TP.HCM đề nghị tăng giá khám, chữa bệnh ‘tột khung’

‘Việc điều chỉnh giá sẽ tác động đến ý thức tham gia BHYT của người dân. Người dân sẽ thấy lợi ích, tầm quan trọng và ý nghĩa để tham gia, đảm bảo chủ trương tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân, làm quỹ BHYT bền vững hơn”.

Khám mắt cho bệnh nhân tại Bệnh viện Nguyễn Trãi TP.HCM – Ảnh TỰ TRUNG

Đây là đ.ánh giá được nêu trong tờ trình nghị quyết về việc quy định giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước tại TP.HCM, được UBND TP trình bày trước HĐND TP, sáng 7-12.

Theo tờ trình, nếu được Hội đồng nhân dân thông qua, TP.HCM sẽ thực hiện 100% mức tối đa khung giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám, chữa bệnh nhà nước quy định tại thông tư số 31 năm 2018 (quy định thực hiện chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí cho cơ sở khám, chữa bệnh để điều trị cho người bệnh), được sửa đổi, bổ sung bởi thông tư 14 năm 2019 của Bộ Y tế.

Theo đó, các viện có giường bệnh, trung tâm y tế tuyến tỉnh có chức năng khám bệnh, chữa bệnh; trung tâm y tế huyện thực hiện các chức năng phòng bệnh, khám bệnh, chữa bệnh đã được xếp hạng sẽ áp dụng mức giá của bệnh viện tương đương.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa được phân hạng áp dụng mức giá của bệnh viện hạng IV. Đối với phòng khám đa khoa khu vực, trường hợp được cấp giấy phép hoạt động bệnh viện hoặc thuộc trường hợp quy định tại nghị định 155 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế hoặc chỉ làm nhiệm vụ cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú thì áp dụng mức giá của bệnh viện hạng IV.

Trường hợp được Sở Y tế quyết định có giường lưu thì áp dụng mức giá bằng 50% mức giá ngày giường nội khoa loại 3 của bệnh viện hạng IV. Số ngày được thanh toán tối đa 3 ngày/người/đợt điều trị. Không thanh toán t.iền khám bệnh trong trường hợp đã thanh toán t.iền giường lưu.

Trạm y tế xã, phường, thị trấn: mức giá khám bệnh, áp dụng mức giá của trạm y tế xã; mức giá các dịch vụ kỹ thuật bằng 70% mức gía của các dịch vụ tại phụ lục III. Đối với các trạm y tế được sở Y tế quyết định có giường lưu thì áp dụng mức giá bằng 50% mức giá ngày giường nội khoa loại 3 của bệnh viện hạng IV.

Theo tờ trình, so với thông tư 37 năm 2018, mức giá tại thông tư 14 năm 2019 không thay đổi cơ cấu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà chỉ thay đổi mức lương cơ sở tính vào giá dịch vụ từ 1.390 đồng sang mức 1.490.000 đồng.

Theo đó, mức giá khám bệnh, ngày giường tăng bình quân 4,4%; mức giá các dịch vụ kỹ thuật y tế tăng bình quân 1,1%. Nếu so với thông tư 02 năm 2017 (quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước), mức giá tại thông tư 14 năm 2019 mức gía khám bệnh, ngày giường tăng khoảng 13%-15%, mức giá các dịch vụ kỹ thuật y tế tăng khoảng 3-4%.

Tuy nhiên, hiện nay tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên địa bàn TP.HCM gần 88%, nên việc điều chỉnh giá theo thông tư 14 không làm ảnh hưởng đến người có thẻ bảo hiểm y tế, người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội. Nười nghèo, t.rẻ e.m dưới 6 t.uổi, người trên 80 t.uổi, người dân sinh sống ở các xã đảo, huyện đảo, các đối tượng chính sách xã hội đã được Nhà nước mua thẻ bảo hiểm y tế và được bảo hiểm xã hội thanh toán chi phí khám, chữa bệnh.

Mặt khác, khi thực hiện tối đa khung giá dịch vụ y tế tạo sự bình đẳng giữa người có thẻ bảo hiểm y tế và người không có bảo hiểm y tế. Do tỉ lệ người chưa tham gia bảo hiểm y tế của TP không cao (12,4%) việc tăng giá dịch vụ y tế có thể được kiểm soát an toàn, không ảnh hưởng đến chỉ số tiểu dùng của toàn TP.

Theo tuoitre

Giúp người dân được sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao tại tuyến dưới

Với vai trò là bệnh viện hạt nhân, thời gian qua, Bệnh viện E thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật cho 15 bệnh viện vệ tinh.

Không chỉ góp phần nâng cao tay nghề cho đội ngũ y sĩ, bác sĩ, mà còn giúp cho người dân có cơ hội tiếp cận các dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao ngay tại địa phương.

Chuyên gia Bệnh viện E hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt túi mật cho bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Tam Đường (Lai Châu).

Một phụ nữ (38 t.uổi) bị đau bụng dữ dội với triệu chứng điển hình của bệnh viêm túi mật được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Tam Đường (Lai Châu). Qua thăm khám và chụp chiếu, các bác sĩ kết luận nguyên nhân là do viêm túi mật do có sỏi kích thước lớn và chỉ định phẫu thuật. Theo bác sĩ Tao Văn Ngần, Khoa Ngoại sản (Bệnh viện đa khoa huyện Tam Đường) thì trường hợp của người bệnh này đã từng mổ mở do chửa ngoài tử cung bị vỡ trong ổ bụng, nay lại bị viêm túi mật. Nhưng với lần mổ cắt túi mật lần này, người bệnh đã được các bác sĩ áp dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi thay cho mổ mở, nhờ đó thời gian hậu phẫu không phải kéo dài, gây khó khăn cho người bệnh hoặc có thể phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên điều trị… Kỹ thuật phẫu thuật nội soi mà các bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Tam Đường đang thực hiện do PGS, TS Đỗ Trường Sơn (Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E) hướng dẫn và chuyển giao.

Anh Đ.X. (31 t.uổi, ở huyện Cẩm Xuyên) là người bệnh đầu tiên được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) thực hiện tán sỏi nội soi ngược dòng dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện E. T.iền sử bệnh án của người bệnh cho thấy đã mắc sỏi thận từ tháng 10-2011 với những cơn đau quằn quại, đau vùng hố thắt lưng phải… Vào Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Xuyên, các bác sĩ xác định, người bệnh bị sỏi niệu quản một phần ba trên bên phải và có chỉ định tán sỏi. Rất may, đúng vào dịp đoàn công tác của Bệnh viện E vào chuyển giao kỹ thuật tán sỏi nội soi ngược dòng cho các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Xuyên theo Đề án bệnh viện vệ tinh. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn (Phó Trưởng khoa Thận tiết niệu, Bệnh viện E) cùng bác sĩ Lê Việt Cường, Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Xuyên), là một trong ba bác sĩ được đào tạo chuyển giao kỹ thuật này ở Bệnh viện E trực tiếp thực hiện ca mổ tán sỏi nội soi niệu quản cho người bệnh.

Theo Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Lặc (Thanh Hóa) Hoàng Văn Minh đ.ánh giá: Nhờ thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E, Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Lặc đã cử tám bác sĩ và 10 điều dưỡng đi đào tạo theo từng chuyên ngành ngắn hạn từ ba đến sáu tháng; 22 bác sĩ đào tạo theo các chuyên ngành và 45 bác sĩ học chuyên ngành điện tim lâm sàng… Nhờ đó đã góp phần cải thiện đáng kể khả năng tiếp cận với dịch vụ y tế của người dân; tăng cường ứng dụng công nghệ tiên tiến trong khám, chữa bệnh; không những làm giảm tình trạng khám, chữa bệnh vượt tuyến mà còn góp phần điều trị hiệu quả ngay ở tuyến huyện.

GS, TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cho biết: Triển khai Đề án bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế, Bệnh viện E là bệnh viện hạt nhân của 15 bệnh viện vệ tinh tại các tỉnh, thành phố như: Thái Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương. Đáng chú ý, ngoài bệnh viện tuyến tỉnh, thì đã có sự tham gia của bệnh viện đa khoa khu vực huyện Tĩnh Gia, Ngọc Lặc (Thanh Hóa); bệnh viện tuyến huyện là Cẩm Xuyên, Kỳ Anh (Hà Tĩnh); Tam Đường, Than Uyên (Lai Châu)… với ba chuyên ngành: Tim mạch, chấn thương, hồi sức tích cực – chống độc. Đến nay, Bệnh viện E đã chuyển giao các gói kỹ thuật tới hàng trăm lượt bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tại các bệnh viện vệ tinh như cấp cứu tim mạch ban đầu, phẫu thuật thay đoạn động mạch chủ bụng, phẫu thuật tim hở, phẫu thuật và chăm sóc người bệnh u phổi, phẫu thuật nội soi… Hàng trăm cán bộ thuộc các bệnh viện tuyến dưới được tiếp nhận và làm chủ các kỹ thuật chuyển giao. Ngoài ra, Bệnh viện E còn hướng dẫn sử dụng thiết bị y tế, phát triển thêm nhiều nội dung mới trong truyền hình trực tuyến giúp nâng cao trình độ chuyên môn cho y sĩ, bác sĩ tuyến dưới.

Nhằm đạt hiệu quả cao nhất, Bệnh viện E cũng đưa các chuyên gia đầu ngành là các giáo sư, phó giáo sư, bác sĩ giỏi về tuyến dưới trực tiếp tham gia giảng dạy, hướng dẫn nâng cao trình độ chuyên môn cho các bác sĩ, nhân viên y tế của các bệnh viện vệ tinh. Qua đó, giúp nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, giúp người dân tin tưởng vào bệnh viện tuyến dưới, giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, trong đó có Bệnh viện E.

BÀI VÀ ẢNH: XUÂN THANH

Theo Nhân dân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *