Triệu chứng lạ trong “chuyện ấy”, có hại gì cho con sau này không?

Chúng tôi muốn sinh con thứ 2 nhưng lo sợ nếu theo cách tự nhiên sẽ có hại, bởi trước đây cô ấy dị ứng với… tôi trong “chuyện ấy”, phải đến bệnh viện xử lý t.inh t.rùng mới có con được.

Ảnh minh họa

Bạn đọc T.V.T. (nam, 32 t.uổi, TP HCM), hỏi: Lúc mới lấy nhau, vợ tôi có gặp những triệu chứng rất lạ sau “chuyện ấy” như nổi mẩn, ngứa ngáy, sốt nhẹ, có đi khám và bác sĩ nói là “ dị ứng t.inh d.ịch”. Sau đó 1 năm chúng tôi đã thực hiện IUI tại Bệnh viện Từ Dũ, nghe nói t.inh d.ịch của tôi được xử lý theo cách đặc biệt nào đó trước khi đưa trở lại vào người vợ, chúng tôi mới có con được.

Nhưng điều lạ lùng là sau khi sinh cháu đó, có lần chúng tôi quan hệ không dùng b.ao c.ao s.u, cô ấy hình như không còn các triệu chứng lạ và khó chịu trong “chuyện ấy” nữa. Nay con tôi đã 2 t.uổi và chúng tôi đang tính chuyện có cháu thứ 2. Xin hỏi có khi nào các “triệu chứng lạ” cô ấy từng gặp có thể tự hết vì… sinh con không? Nếu giờ chúng tôi thử để có con tự nhiên thì có khi nào các vấn đề đó gây hại cho em bé không?

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Phòng khám Sức khỏe sinh sản, Trung tâm Phòng chống bệnh tật TP HCM, trả lời:

Bạn T. thân mến, nếu tình trạng như bạn mô tả là vợ mình không còn những triệu chứng dị ứng t.inh d.ịch thì đây là điều đáng mừng. Dị ứng nói chung là hiện tượng cơ thể phản ứng với các yếu tố gây dị ứng hay còn gọi là dị ứng nguyên hoặc kháng nguyên, nó có thay đổi do điều trị hoặc do quá trình tự giải mẫn cảm của cơ thể khi đã làm quen được với kháng nguyên.

Dị ứng với t.inh d.ịch cũng có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng (do cơ địa của người vợ) và dị ứng với một hay nhiều thành phần có chứa trong t.inh d.ịch (của người chồng ). Về lý thuyết, cơ thể có thể tự làm quen dần với thành phần dị ứng nguyên hoặc các thành phần đó có thay đổi khiến cho hiện tượng dị ứng ban đầu sẽ giảm dần hoặc mất đi. Cũng trên cơ sở lý thuyết đó mà y học có phương pháp điều trị tình trạng dị ứng bằng cách cho cơ thể tiếp xúc một liều thấp dị ứng nguyên và tăng dần liều để hệ thống miễn dịch cơ thể làm quen và thích nghi. Vợ chồng bạn đã lấy nhau vài năm, việc cơ thể cô ấy may mắn quen dần với các thành phần khiến cô ấy dị ứng trong t.inh d.ịch của bạn là hoàn toàn có thể.

Theo như bạn kể, thì có vẻ dị ứng t.inh d.ịch là nguyên nhân ban đầu khiến các bạn chậm có con, bác sĩ chỉ định làm IUI để hỗ trợ sinh sản. Nếu thực sự tình trạng dị ứng t.inh d.ịch đã hết, các bạn hoàn toàn có cơ hội có bé thứ 2 một cách tự nhiên. Không có chuyện tình trạng dị ứng t.inh d.ịch ngày xưa gây hại cho bé.

Bạn có thể thử lại bằng cách thử g.iao h.ợp không dùng b.ao c.ao s.u và theo dõi, nếu có thể thụ thai tự nhiên thì không cần áp dụng bất kỳ biện pháp hỗ trợ sinh sản nào nữa. Tuy nhiên, nếu không áp dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào cả mà vẫn không có thai sau 9-12 tháng thì vợ chồng bạn cần tái khám ở các khoa vô sinh – hiếm muộn để được thăm khám và xét nghiệm tìm nguyên nhân vô sinh thứ phát (đã từng có con, nhưng gặp khó khăn khi cố gắng có thêm con). Vô sinh thứ phát có thể do nhiều nguyên nhân từ vợ lẫn chồng, có thể hoàn toàn không liên quan đến tình trạng dị ứng t.inh d.ịch của vợ bạn trước đó.

Chúc gia đình bạn nhiều hạnh phúc.

Theo Người lao động

Mẹ trẻ sinh thường ở viện Từ Dũ, được chọn bác sĩ mà chi phí chỉ mất 5 triệu đồng

Cả 2 lần sinh nở chị Yến Vy đều lựa chọn bệnh viện Từ Dũ và không hề hối hận với lựa chọn của mình.

Bên cạnh Bệnh viện phụ sản Hà Nội và Phụ sản Trung ương ngoài miền Bắc thì Bệnh viện Từ Dũ cũng là viện tuyến đầu về sinh nở trong miền Nam, được nhiều mẹ bầu yên tâm lựa chọn là nơi vượt cạn. Những chia sẻ dưới đây của chị Trần Nguyễn Yến Vy, 26 t.uổi (sống tại TP.HCM) sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về dịch vụ sinh nở tại bệnh viện Từ Dũ.

Bệnh viện Từ Dũ có địa chỉ tại 284 Cống Quỳnh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Lựa chọn sinh con tại bệnh viện Từ Dũ vì là viện phụ sản tuyến đầu

Chị Yến Vy chia sẻ: “Lúc đầu mình cũng tham khảo nhiều bệnh viện khác nhau như Hùng Vương, An Đông, Nguyễn Tri Phương, An Bình… nhưng cuối cùng vẫn chọn Từ Dũ vì đây là bệnh viện sản đầu ngành có tiếng, những ca sinh khó đều chuyển sang viện Từ Dũ hết”.

Bà mẹ trẻ cũng cho hay, thủ tục nhập viện khá đơn giản, khi đi chỉ cần cầm theo những giấy tờ cần thiết và ứng trước viện phí 10 triệu:

“Hồi mang thai bé đầu mình chưa có kinh nghiệm nên khám ở ngoài, khi nhập viện thì đợi hơi lâu do phải làm hồ sơ lại. Khi có bầu bé sau mình rút kinh nghiệm và theo khám bác sĩ làm ở bệnh viện Từ Dũ luôn nên thời gian nhập viện cũng nhanh hơn. Các mẹ nhớ cầm theo chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế, hộ khẩu bản gốc và bản photo mỗi thứ 1 bản, cùng tất cả sổ, giấy tờ khám thai từ đầu thai kì cho tới khi sinh.

Cả 2 lần sinh nở của chị Yến Vy đều ở bệnh viện Từ Dũ.

Mình nhập viện lúc 6h sáng làm hồ sơ thủ tục xong thì 7h mình được lên phòng chờ sinh, ngồi đợi đo monitor và khám cổ tử cung. Các mẹ sẽ được phát 1 bịch tã, 1 bịch quần giấy và khăn giấy. Vào phòng này tất cả đều trong tình trạng chờ cổ tử cung mở, từ 7 phân sẽ cho vào phòng sinh, nhiều mẹ đau quá mà cổ tử cung chưa mở đủ, có xin mổ nhưng ở bệnh viện Từ Dũ luôn khuyến khích các mẹ cố gắng sinh thường, khi nào không được mới chuyển qua mổ.

Mình bị khám cổ tử cung tổng cộng hết 7 lần. Tới 9h cổ tử cung mình vẫn chỉ nở 3 phân, y tá cho ngồi trên 1 trái banh lăn qua lăn lại, 10h hơn mình đau bụng liên tục 1 phút/cơn là biết sắp được gặp con rồi. Sau 10 phút và 4 lần rặn thì mình hạ sinh em bé thành công”.

Có cả dịch vụ chọn bác sĩ đỡ đẻ, xông hơ cho sản phụ sau sinh

Sinh xong hộ lí sẽ yêu cầu mình mua 1 bộ gồm áo, mũ, bao tay, khăn… cho mẹ và bé với giá 190 nghìn đồng. Bệnh viện chuẩn bị hết đồ lúc sinh, mình chỉ cần mang thêm đồ cá nhân cho mẹ và bé thôi, nhưng theo mình thấy chi trả 190 nghìn bao gồm những thứ trên là rẻ, không đắt vì nhiều mẹ khi đi sinh sẽ không kịp chuẩn bị đồ.

Sau đó, mình và con được đưa ra phòng hậu sản tầm 6 tiếng. Mình đăng kí phòng 7 giường giá 600k/1 ngày khu M toà N ( khu mới hướng đường Nguyễn Thị Minh Khai ) nên rất sạch sẽ, có 2 nhà vệ sinh và có người lau dọn hàng ngày. Sản phụ được 1 người nhà ở lại chăm sóc, thêm người thì đóng thêm 100 nghìn. Mỗi ngày mình đều được cho 1 bình nước sôi, có người đến thay ga giường và phát quần áo mới.

Từ trái qua phải: Bé Tuấn Kiệt lúc mới sinh và khi 10 ngày t.uổi.

Bệnh viện có dịch vụ xông hơ cho sản phụ sau sinh để sản dịch trong người ra hết với giá là 120 nghìn/lần. Em bé được tắm và vệ sinh đầy đủ hàng ngày, các b.é g.ái có dịch vụ xỏ khuyên ngay tại bệnh viện. Các bác sĩ ở viện rất nhiệt tình, cứ nửa tiếng là khám xem mình mở được bao nhiêu phân rồi.

Tổng tất cả chi phí sinh nở và 3 ngày nằm viện của mình là 4,9 triệu (được 80% bảo hiểm), trong đó riêng t.iền chọn bác sĩ là 2,5 triệu”.

Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *