Thời điểm “vàng” ăn trái cây hấp thụ nhiều vitamin nhất cho cơ thể

Ăn trái cây mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe nếu bạn biết nắm bắt thời điểm “vàng” để cung cấp trái cây bổ sung vitamin hàng ngày cho cơ thể hấp thu tốt nhất.

Thời điểm ăn trái cây tốt nhất trong ngày là ăn vào buổi sáng, ăn trái cây giữa các bữa ăn, ăn trái cây trước và sau khi tập luyện. Còn thời điểm ăn trái cây tệ nhất trong ngày là ăn trái cây ngay trước và sau bữa ăn, ăn trước khi đi ngủ, hoặc ăn trái cây trong bữa ăn.

Ăn trái cây vào buổi sáng là tốt nhất

Ảnh minh họa

Do rất giàu đường fructose nên tốt nhất, bạn hãy ăn hoa quả vào buổi sáng, thời điểm cơ thể cần bổ sung nhanh năng lượng sau một đêm dài nghỉ ngơi. Còn khi ăn nhiều trái cây vào thời điểm sắp đi ngủ, lượng đường cao trong m.áu sẽ khiến bạn khó có một giấc ngủ ngon.

Với đặc tính dễ tiêu hoá, hấp thu nên cơ thể bạn sẽ được nạp năng lượng nhanh chóng. Cần lưu ý sau ăn trái cây từ 1 đến 2 tiếng mới nên ăn bữa chính. Như vậy, bạn sẽ không bị đầy bụng, còn đường ruột đã sẵn sàng để tiếp nhận các thực phẩm mới.

Ăn trái cây giữa các bữa ăn

Ảnh minh họa

Ăn trái cây giữa các bữa ăn của bạn cũng được xem là một thói quen tốt bởi vì đó là thời điểm hệ tiêu hóa của bạn hoạt động nhanh chóng và các enzym khác nhau được tiết ra để giúp quá trình này diễn ra dễ dàng hơn. Các loại trái cây được ăn giữa các bữa ăn chính sẽ được tiêu hóa tốt hơn, cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể hiệu quả hơn với chất xơ và đường đơn dồi dào.

Những loại trái cây nên ăn giữa các bữa ăn: Trái cây họ cam quýt, quả mọng, dưa hấu, dứa, lựu, táo và xoài.

Trái cây nên ăn trước và sau khi tập luyện

Ảnh minh họa

Một trong những khoảng thời gian tốt nhất để ăn trái cây nữa đó là trước và sau khi tập luyện. Nếu bạn tiêu thụ trái cây trước khi tập luyện, nó sẽ cung cấp cho cơ thể bạn một lượng năng lượng ngay lập tức để giúp bạn thực hiện bài tập vất vả. Điều tương tự cũng được áp dụng sau khi tập luyện, cơ thể bạn mất hết năng lượng và mệt mỏi sau khi luyện tập nặng.

Trong thời gian này, các loại trái cây có nhiều chất xơ tự nhiên là tốt nhất, như chuối, xoài, nho, cam quýt, trái cây, dứa, lựu và lê. Những trái cây ăn trước và sau khi tập luyện sẽ cung cấp cho cơ thể của bạn những chất điện giải và năng lượng cần thiết. Ăn trái cây trước khi ăn tối là tốt hơn so với ăn trước khi đi ngủ.

Loại vitamin có khả năng kéo dài t.uổi thọ

Các nhà nghiên cứu tại Đại học East Anglia (UEA) phát hiện ra rằng vitamin C có trong nhiều loại thực phẩm, có khả năng giúp duy trì khối cơ sau t.uổi 50. Vitamin cũng giúp bảo vệ các tế bào và mô trong cơ thể khỏi các gốc tự do có hại gây ra tình trạng lão hóa sớm.

Ảnh minh họa

“Những người trên 50 t.uổi mỗi năm mất đi tới một phần trăm khối cơ. Điều này đe dọa phát triển căn bệnh teo cơ người già (sarcopenia) – thoái hóa teo cơ xương, xuất hiện các dấu hiệu suy yếu do t.uổi tác, suy giảm chất lượng cuộc sống, lão hóa sớm và t.ử v.ong sớm”, giáo sư Ailsa Welch của Trường Y Norwich thuộc UEA giải thích.

Nhà nghiên cứu lưu ý rằng định lượng bình thường của vitamin C trong cơ thể giúp bảo vệ tế bào và mô khỏi các gốc tự do có hại. Những gốc tự do này khi không gặp phải sự kháng cự sẽ kích thích phá hủy cơ, do đó làm tăng tốc độ lão hóa. Được biết trong quá trình nghiên cứu các chuyên gia đã phân tích dữ liệu của hơn 13 nghìn người từ 42 đến 82 t.uổi.

“Vitamin C đã được chứng minh là có lợi trong việc ngăn ngừa mất đi khối cơ do t.uổi tác. Điều quan trọng là loại vitamin này luôn có sẵn. Nó có trong nhiều loại trái cây và rau quả. Đối với phần lớn mọi người, nếu không bị chống chỉ định thì mỗi ngày chỉ cần một khẩu phần trái cây họ cam quýt là đủ”, – tiến sĩ Richard Heiho nói.

Các chuyên gia cảnh báo rằng việc sử dụng bất kỳ chất bổ sung vitamin nào cũng đều phải thảo luận với bác sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *