Triển lãm ảnh chụp X-quang về vấn nạn bạo lực gia đình tại Italy

Nữ bác sỹ Vantadori chọn trưng bày những ảnh chụp X-quang đen trắng, thay vì những hình ảnh bệnh nhân với vết c.hém trên mặt hoặc bị tạt axít, vì cho rằng những hình ảnh này gây ấn tượng mạnh mẽ hơn.

Bệnh viện San Carlo Borromeo ở Milan đang chiếu tia X từ các nạn nhân của bạo lực gia đình đã đi qua cửa của cơ sở để tìm kiếm sự giúp đỡ. (Nguồn: AFP)

Tại thành phố Milan của Italy đang diễn ra một cuộc triển lãm đặc biệt, trưng bày các hình chụp xét nghiệm X-quang của những nạn nhân của nạn bạo lực gia đình, qua đó bóc trần một thực trạng đáng báo động ở Đất nước hình chiếc ủng.

Cuộc triển lãm được tổ chức tại Bệnh viện San Carlo Borromeo ở Milan nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11) của Liên hợp quốc.

Đây là ý tưởng của bác sỹ phẫu thuật chấn thương chỉnh hình Maria Grazia Vantadori, 59 t.uổi, người muốn cho công chúng thấy sự thật đau xót mà bà đã chứng kiến suốt 26 năm trong nghề.

Nữ bác sỹ Vantadori chọn trưng bày những ảnh chụp X-quang đen trắng, thay vì những hình ảnh bệnh nhân với vết c.hém trên mặt hoặc bị tạt axít, vì cho rằng những hình ảnh này gây ấn tượng mạnh mẽ hơn.

Bà cho biết những hình ảnh X-quang cho thấy về cơ bản, xương của con người đều giống nhau, do đó đây có thể là tình cảnh của bất kỳ phụ nữ nào nếu hứng chịu bạo lực gia đình.

Theo Viện nghiên cứu Eures của Italy, trong năm 2018, số phụ nữ ở nước này t.hiệt m.ạng do nạn b.ạo h.ành gia đình là 142 người, tăng 0,7% so với năm trước đó.

Còn theo Cơ quan thống kê quốc gia Instat, trong 5 năm qua, 538.000 phụ nữ Italy là nạn nhân của b.ạo h.ành hoặc lạm dụng t.ình d.ục.

Các chuyên gia cho biết những con số này chỉ là những ước tính hết sức dè dặt do rất nhiều phụ nữ không sẵn lòng giãi bày, một phần do sợ phải rời bỏ gia đình và con cái của họ.

Để ngăn chặn vòng tuần hoàn về bạo lực gia đình (những đ.ứa t.rẻ lớn lên trong môi trường bạo lực có xu hướng cũng trở nên bạo lực), bệnh viện San Carlo Borromeo đã thành lập trung tâm hỗ trợ tâm lý và các dịch vụ xã hội, bao gồm cả trợ giúp pháp lý, nhằm cung cấp trợ giúp toàn diện hơn cho các nạn nhân.

Theo Instat, tính đến năm 2017, có tới 253 trung tâm hỗ trợ phụ nữ tương tự ở Italy.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, hơn 50% trong số 87.000 phụ nữ và t.rẻ e.m gái bị s.át h.ại năm 2017 là do bạn đời hoặc tình cũ gây ra./.

Ngọc Tùng

Theo vietnamplus.vn

Indonesia siết chặt an ninh sân bay sau vụ đ.ánh bom l.iều c.hết

An ninh 19 sân bay Indonesia do công ty quốc doanh Angkasa Pura II quản lý được siết chặt sau khi tại thành phố Medan (tỉnh Bắc Sumatra) xảy ra vụ đ.ánh bom trụ sở cảnh sát.

Các sân bay phải tăng cường kiểm tra ngẫu nhiên hành khách lẫn hành lý vào hai thời điểm: trước khi làm thủ tục bay và trước khi đến phòng chờ, máy dò kim loại cùng máy chụp X-quang đều được sử dụng. Phương tiện giao thông tiếp cận khu vực lân cận sân bay cũng phải chịu kiểm tra ngẫu nhiên.

Lực lượng an ninh bên ngoài hiện trường vụ đ.ánh bom l.iều c.hết 13.11 – Ảnh: EPA-EFE

Angkasa Pura II cam kết cùng lực lượng cảnh sát và quân đội đảm bảo an toàn sân bay, đồng thời hợp tác chặt chẽ với giới tình báo.

Ngày 13.11, một kẻ đ.ánh bom l.iều c.hết tấn công trụ sở cảnh sát Medan làm bị thương 6 người. Cơ quan chức năng bước đầu xác định h.ung t.hủ là “sói đơn độc”.

Vụ đ.ánh bom xảy ra tại Medan – Ảnh: Straits Times

Hiện chưa rõ động cơ gây án, tuy nhiên vụ việc mới nhất làm dấy lên lo ngại vài nhóm phiến quân địa phương đang xem cảnh sát là đối tượng tấn công. Tháng 6 vừa qua cũng từng có kẻ cố gắng đ.ánh bom một trụ sở cảnh sát ở đảo Java.

Cẩm Bình (theo Straits Times, The Jakarta Post)

Theo motthegioi.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *