Tiếng ngáy có thể làm suy yếu hệ miễn dịch người nằm cạnh

Có lẽ chẳng có gì khó chịu hơn khi phải nghe tiếng ngáy của người nằm bên cạnh. Giờ đây, các nhà khoa học đã chứng minh thứ âm thanh đáng sợ của tiếng ngáy hoàn toàn có thể gây hại cho cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của người nằm cạnh.

Tiếng ngáy không những gây khó chịu cho người nằm cạnh,mà còn có thể làm cho họ bị suy yếu hệ miễn dịch.

Bằng chứng này xuất hiện sau khi Hiệp hội Ngáy & Ngủ Ngáy của Anh tiết lộ một con số đáng kinh ngạc rằng, có tới 20 triệu người Anh bị thiếu ngủ vì tiếng ngáy của người nằm bên cạnh. Hiệp hội Giấc ngủ của Mỹ cũng cho biết, gần 50% người Mỹ ngáy khi ngủ. Và theo một nghiên cứu về chu kỳ giấc ngủ, 52% phụ nữ Mỹ cho biết họ bị đ.ánh thức vì tiếng ngáy của người tình.

Cụ thể hơn, khi giấc ngủ bị gián đoạn sẽ làm tăng nguy cơ trầm cảm và lo lắng, cũng như tạo cơ hội phát triển bệnh béo phì hoặc bị đột quỵ.

Và việc không ngủ đủ giấc cần thiết có thể ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phục hồi và thực hiện các chức năng sinh học quan trọng của cơ thể, chẳng hạn như điều chỉnh quá trình trao đổi chất và củng cố trí nhớ.

Trên hết, những người không ngủ đủ giấc thường có xu hướng mắc nhiều sai lầm hơn trong công việc, suy nghĩ chậm chạp và có năng suất thấp hơn.

Ngáy cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch

Theo kênh Brightside, những người ngủ ngáy cúng nên quan tâm đến việc ngủ ngáy của mình, bởi vì nó gây ra sự khó chịu lâu dài, làm ảnh hưởng đến mối quan hệ. Và tất nhiên, một bầu không khí tiêu cực trong phòng ngủ xảy ra do những cuộc tranh cãi không có hồi kết có thể kích hoạt căng thẳng, viêm, thay đổi khẩu vị và thậm chí làm suy yếu hệ thống miễn dịch bị suy yếu.

Kết luận này được rút ra từ một nghiên cứu tại Đại học Queen, Canada, khi các nhà khoa học đã tìm hiểu bốn cặp vợ chồng, mà một trong 2 người mắc hội chứng tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ nghiêm trọng để kiểm tra ảnh hưởng của tiếng ngáy .

Bệnh tim và các vấn đề về thận

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những ai chịu ảnh hưởng của tiếng ngáy, sẽ mang tổn thương cho thính giác tương đương với việc ngủ bên cạnh một cỗ máy công nghiệp, đặc biệt là khi tai đặt gần nơi phát ra tiếng ngáy.

Các chuyên gia tại Đại học Khoa học Hoàng gia London cũng phát hiện ra rằng, ngáy có thể làm tăng huyết áp. Và khi mức độ tiếng ồn càng lớn, nguy cơ tăng huyết áp càng cao, có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ, bệnh tim và các vấn đề về thận.

The New York Post/Tiền phong

Tư thế ngủ nào tốt nhất cho sức khỏe

Nằm ngửa có thể bảo vệ cột sống, ngăn ngừa đau cổ nhưng lại dễ gây ngáy. Trong khi đó, nằm nghiêng giảm trào ngược axit, cải thiện lưu thông m.áu nhưng có thể hình thành nếp nhăn.

Ảnh minh họa

Mai Phương

Nguồn: AumSum Time/Zing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *