Triệt sản từ năm 22 t.uổi, 20 năm sau sững sờ phát hiện có bầu

Triệt sản bằng phương pháp thắt ống dẫn trứng được xem là phương pháp tránh thai triệt để và hiệu quả nhất dành cho phụ nữ.

Thông thường, những người không còn nhu cầu sinh thêm con mới lựa chọn phương pháp này. Tuy nhiên, không có biện pháp tránh thai nào đảm bảo 100% và trường hợp của bà mẹ dưới đây là một minh chứng.

Sau khi sinh mổ 2 bé đầu lòng, bà mẹ này đã quyết định triệt sản bằng cách thắt ống dẫn trứng.

Chị Una Tomlinson (hiện tại 48 t.uổi, sống tại Nottingham, Anh) sinh con gái đầu lòng vào năm 1994, khi mới 21 t.uổi và con trai thứ 2 sau đó 1 năm. Cả hai lần sinh của chị đều là sinh mổ và gặp một vài biến chứng khi mang thai, sinh con nên Una đã quyết định triệt sản để tránh thai hoàn toàn.

Cả hai con đầu của tôi đều gặp vấn đề về sức khỏe giống nhau khi chào đời nên tôi nghĩ triệt sản là một ý kiến hay. Dù lúc đó còn khá trẻ nhưng đã có đủ con trai, con gái nên tôi không chần chừ thực hiện luôn. Sau khi ký vào một mẫu đơn đăng ký, tôi được triệt sản và bác sĩ cho biết thủ thuật có tỉ lệ thành công là 99,99% nên cực kỳ yên tâm “, chị Una kể lại.

Chị Una đã triệt sản từ năm 1995 sau khi sinh con trai thứ 2.

Sau đó, bà mẹ 2 con đã ly hôn rồi cưới chồng mới vào năm 2001. Anh Paul chưa từng có con nhưng khi nghe chị Una chia sẻ hoàn cảnh của mình vẫn vui vẻ chấp nhận và chăm sóc cho hai con đầu của chị như con ruột.

Nhưng rồi vào năm 2014, khi chị Una 41 t.uổi, cuộc sống của cả gia đình đã thay đổi hoàn toàn khi chị bỗng dưng phát hiện mình mang bầu.

“Tôi đã thử đến 5 chiếc que thử thai mà vẫn không tin nổi. Tôi liên tục thắc mắc tại sao mình triệt sản rồi mà lại có thể có bầu được”, chị Una nói.

Phải đến khi được chồng đưa đi khám và bác sĩ xác nhận, chị Una mới tin mình thực sự đã mang bầu sau gần 20 năm triệt sản. Sau đó suốt 9 tháng mang thai, chị luôn lo lắng không biết con có thể chào đời khỏe mạnh được không. Và câu trả lời khiến chị Una cũng như cả gia đình vô cùng hạnh phúc là con gái thứ 3 đã chào đời khỏe mạnh vào tháng 2/2015. Đến nay, c.ô b.é đã gần 6 t.uổi.

Chị bất ngờ mang thai vào năm 2014 và sinh con khỏe mạnh.

Sau khi sinh con, chị Una đã phản ánh việc mình triệt sản vẫn mang bầu đến Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS). Buổi thăm khám sau đó cho thấy các kẹp dùng để thắt ống dẫn trứng trong cơ thể chị đã biến mất, một cái thậm chí còn “lạc” vào tận bàng quang.

Chia sẻ câu chuyện của mình, chị Una muốn cảnh báo những bà mẹ thực hiện biện pháp tránh thai bằng cách thắt ống dẫn trứng vẫn nên đề phòng. Thêm vào đó, chị mong muốn các bác sĩ khi tư vấn biện pháp này không nên khẳng định quá chắc chắn về hiệu quả của nó.

Ưu nhược điểm của biện pháp tránh thai bằng cách triệt sản

Ưu điểm

Hiệu quả tránh thai cao, phẫu thuật một lần có tác dụng tránh thai vĩnh viễn. Sau phẫu thuật an toàn có tác dụng tránh thai ngay và không có tác dụng phụ.

– Về bản chất, quá trình rụng trứng vẫn diễn ra, không ảnh hưởng đến k.inh n.guyệt.

– Không ảnh hưởng đến giới tính, tính cách, sức khỏe và sinh hoạt t.ình d.ục.

Nhược điểm

– Phải nằm viện và thực hiện cuộc phẫu thuật.

– Cần có cơ sở y tế được trang thiết bị đủ điều kiện và có đội ngũ bác sĩ có chuyên môn về triệt sản nữ khi phẫu thuật.

– Chi phí phẫu thuật đắt t.iền.

– Khó phục hồi khả năng sinh đẻ.

– Dễ xảy ra tai biến nếu không tuân thủ quy trình phẫu thuật chặt chẽ.

Đặt vòng tránh thai thời gian dài cũng gây nhiều nguy hại đến sức khỏe, chị em cần chú ý

Vòng tránh thai là phương pháp tránh thai được nhiều chị em áp dụng. Đây là phương pháp tránh thai đơn giản, rẻ t.iền lại có hiệu quả cao.

Sau khi sinh con, nhiều người phụ nữ lựa chọn đặt vòng tránh thai để kế hoạch hóa gia đình. Vòng tránh thai là phương pháp tránh thai đơn giản, rẻ t.iền lại mang đến hiệu quả cao. Tuy nhiên, nhiều người lại nghĩ rằng mình có thể sử dụng vòng tránh thai trong thời gian dài mà không cần tháo vòng. Đây là quan niệm sai lầm. Việc đeo vòng tránh thai trong thời gian dài có thể gây ra một số ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của mỗi người.

Nhiều chị em nghĩ rằng sau khi đặt vòng tránh thai thì không cần phải tháo ra. Trên thực tế, không phải như vậy. Vòng tránh thai có t.uổi thọ cao, có thể là 5-10 năm. Nếu bạn sắp mãn kinh hoặc không còn khả năng sinh sản thì không cần đặt vòng tránh thai nữa. Đặt vòng tránh thai trong thời gian dài dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gây tổn thương tử cung.

Những tác hại của việc đặt vòng tránh thai trong thời gian dài

Các bệnh phụ khoa

Nếu sức khỏe của chị em tương đối kém thì việc đặt vòng tránh thai trong thời gian dài dễ gây ra các bệnh phụ khoa như viêm â.m đ.ạo, viêm cổ tử cung… Vì vậy, với những chị em có sức khỏe kém, đã từng mắc các bệnh phụ khoa, bạn cần cân nhắc xem có nên đặt vòng tránh thai hay không. Nếu bị bệnh phụ khoa tái đi tái lại nhiều lần, bạn nên tháo vòng tránh thai và xem xét sử dụng các phương pháp tránh thai khác.

Tổn thương tử cung

Vòng tránh thai cũng gây hại cho tử cung, nhất là với phụ nữ sắp mãn kinh. Lúc này, tử cung sẽ bắt đầu co lại từ từ khiến vòng tránh thai dễ bị rơi ra. Trong khoảng thời gian này, bạn nên tháo vòng tránh thai.

Mặc dù vòng tránh thai có thể mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống của chúng ta nhưng nếu muốn đặt vòng tránh thai, bạn cũng nên cân nhắc xem cơ thể mình có phù hợp để đặt vòng tránh thai hay không. Nếu bạn đang có dấu hiệu mãn kinh hoặc không còn khả năng sinh sản thì bạn nên tháo vòng tránh thai để giảm thiểu tổn thương mà vòng tránh thai có thể gây ra cho cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *