TP.HCM: Bà ngoại pha sữa không chú ý, b.é g.ái 1 t.uổi suýt c.hết vì nuốt cây tăm dài 5cm vào dạ dày

Trong lúc bà ngoại đi pha sữa, cháu gái 1 t.uổi đã ngậm tăm trong miệng rồi nuốt vào gây nôn ói liên tục, khạc ra ít m.áu đỏ tươi…

Thời điểm trên, bé N.T.N.V. (hơn 1 t.uổi, ngụ Đức Hòa, Long An) đang được bà ngoại giữa. Khi người bà vừa quay đi pha sữa, trở lại đã thấy bé ngậm tăm trong miệng.

Bà vội chạy lại móc ra nhưng không kịp. Sau khi nuốt tăm, cháu bé nhợn ói liên tục, khạc ra m.áu đỏ tươi nên gia đình nhanh chóng đưa vào bệnh viện địa phương. Tại đây sau khi kiểm tra, bé tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) để xử trí.

Bác sĩ Lê Đức Lộc, khoa Tiêu hóa của bệnh viện cho biết, qua chụp X-quang bệnh nhi không phát hiện dị vật được vì chiếc tăm tre quá mảnh.

Khi nội soi, dị vật đã di chuyển tới hành tá tràng.

Bác sĩ cho bé xét nghiệm m.áu, khám t.iền mê và gây mê rồi nhanh chóng thực hiện thủ thuật nội soi gắp dị vật ra ngoài.

Ekip điều trị thận trọng xác định đúng vị trí chiếc tăm để đưa ra ngoài, tránh làm tổn thương niêm mạc dạ dày cũng như ruột của bệnh nhi.

Rất may là cây tăm nằm dọc thuận chiều, nên dùng kềm gắp thẳng được.

Quá trình nội soi, các bác sĩ phát hiện cây tăm đã di chuyển tới hành tá tràng, chậm một chút nữa thôi khi dị vật qua khỏi tá tràng thì nguy cơ thủng ruột rất lớn. 18 giờ cùng ngày, bé đã được nội soi gắp dị vật thành công.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhi ổn định và có thể được xuất viện trong nay mai.

Chiếc tăm sau khi được lấy ra.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên hạn chế thói quen ngậm tăm hay vệ sinh răng bằng tăm khi nhà có con nhỏ, nếu có thì luôn để xa tầm tay với của trẻ.

Nếu chẳng may nuốt phải tăm hay bất kì dị vật nào, bệnh nhi cần được nhanh chóng đến trung tâm y tế gần nhất để kiểm tra và nội soi đường tiêu hóa, lấy dị vật càng sớm càng tốt cũng như phát hiện những biến chứng.

Theo Helino

B.é t.rai 5 t.uổi bất tỉnh ngay bên cạnh mẹ chỉ vì nghẹn 1 cây kẹo mút

Không ngờ món đồ ăn quen thuộc mà trẻ nhỏ rất yêu thích lại trở thành hiểm họa đe dọa tính mạng của cậu bé này.

Ông bô tên la Brett Cole, đến từ Plymouth, Devon (Anh), kê rằng con trai của anh, Bobby (5 tuôi), đã trở nên mềm oăt và bất tỉnh khi câu be bắt đầu bi nghẹt thở vì môt cây keo mut ma câu be đa đươc nhân trong ngay lê Halloween năm nay.

Anh cho biêt, thông thương, anh không bao giơ cho phep hai đưa con cua minh ăn keo mut nhưng vi hôm đo la lê hôi Halloween nên anh đa quyêt đinh cho Bobby môt cây keo. Sau đo, be trai ngôi vơi me cua minh – môt trơ ly chăm soc sưc khoe cao câp, nhưng chi khoang vai phut sau, Bobby băt đâu co dâu hiêu bi nghet thơ, vơ cua anh, chi Deanna, liên goi anh đên giup đơ.

Nguyên nhân gây ra tai nan nghet thơ suyt chêt cua Bobby chinh la viên keo nay.

Ông bô hai con nhơ lai: “Chung tôi đa tưng nghe vê nhưng tai nan nghet thơ do bi hoc keo, nên chung tôi rât cân trong va không bao giơ cho con ăn keo. Nhưng bon tre đa đươc tăng vai cây keo trong lê hôi hoa trang, va Bobby rât thich nên tôi đa cho con. May măn la Deanna đang ngôi canh khi Bobby bi nghet thơ, cô ây đa het lên goi tôi. Tôi lao ra va vô manh vao lưng con nhưng không co tac dung. Thăng be mêm oăt đi va bât tinh. Ngay lâp tưc, vơ tôi đa phai thao tác Heimlich đê cô găng đây viên keo ra ngoai. Cuôi cung thi con tôi cung nôn ra đươc viên keo”.

Nhơ co me câp cưu đung cach ma câu be đa nôn ra đươc viên keo.

Hoa ra, thư gây hoc cho đưa tre chinh la viên keo tron đa bi rơi ra khoi cây câm. “Đo la môt cu sôc tâm ly đôi vơi Bobby. Chư con sau khi đên bênh viên kiêm tra va ngu lai môt đêm thi con trai tôi đa hoan toan binh thương”, anh chia se thêm.

Sau khi con trai may măn thoat khoi ban tay cua tư thân, anh Brett đa quyêt đinh chia se câu chuyên cua minh lên Facebook đê canh bao nhưng ngươi lam cha lam me khac.

Bai đăng cua anh Brett đa nhân đươc sư ung hô cua cư dân mang khi co đên 10k lươt thich, va 65K lươt chia se.

“Tôi chi muôn moi ngươi nhân thưc đươc nhưng nguy hiêm. Rơi vao tinh huông nguy câp, vơ chông tôi đa bât khoc vi lo lăng. Chung tôi cư nghi la con trai đa 5 tuôi rôi va con se an toan nêu ăn keo mut, nhưng không… May măn la Bobby đa không sao.

Hiên giơ, chung tôi đa câm tât ca cac loai keo co măt trong gia đinh cua minh. Va tôi mong moi ngươi cung se lam điêu đo giông như tôi. Hay đưng nghi la con lơn rôi thi se an toan khi ăn keo mut”, anh viêt.

Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *