Thực phẩm giàu protein, ít béo phù hợp cho người ăn kiêng

Ngoài vai trò thiết yếu trong việc xây dựng và duy trì cơ bắp và mô trong cơ thể, protein cũng thúc đẩy cảm giác no bụng và có thể giúp kiểm soát cân nặng. Hãy ăn loại thực phẩm giàu protein để giảm cân.

Protein giúp xây dựng cơ bắp và axit béo omega-3 có tác dụng kháng viêm cho cơ thể – Ảnh: Internet

Trứng

Trứng giàu protein nhưng lại ít calo nên thường được xem là thực phẩm giúp giảm cân vô cùng hiệu quả. Nhiều người lo lắng ăn nhiều trứng, nhất là lòng đỏ, sẽ làm tăng cholesterol – yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh được mối liên hệ giữa việc ăn nhiều trứng và bệnh tim. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn có thể ăn 3 quả trứng/tuần mà không gặp bất kỳ rắc rối nào về sức khỏe.

Cá béo

Hàm lượng axit béo omega-3 của cá béo là nguồn protein hữu ích. Protein giúp xây dựng cơ bắp và axit béo omega-3 có tác dụng kháng viêm cho cơ thể. Sự kết hợp này làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể.

Việc tiêu thụ các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ sẽ giúp bạn kiểm soát tình trạng viêm và tăng cân. Các axit omega-3 còn làm giảm nguy cơ đau tim và các bệnh tim mạch khác cũng như thúc đẩy chức năng của não.

Thịt nạc

Thịt lợn nạc như thịt thăn, thịt mông cũng là một nguồn giàu protein, một số vitamin B, selen và kẽm. Hãy chắc chắn cắt bỏ phần mỡ dư thừa trên thịt để tránh chất béo và calo không cần thiết.

Tôm

Nếu bạn đang tìm kiếm những loại thực phẩm ít béo nhưng lại chứa nhiều protein thì tôm chắc hẳn là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Cứ 100g thực phẩm này sẽ có 21g protein, đồng thời trong tôm còn chứa các thành phần dinh dưỡng quý giá khác như selen, vitamin B12 và omega – 3 giúp tái tạo năng lượng và giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

Các loại đậu, hạt

Các loại đậu và hạt là những lựa chọn tuyệt vời giúp bạn có được vóc dáng như ý. Trong 100g hạt sẽ chứa 33g đạm. Nhóm hạt và đậu giàu đạm có thể kể đến là hạt bí đỏ, hạt hướng dương, hạt điều, hạt óc chó, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu lăng, đậu đen, hạnh nhân…

Hầu hết các loại đậu và hạt trên đều giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin A, E, C, K… là các vitamin có lợi cho làn da cũng như giúp sáng mắt, tăng cường sự minh mẫn của trí não.

Súp lơ xanh

Trong số các loại rau củ quả chứa nhiều chất xơ và vitamin có ích cho cơ thể thì súp lơ xanh (hay còn gọi là bông cải xanh) đứng đầu trong nhóm thực phẩm giàu protein thực vật.

Hàm lượng protein có trong 100g súp lơ xanh là 3,2g, cao hơn nhiều so với hầu hết các loại rau.

Hơn nữa có rất nhiều món ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng được chế biến từ loại bông cải này như luộc, hấp, xào, chiên hay kho với thịt cá tùy theo sở thích của bạn.

Chuối

Loại trái cây nhiệt đới này không chỉ rất tốt cho tiêu hóa mà còn chứa nhiều protein giúp nó trở thành một phần thiết yếu trong thực đơn hàng ngày.

Cứ mỗi 100g chuối sẽ có 4g protein. Bạn có thể dùng chuối sau mỗi bữa ăn hoặc kết hợp cùng với sữa hay các món salad trái cây.

Quỳnh An

Theo motthegioi

Loại dầu ăn quen thuộc này giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

Dầu ô liu được ca ngợi là một trong những loại dầu tốt nhất vì nhiều lợi ích sức khỏe và nó cũng có thể ngăn ngừa tình trạng bệnh đe dọa tính mạng.

Đau tim xảy ra khi dòng m.áu c.hảy đến tim bị chặn. M.áu mang oxy và chất dinh dưỡng mà các cơ quan cần để hoạt động đúng. M.áu cũng mang carbon dioxide đến phổi và khi tắc nghẽn xảy ra, nó có thể gây t.ử v.ong. Sự tắc nghẽn thường là sự tích tụ chất béo, cholesterol và các chất khác và điều này được gọi là xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng động mạch.

Dầu ô liu đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ảnh: Express

Theo thời gian, chất béo có thể tích tụ bên trong thành động mạch và nếu nó chặn động mạch vành và cắt đứt nguồn cung cấp m.áu giàu oxy cho cơ tim, tim có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Các chuyên gia sức khỏe hàng đầu gợi ý các loại thực phẩm giúp làm sạch động mạch gồm măng tây, bơ, bông cải xanh, cá béo, các loại hạt và dưa hấu.

Ngoài ra còn có một loại dầu ăn rất được khuyến khích để giúp giảm nguy cơ đau tim và làm sạch các động mạch. Dầu ô liu từ lâu đã được ca ngợi là một trong những loại dầu tốt nhất mà người ta có thể sử dụng vì nhiều lợi ích sức khỏe của nó.

Dầu ô liu có các chất chống oxy hóa làm giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Nó cũng giàu axit béo không bão hòa đơn và đã có nhiều nghiên cứu chứng minh về việc sử dụng dầu ô liu giúp cải thiện về sức khỏe của tim.

Một nghiên cứu ở 7.216 người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh tim cao cho thấy những người sử dung nhiều dầu ô liu nhất có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 35%.

Một nghiên cứu lớn khác cũng cho thấy rằng sử dụng nhiều dầu ô liu nhiều hơn có liên quan đến huyết áp tâm thu và tâm trương thấp hơn.

Ngoài ra, có một loại protein trong m.áu của chúng ta tăng lên sau bữa ăn. Nghiên cứu mới tiết lộ rằng nó đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn một nguyên nhân chính gây ra cơn đau tim. Protein này được gọi là apolipoprotein A-IV (ApoA-IV) và bằng chứng đã cho thấy rằng nồng độ protein này trong m.áu cao hơn có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn.

Lần đầu tiên, các nhà khoa học tại Bệnh viện St. Michael ở Toronto, Canada, đã chỉ ra rằng ApoA-IV ngăn chặn tiểu cầu trong m.áu hình thành cục m.áu đông. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự gia tăng nồng độ ApoA-IV trong m.áu sau bữa ăn có chứa dầu ô liu và các chất béo không bão hòa khác làm giảm” tăng động và liên kết tiểu cầu “, từ đó, làm giảm viêm và đột quỵ và nguy cơ đau tim.

Thanh Vân

Theo Express

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *