Trước khi quyết định phun xăm, bạn không thể bỏ qua những điều sau

Xăm thẩm mỹ đã trở thành trào lưu để làm đẹp và khẳng định cá tính. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn xăm hình các bạn cần lưu ý những điểm sau.

Hiện nay, trào lưu phun xăm thẩm mỹ rất phổ biến không chỉ ở giới trẻ mà những người lớn t.uổi cũng sử dụng phương pháp này để làm đẹp. Hình xăm cũng vô cùng phong phú, vị trí xăm đa dạng không còn theo kiểu cổ điển xưa nữa.

Ngoài các vị trí xăm để cho đẹp hơn như môi, lông mày, mi mắt thì người ta có thể xăm bất kỳ chỗ nào muốn. Thế nên, dịch vụ xăm phát triển hơn bao giờ hết, và thu nhập của dịch vụ này cũng tăng lên rất nhiều.

Xăm đã có từ rất lâu trên các quốc gia và châu lục. Nhiều người cho rằng xăm mình-Tatoo bắt nguồn từ phong tục của người Tahiti, thuộc châu Mỹ. Tuy nhiên, ở nhiều nước thuộc châu Á thì tục lệ xăm đã có từ hàng ngàn năm trước.

Xăm là cách người ta dùng vật nhọn đ.âm x.uyên vào da và đưa các chất có màu vào sâu tới trung bì da. Các nhà xăm chuyên nghiệp dùng kim điện tử còn các tay chơi nghiệp dư hay dùng kim thường và mực tàu. Dùng kim đơn hoặc bó kim để xăm, việc đảm bảo vô trùng không được kiểm soát cả kim và mực xăm. Kim điện tử có thể tốt hơn nếu dùng 1 lần và có kiểm soát cả mực xăm.

Chất để xăm có màu sắc khác nhau dùng: Màu xanh đen sử dụng các bon, mực tàu; màu đỏ sử dụng cinnabar ( muối sulfat thủy ngân) hoặc thực vật ; màu xanh nhạt dùng cô ban; màu xanh lá cây dùng crôm; màu vàng dùng cát mi; màu nâu dùng chất liệu là đất son, sắt.

Tuy nhiên, xăm hình cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng khi các bạn lựa chọn xăm lên cơ thể. Xăm làm cho da bị tổn thương do kim xuyên vào da, do đó có thể gây nên các thương tổn và bị n.hiễm t.rùng hay lây truyền bệnh. Khi đưa các chất để tạo màu sắc cho các vết xăm có thể gây các phản ứng của da với các chất đó.

Ngoài ra, chỗ xăm bị n.hiễm t.rùng thông thường do các vi khuẩn tụ cầu, liên cầu làm cho nơi xăm bị viêm mủ. Đôi khi nghiêm trọng hơn làm cho n.hiễm t.rùng sâu gây viêm quầng, hoại thư, n.hiễm t.rùng m.áu.

Nếu bị n.hiễm t.rùng, các vết xăm có thể để lại sẹo và hình xăm không còn được như mong muốn do có biến dạng làm cho khách hàng thất vọng. Y học đã gặp một số trường hợp bị mắc giang mai, bệnh phong, lao da do xăm với các thương tổn bệnh xuất hiện ngay tại nơi xăm.

Ngày nay, xăm còn có thể làm lây nhiễm các bệnh nghiêm trọng hơn như viêm gan virut B, C, HIV… Các bệnh do virut khác như đậu mùa và hạt cơm, u mềm lây cũng có thể lây do xăm trổ.

Chất sử dụng để xăm được đưa vào da và gây các phản ứng tại chỗ. Ví dụ, thủy ngân có trong chất xăm có thể gây đỏ da tại chỗ hoặc phản ứng toàn thân. Crôm gây đám da nhiễm màu xanh lá cây. Côban cũng gây đám da màu xanh nhạt và có người bị viêm màng bồ đào.

Phản ứng xảy ra gây ngứa, rấm rứt, đỏ, phù nề, bong vảy, vùng xăm bị thâm nhiễm. Phản ứng có thể xảy ra sớm nhưng thường xảy ra sau vài tuần lễ hoặc hàng năm.

Nhiều người đi đến quyết định xăm hình quá vội vàng để rồi lại hối hận. Điều này dẫn đến việc họ phải nhờ đến công nghệ tẩy xóa hình xăm. Để xoá xăm, có thể dùng laser, bào mòn da… nhưng có nguy cơ gây sẹo, thậm chí có người bị sẹo lồi. Quy trình này quá đắt đỏ và thường rất đau đớn. Vì thế, bạn cần suy nghĩ thật kĩ lưỡng trước khi xăm để không phải nuối tiếc về sau.

Hãy chọn những nơi uy tín dù giá có cao hơn. Hơn nữa, đừng bao giờ “kì kèo” với thợ xăm vì điều này có thể ảnh hưởng đến hình ảnh sẽ vĩnh viễn hiện diện trên cơ thể bạn.

Thiên Thanh

Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tin mừng: Virus đậu mùa bò có thể t.iêu d.iệt mọi loại ung thư

Chuyên gia ung thư người Mỹ vừa công bố phương pháp điều trị mới dựa trên virus bệnh đậu bò – “người anh em” của đậu mùa – được thiết kế lại để thành “khắc tinh” của ung thư.

Phương pháp mới mang tên CF33 đã được giáo sư Yuman Fong, một chuyên gia Ung thư người Mỹ và các cộng sự tại công ty công nghệ sinh học Imugene của Úc thiết kế. Theo giáo sư Fong, thứ tạo nên CF33 chính là virus bệnh đậu bò (đậu mùa bò) được chỉnh sửa thành một dạng thức mới.

Virus đậu bò được các nhà khoa học “thiết kế lại” để thành phương thuốc điều trị ung thư đột phá – ảnh minh họa từ SHUTTERSTOCK

Những virus “thiết kế lại” này đã t.iêu d.iệt hoàn toàn các tế bào ung thư thuộc nhiều loại ung thư khác nhau trong thử nghiệm tại phòng thí nghiệm và sau đó giúp thu nhỏ rõ rệt các khối u trong thử nghiệm trên chuột.

Các nhà khoa học đang chuẩn bị cho bước thử nghiệm cuối cùng – thử nghiệm lâm sàng trên người. Họ tiết lộ một số bệnh nhân ung thư vú đang chuẩn bị bước vào thử nghiệm, và vào năm tới sẽ là những bệnh nhân bị dạng ung thư khác.

Bệnh nhân sẽ được tiêm một “dung dịch virus” vào thẳng khối u. Ngoài thành phần chính là virus bệnh đậu bò, dung dịch này còn chứa một số loại virus khác cũng có khả năng chống lại các tế bào ung thư.

Các tế bào ung thư đầu tiên bị nhiễm virus và tự hủy có thể đóng vai trò như một “cuộc gọi báo động”, đ.ánh thức hệ miễn dịch để nó hoạt động mạnh mẽ hơn, t.iêu d.iệt nốt những tế bào bệnh còn lại.

Đậu bò hay đậu mùa bò vốn là căn bệnh tương tự đậu mùa ở người nhưng xảy ra trên bò. Khi con người nhiễm phải, họ cũng sẽ bị bệnh nhưng các triệu chứng nhẹ hơn đậu mùa ở người rất nhiều.

Tuy có vẻ có hại nhưng đây không phải lần đầu tiên virus đậu bò cứu giúp loài người. Vào cuối thế kỷ 18, bác sĩ người Anh Edward Jenner, người đầu tiên nghiên cứu và thử nghiệm vắc-xin phòng bệnh đầu mùa, đã dùng chính virus đậu bò để điều chế vắc-xin, sau khi quan sát thấy các công nhân vắt sữa từng bị đậu bò đã bất ngờ miễn nhiễm với đậu mùa.

A. Thư

Theo Daily Mail, Lad Bible/nguoilaodong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *