Tìm hiểu về 5 yếu tố nguy cơ gây cận thị phổ biến

Cận thị có thể do một hoặc kết hợp nhiều nguyên nhân gây ra. Mặc dù rất khó để xác định chính xác lý do tại sao một số người bị cận. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ gây cận thị làm tăng cơ hội phát triển tình trạng này.

1. Yếu tố gia đình

Bệnh cận thị có yếu tố gia đình khá cao. Tuy nhiên yếu tố nguy cơ gây cận thị này được xét theo quan hệ khá gần. Thông thường chỉ tính cha mẹ và con cái. Các nghiên cứu cho đến nay đã xác định được hơn 40 gen liên quan đến chứng cận thị. Thống kê cũng cho thấy có đến 33 – 60% t.rẻ e.m bị cận thị có cha và mẹ bị cận thị.

Do vậy, nếu cha hoặc mẹ bạn bị cận thị thì bạn cũng có nguy cơ bị cận thị rất cao. Nguy cơ này tăng lên khi cả cha và mẹ bạn đều cận.

2. Sự căng thẳng của mắt là yếu tố nguy cơ gây cận thị hàng đầu

Căng thẳng thị giác là một yếu tố nguy cơ gây cận thị khác. Mắt phải làm việc quá độ trong thời gian dài khiến cho các cơ mắt bị suy yếu, thị lực giảm sút. Một số yếu tố gây ra căng thẳng thị giác là:

– Mắt phải tập trung vào một hoạt động trong thời gian dài. Ví dụ như đọc sách, học tập, lái xe đường dài, làm việc bàn giấy hoặc làm việc cả ngày trên máy vi tính,…

– Các chương trình giải trí trên điện thoại, ti vi thường rất thú vị khiến bạn dành nhiều thời gian để xem chúng. Hình ảnh và nội dung thay đổi liên tục cũng khiến mắt bạn tập trung hơn, ít chớp mắt hơn bình thường. Điều này khiến mắt căng thẳng, phải điều tiết quá mức gây nhức mỏi, khô mắt. Đây là yếu tố nguy cơ gây cận thị thường gặp ở giới trẻ hiện nay. Khi các thiết bị di động thông minh và mạng internet rất phát triển.

Sử dụng điện thoại quá nhiều là yếu tố nguy cơ gây cận thị đáng báo động ở giới trẻ ngày nay. (Ảnh Internet)

Mặt khác, tia bức xạ và ánh sáng xanh phát ra từ màn hình tivi, điện thoại, máy tính có khả năng làm tổn thương các tế bào thần kinh thị giác. Nó góp phần thúc đẩy nguy cơ bị cận thị ở những người thường xuyên làm việc trên máy tính, ở t.rẻ e.m thường xuyên xem tivi và điện thoại.

– Tư thế ngồi đọc sách và làm việc sai. Khoảng cách quan sát mọi vật không thích hợp khiến cho mắt phải điều tiết nhiều hơn để nhìn rõ mọi vật. Các tế bào thần kinh thị giác sẽ trở nên căng thẳng và mệt mỏi.

3. Yếu tố môi trường

Không khí ô nhiễm, không khí khô, không gian không có ánh sáng thích hợp,…. đều có thể trở thành yếu tố nguy cơ gây cận thị.

Có thể bạn không biết, dành quá ít thời gian ở ngoài trời cũng là 1 yếu tố nguy cơ gây cận thị. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, việc dành thời gian vui chơi bên ngoài với ánh sáng tự nhiên khi còn nhỏ có thể làm giảm nguy cơ mắc cận thị. Nếu bạn bị cận thị, việc thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng ngoài trời cũng giúp tình trạng tiến triển chậm hơn.

Chính vì vậy, để giảm yếu tố nguy cơ gây cận thị ở t.rẻ e.m, các bậc phụ huynh nên khuyến khích trẻ chơi thể thao và thư giãn ở bên ngoài. Khu vực học tập cũng nên đặt cạnh cửa sổ, tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Khuyến khích trẻ vui chơi và hoạt động ngoài trời với ánh sáng tự nhiên để giảm yếu tố nguy cơ gây cận thị. (Ảnh Internet).

4. Các bệnh lý có liên quan

Có nhiều căn bệnh có thể gây ảnh hưởng đến thị lực, hoặc gây ra những biến chứng làm tăng nguy cơ bị cận thị. Các bệnh có thể kể đến như:

– Viêm kết mạc, đau mắt đỏ

– U m.áu ở mi mắt.

– Đục giác mạc.

– Các bệnh ở võng mạc.

– Bệnh tăng nhãn áp.

– Bệnh bạch tạng ở mắt.

– Tăng đường huyết, bệnh tiểu đường.

– Hội chứng Marfan.

– Hội chứng Ehlers-Danlos.

5. Trẻ sinh non

Các mạch m.áu ở võng mạc bắt đầu hình thành vào tuần thứ 16 của thai kỳ và hoàn chỉnh vào khoảng tuần thai thứ 35. Các mạch m.áu này có nhiệm vụ cung cấp dưỡng chất và Oxy cho mắt.

Nếu trẻ sinh non (dưới 34 tuần thai) hoặc trẻ sinh ra nhẹ cân (dưới 2kg) thì quá trình phát triển của những mạch m.áu này có thể bị cản trở. Do vậy trẻ có nguy cơ mắc các bệnh lý về võng mạc. Ví dụ như bong võng mạc sau sinh. Các bệnh lý này là yếu tố nguy cơ gây cận thị rất cao cho trẻ trong tương lai.

Từ A – Z về các nguyên nhân gây cận thị, số 1 gây bất ngờ!

Cận thị là nguyên nhân phổ biến nhất gây suy giảm thị lực ở những người dưới 40 t.uổi. Nguyên nhân gây cận thị khá phức tạp. Nó thường bao gồm nhiều yếu tố và khác nhau giữa các cá nhân.

NỘI DUNG:

Cận thị có nghĩa là bạn có thể nhìn rõ các vật ở gần, nhưng khi nhìn các vật ở xa lại không rõ nét. Theo các bác sĩ, nguyên nhân gây cận thị là khi nhãn cầu quá dài so với khả năng hội tụ của giác mạc và thủy tinh thể của mắt. Nó làm cho các tia sáng tập trung tại một điểm phía trước võng mạc. Thay vì hội tụ trực tiếp trên bề mặt võng mạc. Điều này dẫn đến một hình ảnh mờ được gửi đến não của bạn.

Cận thị cũng có thể do giác mạc và (hoặc) thủy tinh thể quá cong so với chiều dài của nhãn cầu. Trong một số trường hợp, cận thị xảy ra do sự kết hợp của cả 2 yếu tố này. Như vậy, nguyên nhân gây cận thị chính là do khiếm khuyến trong hình dạng của mắt. Vậy điều gì gây ra các khiếm khuyết này?

1. Cận thị do di truyền

Di truyền là một phần không nhỏ trong các nguyên nhân gây cận thị. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 40 gen có liên quan đến cận thị. Chúng chịu trách nhiệm về cấu trúc và sự phát triển của mắt, đồng thời truyền tín hiệu giữa não và mắt.

Theo thống kê, nếu cha hoặc mẹ bị cận thì con sinh ra có 23 – 40% nguy cơ cũng bị cận. Nếu đồng thời cả cha và mẹ đều bị cận thì nguy cơ này tăng lên 33 – 60%. Ngay cả khi cha mẹ không bị cận thì trẻ cũng có tới 6 – 15% bị cận.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, nếu bố mẹ cận dưới 3 đi-ốp thì khả năng di truyền sang con là nhỏ. Nhưng nếu bố mẹ cận từ 6 đi-ốp trở lên thì khả năng di truyền sang con cái gần như là 100%.

Di truyền là nguyên nhân gây cận thị chủ yếu ở trẻ dưới t.uổi đi học. (Ảnh Internet)

2. Lối sống – Nguyên nhân gây cận thị chính

Nếu như di truyền là nguyên nhân gây cận thị không thể tránh khỏi thì lối sống chính là nguyên nhân gây cận thị chủ quan mà chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa.

Các thói quen, lối sống có thể gây ra cận thị thường là:

– Sinh hoạt trong môi trường có ánh sáng không thích hợp. Điều kiện ánh sáng quá tối hoặc quá sáng đều khiến mắt phải điều tiết quá độ, dẫn đến cận thị.

– Xã hội hiện đại, áp lực công việc và học hành ngày càng gia tăng. Đồng nghĩa với việc mắt phải hoạt động tích cực hơn. Nhất là những người phải làm việc thường xuyên với máy tính, điện thoại, sách vở,…. Mắt căng thẳng trong thời gian dài cũng là nguyên nhân chính dẫn đến cận thị.

Ngồi sai tư thế, làm việc quá căng thẳng cũng góp phần không nhỏ vào nguyên nhân gây cận thị. (Ảnh Internet)

– Ngồi học hay làm việc sai tư thế cũng sẽ khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn.

– Các tia bức xạ từ màn hình tivi và điện thoại rất nguy hiểm cho mắt. Nhưng sự phát triển của mạng internet cùng các thiết bị kỹ thuật số khiến cho con người ngày càng dành nhiều thời gian hơn để nhìn màn hình.

Thay vì gặp nhau trò chuyện thì mọi người lại chat trực tuyến. Thay vì đi dạo, chơi thể thao thì mọi người lại chơi game trên điện thoại, máy tính. Nhiều người cũng thích giải trí bằng xem phim, đọc sách trên điện thoại vì tính tiện lợi.

– Ăn uống thiếu chất cũng có thể là nguyên nhân gây cận thị. Mắt được nuôi dưỡng bằng các mạch m.áu nhỏ. Nếu như không đủ dưỡng chất cho mắt, mắt ngày càng suy yếu. Suy giảm thị lực là điều sớm muộn sẽ xảy ra.

– Một số bệnh về mắt cũng có thể là nguyên nhân gây cận thị. Đặc biệt là các bệnh về giác mạc và thủy tinh thể. Chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, rách hoặc bong võng mạc,…..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *