Trà xanh: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh kẻo ‘ân hận mấy cũng muộn’

Trà xanh từ lâu đã được xem như là một loại nước uống không thể thiếu của người Việt Nam. Tuy nhiên, dù có những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe nhưng không phải ai uống trà cũng tốt, thậm chí còn có thể gây nguy hiểm.

Ảnh minh họa: Internet

Những lợi ích của trà xanh với sức khỏe

Giảm nguy cơ ung thư

Trà xanh là một loại thực phẩm chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ nhất có tác dụng làm chậm tiến độ của sự lão hóa cũng như ngăn ngừa được một số các bệnh liên quan đến ung thư, tim mạch, đột quỵ,…

Theo một số nhà nghiên cứu khoa học cho rằng, trà xanh có thể làm ức chế sự lây lan hoặc ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư. Ngoài ra, chúng còn giúp ức chế, giảm kích thuớc phát triển của khối u. Trong trà xanh có chứa một lượng chất polyphenol – đây chính là “khắc tinh” của tế bào ung thư. Bên cạnh đó, chúng còn có vai trò bảo vệ đại tràng, tránh những tổn thương nhất định.

Trà xanh hiện nay được xem như là một loại “thần dược” tạo cho cơ thể một sức đề kháng rất lớn giúp chống lại các tác nhân gây ra ung thư. Thành phần chống oxy hóa có trong trà xanh có tác dụng tốt hơn nhiều lần so với vitamin C, E.

Giúp giảm cân hiệu quả

Trà xanh cũng là một loại thức uống giải khát và thanh lọc cơ thể. Ngoài ra, chúng còn có một công dụng khác mà các chị em phụ nữ rất ưa thích đó chính là làm đẹp cho da và lấy lại một vóc dáng thon gọn mà ai cũng mong muốn.

Ảnh minh họa: Internet

Giảm căng thẳng

Theo như nghiên cứu, trà xanh chứa nhiều nhóm vitamin và những chất chống oxy hóa như polyphenols, catechin và flavonioid rất có lợi cho sức khỏe. Việc “nhâm nhi” một tách trà xanh sẽ làm dịu các dây thần kinh, hãy sử dụng chúng mỗi lúc căng thẳng, bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thay cà phê bằng trà xanh để sử dụng như là một loại thức uống giảm stress hiệu quả.

Ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu cho thấy trà xanh cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong m.áu. Kế hoạch ăn kiêng giảm cân tốt nhất cho những người mắc bệnh tiểu đường là có thể uống một tách trà xanh sau bữa ăn.

Giúp làm đẹp da

Trà xanh chứa chất chống oxy hóa rất tốt cho làn da của bạn. Chất chống oxy hóa làm trì hoãn quá trình lão hóa và khiến bạn trông trẻ lâu hơn. Nó cũng góp phần bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Ảnh minh họa: Internet

Cải thiện chức năng não bộ

Uống trà xanh giúp cải thiện chức năng não. Các hợp chất catechin trong trà xanh có thể có tác dụng bảo vệ khác nhau đối với tế bào thần kinh, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson. Ngoài ra, nó còn giúp bạn tỉnh táo hơn vì có chứa caffeine, nhưng không nhiều như trong cà phê nên bạn có thể yên tâm.

Bảo vệ sức khỏe răng miệng

Trà xanh có khả năng t.iêu d.iệt vi khuẩn. Các catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn Streptococcus mutans. Sử dụng trà xanh có thể cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ sâu răng. Nó t.iêu d.iệt vi khuẩn gây ra mảng bám và sâu răng, giảm mùi hôi khó chịu.

Những người không nên uống trà xanh

Người thiếu m.áu: Chất tananh trong lá trà sẽ kết hợp với chất sắt trong thực phẩm tạo thành chất lắng cặn không thể hấp thu được.

Người thiếu caxi và loãng xương: Chất kiềm thiên nhiên trong lá trà hạn chế sự hấp thu canxi trong nước tiểu, gây thiếu hụt caxi trong cơ thể.

Ảnh minh họa: Internet

Người loét dạ dày: Uống nhiều trà kích thích bài tiết ra quá nhiều axit. Chất tananh của trà làm giảm hoạt tính của men, khiến cho tế bào thành dạ dày tiết ra nhiều axit hơn. Những người bệnh nhẹ có thể uống trà đen pha đương hay pha sữa sau khi uống thuốc khoảng 2 giờ đồng hồ sẽ có lợi cho niêm mạc dạ dày.

Trẻ nhỏ dưới 3 t.uổi: Trẻ nhỏ dưới 3 t.uổi không nên uống trà vì trong trà có chứa axit tannic khi được đưa vào dạ dày, gặp chất sắt sẽ gây phản ứng, sinh ra những chất bất lợi khiến cho lượng sắt trong cơ thể bị thiếu hụt.

Người táo bón: Các chất phenol trong lá trà gây co niêm mạc dạ dày và ruột, ảnh hưởng đến hấp thu và tiêu hóa thức ăn, làm trầm trọng táo bón.

Người suy nhược thần kinh và mất ngủ: Chất caffeine trong lá trà gây hưng phấn thần kinh trung ương. Người suy nhược thần kinh và mất ngủ mà uống trà vào buổi chiều hoặc tối sẽ mất ngủ nặng hơn.

Người bị bệnh tim và cao huyết áp: Uống trà nhiều tim sẽ đ.ập nhanh, nhịp tim cao, huyết áp tăng, hoàn toàn không có lợi cho người bị bệnh tim và huyết áp.

Người bị bệnh xơ cứng động mạch: Do trà có chất caffeine, nên làm tăng hưng phấn, đường huyết mạch dẫn đến não bị co rút, không cung cấp đủ m.áu cho đại não, lưu lượng m.áu chậm lại,phát sinh tắc động mạch não.

Người suy dinh dưỡng: Trà có tác dụng phân giải lipid, người suy dinh đưỡng mà uống nhiều trà lại càng thiếu hút dinh dưỡng hơn.

Ảnh minh họa: Internet

Người sốt cao: Caffein của trà làm tăng nhiệt độ cơ thể người và giảm hiệu quả thuốc.

Người bệnh gan: Nếu gan yếu mà uống trà nhiều gan sẽ phải làm việc quá tải, càng làm tổn thương gan.

Người bệnh sỏi đường tiết niệu: Trà chứa nhiều axit oxalic, axit này kết hợp với canxi trong nước tiểu tạo nên sỏi trong đường tiết niệu.

Phụ nữ đang trong thời kỳ k.inh n.guyệt, mang thai, cho con bú, t.iền mãn kinh: Trà chứa hơn 30% axit oxalic, hạn chế niêm mạc dạ dày hấp thu sắt, kết hợp với phân tử sắt trong ruột và dạ dày tạo nên chất cặn không hấp thu được. Chất caffeine trong trà làm tăng nhịp tim, tăng áp lực tim và thận, kích thích nước tiểu, gây ngộ độc thai kỳ, ảnh hưởng đến sức khỏe của bào thai nên phụ nữ đang mang thai không nên uống trà.

Chất tananh của trà hòa vào tuần hoàn m.áu sẽ gây ức chế hormone tuyến sữa, làm thiếu sữa. Chất tananh còn thâm nhập vào tuyến sữa truyền sang cơ thể em bé, gây co giật dạ dày khóc thét lên không rõ nguyên nhân.

QUẢNG AN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Điều gì xảy ra khi uống 3 tách trà xanh mỗi ngày?

Tiến sĩ Christopher Ochner đã từng nói trên webMD rằng “trà xanh là loại thức uống tốt nhất cho cơ thể”. Uống trà xanh mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Giảm cân

Uống trà xanh mỗi ngày giúp bạn đốt cháy mỡ thừa hiệu quả (Ảnh minh họa)

Trà xanh đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cân nặng khỏe mạnh và giúp bạn giảm cân, đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Chất caffeine có trong trà giúp làm tăng lượng tiết ra của dịch dạ dày, giúp tiêu hóa nhanh, tăng cường khả năng phân giải mỡ thừa.

Ngoài ra các vitamin có trong loại thức uống này cũng giúp giảm bớt mỡ thừa trong cơ thể. Do đó, để duy trì vóc dáng khỏe mạnh bạn nên uống trà xanh mỗi ngày.

Tăng cường não bộ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có thói quen uống 4 tách trà xanh, trà đen hay trà ô long mỗi tuần đều có nhiều kết nối ở não bộ hơn người không uống, nói cách khác họ có cấu trúc bộ não của những người trẻ trung hơn rất nhiều, giúp tăng cường trí nhớ.

Kéo dài t.uổi thọ

Một nghiên cứu kéo dài trong 18 năm ở Nhật cho thấy. Những người có thói quen uống trà xanh thường sẽ có t.uổi thọ cao hơn. Lý do là bởi uống trà xanh sẽ giảm nguy cơ c.hết do đột quỵ và các bệnh tim mạch, cũng như nhiều loại bệnh khác. Như đột quỵ chẳng hạn, những người có thói quen uống trà giảm nguy cơ mắc lên đến 42% ở phụ nữ, và 35% ở nam giới.

Chống lão hóa

(Ảnh: Soha)

Rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh trà xanh có tác dụng chống lão hóa nhờ các chất vitamin và amino acids khác nhau. Do vậy, uống trà xanh thường xuyên có thể phòng ngừa tình trạng thiếu vitamin A, C và B… giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa hiệu quả hơn.

Ngăn ngừa ung thư

Khoa học đã chứng minh rằng uống trà xanh thường xuyên hàng ngày có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư: ung thư vú, ung thư gan, ung thư tuyến t.iền liệt, ung thư phổi,… bởi trà xanh có thể kích hoạt enzym giải độc bên trong cơ thể ngăn ngừa sự phát triển của khối u, do đó có sự liên hệ mật thiệt trong việc phòng tránh ung thư hiệu quả.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Chất polyphenols và polysaccharides có trong lá trà xanh tươi sẽ giữ cho lượng đường trong m.áu ở mức thấp. Ngoài ra, chúng còn giúp cơ thể cải thiện sự nhạy cảm với insulin, từ đó giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại II.

Loại bỏ độc tố

Trà xanh có thể giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể. Ngoài ra thức uống này cũng là một thuốc lợi tiểu và giúp làm giảm khả năng tích nước. Tác dụng lợi tiểu của trà xanh đã được sử dụng nhiều thế kỷ giúp thải chất lỏng dư thừa ra ngoài cơ thể. Duy trì uống trà xanh hằng ngày giúp ngăn chặn sự tích nước trong cơ thể.

Ngăn ngừa sâu răng

Trà xanh tươi có thể phá huỷ các vi khuẩn gây mảng bám trên răng, giúp bạn ngừa sâu răng hiệu quả. Không những vậy, trà xanh còn là cứu tinh cho những ai gặp vấn đề về mùi của hơi thở.

Uống trà xanh mỗi ngày có thể giúp bạn ngừa sầu răng hiệu quả (Ảnh minh họa)

Do đó thực tế dễ nhận thấy là các hãng kem đ.ánh răng nổi tiếng trên thị trường đều sử dụng trà xanh vào thánh phần kem, đơn giản, vì trà xanh có thể đem lại cho bạn một hơi thở thơm mát và một khoang miệng sạch khuẩn bệnh.

Làm đẹp da

Uống hoặc sử dụng trà xanh bôi ngoài da đều giúp bạn có làn da khỏe mạnh hơn. Trà xanh có chứa rất nhiều thành phần EGCG- một trong số rất nhiều thành phần chống oxy hoá hiệu quả giúp làn da luôn căng mịn và tươi trẻ.

Không chỉ có tác dụng tốt bằng việc uống, sử dụng trà xanh để bôi ngoài da còn mang lại tác dụng kháng khuẩn, chống viêm cho làn da bị mụn trứng cá. Mặc dù hiệu quả không mạnh mẽ như các loại kem và thuốc kháng sinh. Nhưng trà xanh lại có tính tự nhiên và không gây bất kỳ dị ứng nào, giúp bạn đứt điểm tình trạng mụn trứng cá.

Theo giadinhvietnam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *