TP.HCM: Bệnh viện vùng xa cứu thành công cụ bà bị nhiều bệnh viện lớn ‘chê’

Bác sĩ Phạm Văn Nhật – Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện huyện Củ Chi cho biết, các bác sĩ của khoa đã phối hợp các với các bác sĩ nội khoa, tim mạch và gây mê hồi sức tiến hành nắn kín và kết hợp xương kín bằng đinh đầu gần xương đùi.

Cụ bà lớn t.uổi bị gãy liên mẫu chuyển xương đùi nhưng lại có quá nhiều bệnh nội khoa, nhất là từng có t.iền sử nhồi m.áu não, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn điện giải và đang đặt 3 stent để can thiệp tim mạch nên nhiều bệnh viện lớn không dám phẫu thuật khiến cụ bà đứng trước nguy cơ những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Kết quả chụp phim cho thấy cụ bà bị gãy liên mẫu chuyển xương đùi – Ảnh: BVCC

Ngày 12.12, bác sĩ Hồ Hải Trường Giang – Giám đốc Bệnh viện huyện Củ Chi (TP.HCM) cho hay bệnh viện vừa phẫu thuật và điều trị thành công cho cụ bà 85 t.uổi bị gãy liên mẫu chuyển xương đùi mà nhiều bệnh viện lớn ở TP.HCM “chê” do cụ bà lớn t.uổi lại mắc quá nhiều bệnh nội khoa phức tạp.

Theo bác sĩ Giang, ngoài bị tai nạn gãy liên mẫu chuyển xương đùi, cụ bà này có nhiều bệnh nền nguy hiểm như từng bị tai biến nhồi m.áu não, đặt stent, đái tháo đường, tăng huyết áp, suy tim, rối loạn điện giải, loét cùng cụt, gót chân phải… Đặc biệt do mắc quá nhiều chứng bệnh nên cụ bà bị suy kiệt cơ thể.

Chính vì thế khi bị tai nạn liên mẫu chuyển xương đùi, cụ bà được chuyển đến 1 bệnh viện lớn trên địa bàn TP.HCM. Tuy nhiên, bệnh viện này “chê”, sau đó cụ bà này được chuyển đến một bệnh viện lớn khác, các bác sĩ cũng không dám phẫu thuật, vì tình trạng sức khỏe của cụ đang rất yếu và mắc quá nhiều bệnh nền nên chỉ dám điều trị bảo tồn.

Bác sĩ Giang cho biết khi tiếp nhận cụ bà này các bác sĩ nhận định, nếu chỉ điều trị bảo tồn mà không phẫu thuật để xử lý tình trạng gãy liên mẫu chuyển xương đùi khiến bệnh nhân đối diện với những biến chứng nguy hiểm, nhất là n.hiễm t.rùng, viêm phổi, thuyên tắc khối tĩnh mạch, thậm chí t.ử v.ong.

Do đó, sau một thời gian theo dõi và điều trị các bệnh nền, các bác sĩ khoa chấn thương chỉnh hình đã quyết định phẫu thuật bằng kỹ thuật mới là nắn kín và kết hợp xương kín bằng đinh đầu gần xương đùi.

Bác sĩ Phạm Văn Nhật – Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện huyện Củ Chi cho biết, các bác sĩ của khoa đã phối hợp các với các bác sĩ nội khoa, tim mạch và gây mê hồi sức tiến hành nắn kín và kết hợp xương kín bằng đinh đầu gần xương đùi.

“Ca phẫu thuật diễn ra khá suôn sẻ. Sau phẫu thuật tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định và được tập vật lý trị liệu tích cực. Hiện bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện”, bác sĩ Nhật cho biết thêm.

Theo bác sĩ Nhật, đây là một kỹ thuật cao được áp dụng trên thế giới trong việc xử lý tình trạng gãy liên mấu chuyển xương đùi. Ưu điểm của kỹ thuật này là ít xâm lấn vì đường rạch da nhỏ, không mất m.áu và hạn chế nguy cơ n.hiễm t.rùng, đau sau mổ, tăng khả năng lành xương do được bảo tồn tối đa mô mềm và hệ thống nuôi xương bên cạnh. Đặc biệt, bệnh nhân có thể vận động sớm, tránh được các biến chứng do phải phải nằm dài ngày.

Với việc một bệnh viện vùng sâu, vùng xa như Bệnh viện huyện Củ Chi thực hiện thành công một kỹ thuật khó, ít xâm lấn đã mở ra cơ hội cho nhiều bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân vùng xa ở TP.HCM có điều kiện tiếp cận với kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trên thế giới.

Theo bác sĩ Giang, hiện nay Bệnh viện huyện Củ Chi đã áp dụng thành công nhiều kỹ thuật cao, đặc biệt trong mổ chấn thương chỉnh hình như: đóng đinh nội tủy xương đùi kín không mở ổ gãy, mổ nẹp luồn (kỹ thuật MIPO) trong gãy xương các xương vùng khớp, mổ nội soi đa dây chằng, thay khớp gối, khớp háng… đã góp phần giảm tải cho các bệnh viện thành phố, giảm chi phí cho bảo hiểm y tế và cho bệnh nhân khi không cần phải đi xa mà vẫn được sử dụng được các kỹ thuật cao và tiên tiến nhất.

Hồ Quang

Theo motthegioi

Nhồi m.áu não chiếm tỷ lệ khoảng 80-85% đột quỵ não

Bệnh nhồi m.áu não xảy ra khi một động mạch não bị tắc làm ngừng trệ sự tưới m.áu và cung cấp ô-xy cho vùng não bị động mạch đó chi phối dẫn đến các tế bào não bị hủy hoại và c.hết.

Nếu quá trình thiếu m.áu này không được tái hồi phục nhanh chóng, các tế bào não đó sẽ c.hết vĩnh viễn. Nhồi m.áu não chiếm tỷ lệ khoảng 80-85% đột quỵ não.

TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Nội – Hội sức thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, trong các nguyên nhân thường gặp của nhồi m.áu não, chiếm 50% là do xơ vữa mạch m.áu lớn, tắc các mạch m.áu nhỏ trong não – thường gặp ở bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường chiếm 25%, bệnh động mạch không xơ vữa chiếm tỷ lệ dưới 5%…

Bệnh có thể gây ra có nguyên nhân từ tim gây cục huyết khối như bệnh hở van tim, rung nhĩ, rối loạn nhịp tim, suy tim… tạo cục m.áu đông đi đến não, chiếm 20%. Bệnh về m.áu như bệnh lý đông m.áu, bệnh tế bào m.áu, bất thường bẩm sinh của mạch m.áu… chiếm dưới 5%.

Do đó, để nhận biết các dấu hiệu đột quỵ nhồi m.áu não, TS Nguyễn Anh Tuấn lưu ý những dấu hiệu như liệt mặt: Miệng bị lệch sang một bên, nếp nhăn mũi – má mờ; Yếu, liệt tay hoặc chân: Khi cho bệnh nhân giơ cả hai tay thì một tay yếu hơn không nâng được; Rối loạn ngôn ngữ: nói khó, nói không rõ hoặc không hiểu lời nói. Khi gặp những triệu chứng trên, cần gọi cấp cứu ngay. Người bệnh cần ghi nhớ thời điểm phát bệnh để thông báo với nhân viên y tế.

“Các triệu chứng của nhồi m.áu não xảy ra đột ngột, tăng nặng dần, thường gặp như liệt nửa người, liệt các dây thần kinh sọ, méo miệng, nói khó, tê bì rối loạn cảm giác… Triệu chứng có thể rất kín đáo hoặc rầm rộ, rối loạn ý thức trong trường hợp người bệnh tổn thương nhồi m.áu não rộng, nhồi m.áu hai bên bán cầu não hoặc nhồi m.áu thân não”, TS Tuấn nói.

Để điều trị nhồi m.áu não, cần tái thông mạch m.áu càng sớm càng tốt bằng liệu pháp tan cục m.áu đông (rTPA ) cho những người bệnh nhồi m.áu não đến bệnh viện sớm trong giờ vàng (dưới 4,5 giờ sau khi bị đột quỵ) và lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học (dưới 6 giờ sau khi bị đột quỵ). Mục tiêu tiếp theo là hạn chế biến chứng, tìm nguyên nhân đột quỵ não để dự phòng đột quỵ tái phát và phục hồi thần kinh bằng tập phục hồi chức năng sớm ngay sau 24 giờ kể từ lúc khởi phát triệu chứng.

THU PHẠM

Theo Nhân dân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *