hình ảnh chụp CT 128 dãy ổ bụng bệnh nhân nam (hình ảnh khối u gan được bôi màu tím).

Ngày 2/12, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, nam thanh niên 28 t.uổi sau hơn 10 năm nghiện rượu, bị xơ gan nhưng không điều trị triệt để (uống thuốc nam tại nhà) được người nhà đưa vào viện với biểu hiện đau bụng, sút cân, ăn uống không ngon, sức khỏe yếu.

Bác sỹ đã chỉ định bệnh nhân thực hiện chụp CT – scanner đa dãy ổ bụng để chẩn đoán chính xác bệnh.

Kết quả cho thấy, gan bệnh nhân có hình ảnh khối có tính chất ác tính/xơ gan. Lách to, giãn tĩnh mạch vành vị, giãn đường mật gan trái.

Kết quả trên đã được bác sỹ chuyên khoa Ung bướu, chẩn đoán và hội chẩn trực tuyến cùng các chuyên gia Bệnh viện K Trung ương và thống nhất tư vấn bệnh nhân nên nhập viện điều trị càng sớm càng tốt.

Bác sỹ trực tiếp khám cho bệnh nhân cho biết, bệnh nhân có t.iền sử nghiện rượu, xơ gan nhưng không điều trị triệt để, đó là một trong những yếu tố dẫn đến ung thư gan.

Ung thư gan ngày càng trẻ hóa, tỉ lệ phát bệnh ngày càng cao và một trong những nguyên nhân chính là do nghiện rượu, viêm gan B, C, xơ gan không được theo dõi và điều trị kịp thời.

Các bác sỹ khuyến cáo, khi phát hiện mắc viêm gan B, C, xơ gan cần đến viện điều trị không nên tự điều trị tại nhà bằng phương pháp dân gian sẽ vô tình làm bệnh nặng hơn và không còn khả năng điều trị.

Bộ Y tế cảnh báo không có một ngưỡng uống rượu bia nào được coi là an toàn. Mỗi ngày, nam giới không nên uống quá hai đơn vị cồn, nữ không nên quá một đơn vị và không uống quá 5 ngày trong một tuần.

Một đơn vị cồn theo cách tính của Tổ chức Y tế Thế giới bằng 10g cồn nguyên chất, tương đương với 3/4 chai bia 330 ml (5%), một ly rượu vang 100 ml (13,5%), một cốc bia hơi 330 ml, hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (40%)

Diệu Thu

Theo baogiaothong

Lá gan cứng như đá vì nghiện rượu và t.huốc l.á

Thói quen hút thuốc và uống rượu thường xuyên khiến lá gan của anh Lý (Trung Quốc) bị xơ cứng, nặng đến 5,5 kg.

Theo Sina, thanh niên họ Lý ngụ tại thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc, có thói quen uống rượu và hút thuốc là thường xuyên. Bình thường, mỗi ngày, Lý hút hai bao thuốc và uống nửa lít rượu trở lên khi nhậu. Hậu quả, lá gan của bệnh nhân đã mất đi chức năng sinh lý.

Thời gian đầu, bệnh nhân cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, đôi khi thấy buồn nôn, bụng căng tức. Vì tình trạng không cải thiện trong nhiều ngày, nam thanh niên này mới đi khám.

Anh Lý sau khi phẫu thuật. Ảnh: Sina.

Tại khoa Nội gan mật, Bệnh viện Nhân dân số 3, thành phố Thâm Quyến, Lý được chẩn đoán xơ gan giai đoạn 4 – giai đoạn cuối cùng của xơ gan. Hơn thế nữa, kết quả sinh thiết còn cho thấy Lý mắc ung thư gan nguyên phát. Khối ung thư đã xâm lấn đến phân nhánh của tĩnh mạch cửa. Bề mặt gan phù nề làm cho phần bụng bệnh nhân to hơn rất nhiều so với người bình thường.

Bác sĩ Khương Nam – Chủ nhiệm khoa Nội gan mật, Bệnh viện Nhân dân số 3, Thâm Quyến, cho biết phương pháp duy nhất để cứu bệnh nhân là thay gan. Điều đó phụ thuộc vào nguồn hiến tạng phù hợp.

May mắn, sau một tháng chờ đợi, bệnh nhân đã có nguồn hiến gan. Lá gan được lấy ra từ cơ thể anh Lý có đường kính hơn 30 cm và trọng lượng lên đến 5,5 kg, xơ cứng như đá. Hiện tại, bệnh nhân đã phục hồi khá tốt, có thể đi lại nhẹ nhàng trong phòng bệnh.

Qua trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo những người trẻ nên hạn chế rượu bia, t.huốc l.á, giữ lối sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe. Đồng thời, người dân nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên để có kế hoạch dự phòng cụ thể.

Theo Zing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *