Tp.HCM: Tầm soát bệnh glôcôm miễn phí bằng công nghệ AI

Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Y tế Quận 3 tổ chức chương trình tầm soát bệnh glôcôm miễn phí cho người dân trên địa bàn.

Ngày 21/3, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hưởng ứng Tuần lễ Glaucoma thế giới (10-16/03/2024), Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Y tế Quận 3 tổ chức chương trình tầm soát bệnh glôcôm miễn phí cho người dân trên địa bàn.

Nhờ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến, người dân được khám nhanh chóng, chính xác và hoàn toàn miễn phí.

Nhờ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến, người dân được khám nhanh chóng, chính xác và hoàn toàn miễn phí.

Ông Ng.X.T (70 t.uổi, ngụ tại Quận 3) chia sẻ: “được thông tin từ địa phương, tôi nhờ con cháu đăng ký cho mình được khám mắt để tầm soát bệnh lý glôcôm bằng công nghệ hiện đại.

Tôi chưa nghe hay biết gì về căn bệnh này, cũng lo lắng mình có mắc phải bệnh hay không, nên xin thử khám. Hơn nữa, tôi lại được biết kỳ tầm soát này bệnh viện Mắt phối hợp với Trung tâm Y tế Quận 3 sẽ ứng dụng công nghệ mới để có kết quả nhanh.”

Cũng như ông Ng.X.T, nhiều người dân khác cũng bày tỏ sự vui mừng khi được tham gia chương trình tầm soát glôcôm miễn phí bằng công nghệ AI. Cô H.T.H (60 t.uổi, ngụ tại Quận 3) cho biết: “khi đến thăm khám mới biết đến loại bệnh glôcôm, tôi cũng lo lắng bản thân sẽ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này, may mắn không bị, sau này tôi phải thường xuyên thăm khám, kiểm tra mắt để đảm bảo an toàn”.

Bệnh glôcôm (Glaucoma) còn có các tên gọi khác như: bệnh tăng nhãn áp, thiên đầu thống, cườm nước.

Glôcôm là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm bệnh có đặc điểm chung là tổn hại thần kinh và mất thị trường. Bệnh thường xuất hiện âm thầm, gây tổn thương trên mắt, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể dẫn đến mù lòa. Do vậy, việc tầm soát sớm glôcôm là vô cùng quan trọng và điều trị kịp thời để bảo vệ thị lực.

Chương trình đã tổ chức đợt tầm soát tại 2 địa điểm cho khoảng 500 người trên 40 t.uổi hoặc gia đình đã có người mắc bệnh glôcôm, có yếu tố nguy cơ bị cườm nước như cận thị, viễn thị, sử dụng thuốc corticoid kéo dài.

Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh đã ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo EyeDr để tầm soát bệnh glôcôm bằng chụp ảnh màu gai thị cho cộng đồng. Đây là giải pháp công nghệ số do Bệnh viện Mắt nghiên cứu phát triển, giúp chuẩn hóa hoạt động tầm soát và phát hiện sớm bệnh glôcôm trong cộng đồng.

Phần mềm EyeDr có độ nhạy đạt 90% và độ chuyên biệt cao đạt 93% để phát hiện bệnh lý thần kinh thị do glôcôm từ những hình ảnh đáy mắt chất lượng cao. Ứng dụng này đã vinh dự đạt giải nhì G.iải t.hưởng Sáng tạo thành phố Hồ Chí Minh và Giải Ba toàn quốc.

Nếu mắt có dấu hiệu này bạn có nguy cơ cao bị mất thị lực

‘Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn’, nếu không biết cách chăm sóc sẽ dẫn đến việc mắc các bệnh lý nguy hiểm gây suy giảm hoặc mất thị lực.

Trong đó, bệnh lý gây mất thị lực phổ biến nhất hiện nay là Glôcôm.

Các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh Glôcôm

Giai đoạn đầu của bệnh Glôcôm góc mở không có biểu hiện rõ ràng nên người bệnh thường không biết và không đi khám. Bệnh Glôcôm góc mở tiến triển âm thầm không triệu chứng và đến lúc có người bệnh bị giảm thị lực thì những những tổn thương này không có khả năng hồi phục và có thể gây mù lòa vĩnh viễn cho bệnh nhân. Ngược lại Glôcôm góc đóng ngay từ đầu đã những cơn glôcôm cấp gây triệu chứng rầm rộ:

– Đau nhức mắt đột ngột; nhức xung quanh hố mắt, đôi khi nhức lan lên nửa đầu cùng bên. Đau mắt cũng có thể khởi phát một cách từ từ, âm ỉ

– Mắt đỏ

– Nhãn cầu căng cứng

– Thị lực giảm nhiều, mắt nhìn mờ thoáng qua, cảm giác nhìn mờ như nhìn qua màn sương, nhìn thấy những quầng màu như hào quang, sợ ánh sáng

– Suy giảm tầm nhìn ngoại vi, lâu dần có thể xuất hiện triệu chứng “tầm nhìn đường hầm”, tức là như nhìn xuyên qua một đường hầm

– Dấu hiệu toàn thân có thể gặp: Buồn nôn hoặc nôn,…

Khi mắt có các triệu chứng sưng đỏ, đau nhức là lúc bệnh Glôcôm diễn biến nghiêm trọng

Bệnh Glôcôm do đâu mà mắc phải?

Bên trong mắt chúng ta chứa một loại dung dịch trong suốt giống nước gọi là thủy dịch được tiết ra và thoát lưu liên tục. Thủy dịch giúp nuôi dưỡng mắt, duy trì hình dạng của cầu mắt cũng như tạo ra một áp lực tác động lên thành nhãn cầu được gọi là nhãn áp. Nhãn áp của người bình thường dao động từ 11 đến 21 mmHg và nếu nhãn áp cao hơn mức tiêu chuẩn này được gọi là “tăng nhãn áp”.

Nhãn áp được xác định là mối đe dọa tiềm ẩn hàng đầu gây tổn hại tiến triển của đầu dây thần kinh thị giác, gây mất thị lực. Những tổn thương này nếu không được điều trị kịp thời sẽ không có khả năng hồi phục và gây mù lòa vĩnh viễn cho bệnh nhân Glôcôm.

Tăng nhãn áp là mối nguy hàng đầu gây tổn hại đến mắt

Cần làm gì để phòng ngừa căn bệnh này?

Vì là một bệnh lý nguy hiểm không triệu chứng ở giai đoạn đầu, bệnh Glôcôm gây nhiều biến chứng cao hơn đối với những người sau 40 t.uổi – độ t.uổi cơ thể lão hóa nhanh, hàng rào miễn dịch và sức đề kháng không còn tốt như trước. Việc khám mắt chuyên khoa định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh, điều trị kịp thời tránh nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn.

– Người trước 40 t.uổi nên đi khám mắt định kỳ 2-4 năm/lần

– Người từ 40-60 t.uổi: mỗi 2 -3 năm/lần

– Người sau 60 t.uổi:1-2 năm/lần

– Người sau 65 t.uổi: khám mắt định kỳ 6-12 tháng/lần

– Người có t.iền sử gia đình mắc Glôcôm: khám mắt định kỳ 6 tháng/lần

Cho đến nay, chưa có biện pháp nào có thể phòng bệnh Glôcôm. Vì vậy người dân 40 t.uổi trở lên cần khám mắt định kỳ kết hợp theo dõi thường xuyên nhằm phòng ngừa, sớm phát hiện và điều trị thành công căn bệnh này.

Những người có t.iền sử gia đình mắc bệnh Glôcôm lưu ý cần khám mắt 6 tháng một lần để tầm soát căn bệnh nguy hiểm này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *