Thuốc huyết áp có thể làm bệnh hen thêm trầm trọng

Hen phế quản và tăng huyết áp là hai bệnh khá phổ biến cả ở nước ta và trên thế giới. Vì vậy, việc một người mắc đồng thời hai bệnh trên rất dễ xảy ra. Việc kết hợp thuốc điều trị hai bệnh này thường không gây ra tương tác gì nghiêm trọng, nhưng lại tạo ra một số thách thức trong điều trị.

Những loại thuốc huyết áp ảnh hưởng tới bệnh hen

Trong số nhiều loại thuốc hiện có để điều trị tăng huyết áp, thuốc chẹn beta giao cảm và nhóm thuốc ức chế men chuyển (ACEI) có nhiều tác động bất lợi lên bệnh nhân hen.

Thuốc chẹn kênh beta giao cảm

Các thuốc chẹn kênh beta có thể gây ra nhiều phiền toái cho bệnh nhân hen vì các thụ thể beta giao cảm (beta receptor) có ở đường dẫn khí. Do cơ chế phong bế thụ thể beta trên mạch m.áu (1-receptor) là một tác động mong muốn trong điều trị tăng huyết áp vì khi đó, thuốc làm giảm trương lực mạch m.áu, giãn mạch, làm huyết áp giảm. Trong khi đó, phong bế các thụ thể beta trên đường hô hấp (2 receptor) lại gây co thắt phế quản, làm khởi phát cơn hen và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Các thuốc chẹn kênh beta trong điều trị tăng huyết áp thường không chọn lọc cao, nên thuốc thường tác động lên cả thụ thể beta giao cảm ở mạch m.áu lẫn đường hô hấp. Điều này trái ngược với cơ chế tác dụng của các thuốc đồng vận beta (2 receptor) – nhóm thuốc được sử dụng để điều trị hen, ví dụ: albuterol, hay còn gọi là salbutamol, đích tác động chủ yếu là các thụ thể trên đường hô hấp.

Thuốc ức chế chọn lọc 1 receptor

Các thuốc chẹn thụ thể beta có hiệu quả tích cực trong điều trị tăng huyết áp, nên việc nghiên cứu ra các thuốc chẹn kênh 1 chọn lọc trên mạch m.áu là đề tài nghiên cứu của nhiều thử nghiệm lâm sàng nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân hen.

Các nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy, trong khi các thuốc chọn lọc trên 1 receptor an toàn hơn cho bệnh nhân hen, các thuốc này vẫn có khuynh hướng gây co thắt đường dẫn khí ở một số người. Vì lý do này, nên những thuốc chẹn kênh 1 chọn lọc vẫn ít được bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân hen.

Thuốc ức chế men chuyển ACEI

Cùng với các thuốc chẹn kênh beta giao cảm, các thuốc ACEI có thể gây bất lợi cho bệnh nhân hen. Một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của nhóm thuốc này là gây ho khan dai dẳng, gặp ở 20% bệnh nhân điều trị với thuốc này, làm ảnh hưởng đến việc đ.ánh giá mức độ kiểm soát hen. Ho khan do thuốc có thể làm khởi phát cơn hen hoặc đôi khi gây nhầm lẫn trong chẩn đoán với ho dạng hen.

Đã có những báo cáo ca về biến cố bất lợi do ACEI, tuy hiếm gặp ở bệnh nhân hen. Vì lý do trên, các thuốc ACEI không được xem là lựa chọn điều trị đầu tay ở những bệnh nhân hen, dù vậy, thuốc vẫn có thể được sử dụng sau khi đã cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ tác dụng phụ của thuốc trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.

Thuốc huyết áp có thể làm bệnh hen thêm trầm trọng

Thuốc lợi tiểu và nguy cơ gây hạ kali m.áu ở bệnh nhân hen

Một tác dụng phụ của thuốc lợi tiểu – ở tất cả các bệnh nhân, không chỉ ở bệnh nhân hen, đó là gây hạ kali m.áu. Nồng độ kali m.áu thấp sẽ ảnh hưởng đến nhịp tim. Mặc dù, tất cả bệnh nhân điều trị với thuốc lợi tiểu đều có nguy cơ gây hạ kali m.áu, thì nguy cơ này cao hơn một chút nếu dùng kèm với các thuốc điều trị hen dạng hít.

Các thuốc điều trị hen có khuynh hướng đẩy kali từ m.áu vào trong tế bào. Khi sử dụng hai loại thuốc này cùng một lúc, người bệnh cần được theo dõi nồng độ kali m.áu thường xuyên. Ngoài ra, bác sĩ sẽ kê đơn liều thấp thuốc lợi tiểu nhằm giảm nguy cơ hạ kali m.áu.

Độ an toàn của các thuốc huyết áp khác lên bệnh nhân hen

Hầu hết các thuốc khác như clonidin, hydralazin… ít phổ biến hơn trong điều trị tăng huyết áp nên độ an toàn của những thuốc này khi điều trị cho bệnh nhân hen chưa được biết rõ do chưa có một nghiên cứu lâm sàng nào được tiến hành trên những đối tượng này.

Theo congthuong.vn

Những căn bệnh hay gặp nhất trong mùa đông

Trong những ngày trời lạnh, chúng ta có xu hướng ở trong nhà nhiều hơn và dễ bị lây bệnh từ người khác hơn.

Đồng thời, các virus cũng phát triển mạnh hơn và tồn tại lâu hơn trong thời tiết lạnh và khô. Dưới đây là 15 căn bệnh hay gặp nhất vào mùa đông cần đề phòng.

1. Hen phế quản

Hen phế quản là tình trạng bệnh gây viêm đường hô hấp và gây khó thở. Thời tiết mùa đông sẽ làm cho bệnh trở nên tồi tệ hơn. Đối với những người đã có chẩn đoán hen phế quản, các triệu chứng thường nặng hơn khi thời tiết khô và lạnh. Trong trường hợp này, người bệnh cần đảm bảo tiếp tục dùng các thuốc như đã được kê đơn và đến gặp bác sĩ sớm nếu thấy cơn hen bùng phát.

2. Cúm

Đỉnh điểm vào tháng 1 đến tháng 2, cúm thực sự là tai họa trong các căn bệnh mùa đông. Theo (CDC), xấp xỉ 30.500 ca nhập viện liên quan đến cúm đã được báo cáo từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 4 năm 2018.

Cách tốt nhất để phòng ngừa cúm hoặc ít nhất là đảm bảo không bị cúm nghiêm trọng là tiêm vắc-xin.

3. Cảm lạnh

Không có bệnh mùa đông nào phổ biến hơn cảm lạnh. Với khí hậu khô và nhiệt độ lạnh hơn, rhinovirus – tác nhân phổ biến nhất gây cảm lạnh – có xu hướng phát triển mạnh.

May mắn là các triệu chứng cảm lạnh không nặng nề như cúm. Khi bị cảm lạnh, bạn vẫn có thể tiếp tục thực hiện các hoạt động sinh hoạt bình thường, nhưng hãy lắng nghe cơ thể. Chìa khóa để đối phó với cảm lạnh là thuốc chống ngạt mũi, và nhỏ mũi bằng nước muối và máy tạo độ ẩm để giúp thông mũi bị tắc.

4. Đau mắt đỏ

Viêm kết mạc, hay còn gọi là đau mắt đỏ, xảy ra khi lòng trắng của mắt bị kích ứng hoặc bị viêm do virus, vi khuẩn, chất gây dị ứng hoặc chất kích thích. Vì đau mắt đỏ lan rộng giống như cảm lạnh, nên bệnh phổ biến trong mùa đông. Bệnh cũng rất dễ lây, vì vậy hãy nhớ rửa tay thường xuyên và tránh chạm vào mắt.

5. Viêm tai

Viêm tai xảy ra do sự tích tụ dịch trong tai giữa. Và do tỷ lệ cảm lạnh và cúm cũng như dị ứng thời tiết cao hơn, nên kiểu tích tụ dịch này phổ biến hơn trong mùa đông. Tin tốt là nếu hạn chế tiếp xúc với những người đang bị ốm và rửa tay thường xuyên, bạn sẽ có thể tránh được căn bệnh mùa đông phổ biến này.

6. Loét mép

Các vết loét ở mép có xu hướng xuất hiện khi khả năng miễn dịch bị giảm sút và cơ thể bị stress, hay nói cách khác là vào mùa đông. Theo NHS, những tổn thương chứa dịch gây đau này trên môi sẽ xuất hiện khi bạn cảm thấy mệt mỏi, vì vậy hãy cố gắng nghỉ ngơi và khỏe mạnh nhất có thể trong suốt mùa đông bằng cách tập yoga, chế độ ăn uống cân đối, và uống nhiều nước.

7. Viêm họng liên cầu

Viêm họng liên cầu là bệnh n.hiễm t.rùng cấp tính phổ biến thứ hai mà các bác sĩ gia đình gặp phải. Và mặc dù viêm họng liên cầu có thể xảy ra trong bất kỳ mùa nào, bệnh hay gặp nhất trong những tháng mùa đông. Lý do là vì sự tiếp xúc gần gũi trong những ngày lạnh khiến mọi người dễ mắc bệnh hơn.

8. Đau tim

Một trong những vấn đề sức khỏe mùa đông nghiêm trọng hơn (và phổ biến hơn) là nhồi m.áu cơ tim, hoặc đau tim. Theo Trường Y Harvard, nhiệt độ lạnh gây co mạch, khiến mạch m.áu bị thu hẹp và tăng khả năng bị đau tim. Để giữ cho trái tim khỏe mạnh, hãy mặc áo nhiều lớp và giữ cho cơ thể ấm áp.

9. Đau nửa đầu

Cơn đau nửa đầu có thể là một trận chiến quanh năm, nhưng nó đặc biệt hay gặp vào mùa đông. Nhiệt độ lạnh hơn có thể không chỉ đóng vai trò là nguyên nhân gây ra đau nửa đầu, mà còn khiến chúng xảy ra thường xuyên hơn ở những người nhạy cảm với thay đổi nhiệt độ.

10. Trầm cảm theo mùa

Không có gì lạ khi tâm trạng chúng ta có thể hoàn toàn thay đổi trong những ngày u ám, buồn tẻ của mùa đông. Trên thực tế, vấn đề này có một tên gọi: rối loạn khí sắc theo mùa, hay SAD. Và đây không phải tình trạng nhẹ nhàng: nó có thể dẫn đến ngủ nhiều, thay đổi khẩu vị, tăng cân và mệt mỏi hoặc thiếu sức sống. Trầm cảm theo mùa có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, vì vậy hãy đảm bảo có được điều trị thích hợp.

11. Viêm phế quản

Viêm phế quản là bệnh n.hiễm t.rùng gây viêm niêm mạc của các ống phế quản mang oxy đến phổi. Viêm phế quản có thể gây ho, khó chịu ở ngực và mệt mỏi. Thật không may là bệnh cực kỳ phổ biến vào mùa đông bởi vì nguyên nhân là cùng loại vi-rút gây cảm lạnh hoặc cúm.

12. Đau khớp

Theo Quỹ viêm khớp, những thay đổi về áp suất khí quyển có thể gây ra đau nhức khớp và đó chính xác là những gì xảy ra khi thời tiết lạnh. Để giúp giảm đau, hãy chườm ấm, tắm nước ấm, tập thể dục và kéo giãn.

13. Hội chứng cây thông Noel

Hội chứng cây thông Noel cũng có thể gây các triệu chứng dị ứng nặng hơn. Ảnh: H.Hải

Những người bị dị ứng có xu hướng bị các triệu chứng nặng hơn trong những tháng mùa đông. Đó không chỉ là do những cây thông mới cắt và phấn của chúng; mà còn do nấm mốc và bụi tích tụ trên cây trong nhà của mọi người, ngay cả khi chúng là giả. Do đó, những người bị dị ứng dễ bị chảy nước mắt, sổ mũi, khó thở và nổi mẩn ngứa vào mùa đông, đó là lý do tại sao tình trạng này được gọi là hội chứng cây Giáng sinh.

14. Viêm xoang

Viêm xoang xảy ra khi chất dịch bị ứ đọng trong xoang và vi trùng nhân lên trong chất dịch đó. Và ở người có hệ miễn dịch yếu hoặc bị cảm lạnh, hai vấn đề phổ biến trong mùa đông, thì nguy cơ bị viêm xoang sẽ tăng lên. Ngay cả dị ứng theo mùa cũng có thể khiến bạn dễ bị viêm xoang, vì vậy hãy đảm bảo chăm sóc bản thân khi mùa đông đã tới gần.

15. Norovirus

Norovirus là một bệnh ngộ độc thực phẩm do thực phẩm hoặc bề mặt chế biến bị nhiễm bẩn. Đây là một trong những căn bệnh phổ biến vào mùa lạnh. Giống như với bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào khác, có thể giảm khả năng mắc bệnh bằng cách rửa tay thường xuyên.

Cẩm Tú

Theo Best Life/Dân trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *