Từ sự việc nam thanh niên Hưng Yên t.ử v.ong do ngộ độc rượu: Cách tránh ngộ độc rượu ngày Tết

Nam thanh niên 29 t.uổi ở Hưng Yên cấp cứu trong tình trạng trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, ứ đọng đờm dãi, suy hô hấp, đường m.áu thấp, tổn thương não và t.ử v.ong.

Ngày 8/1, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), cho biết tại đây vừa điều trị cho một nam thanh niên 29 t.uổi quê ở Hưng Yên bị ngộ độc rượu. Do tình trạng quá nặng, bệnh nhân đã t.ử v.ong.

Trước đó, khoảng 2 giờ chiều 2/1 vừa qua, thanh niên này có đi uống rượu cùng bạn. Khoảng 4 giờ chiều, anh này về nhà ngủ. Tối gia đình gọi có dậy ăn tối, nhưng anh này nói không muốn ăn. Đến sáng 3-1, khi người nhà vào gọi dậy thì nam thanh niên này đã không có phản xạ, chân tay lạnh, duỗi cứng…

Ngay sau đó, gia đình đưa bệnh nhân đến bệnh viện huyện để cấp cứu trong tình trạng trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, ứ đọng đờm dãi, suy hô hấp, đường m.áu thấp, phải đặt nội khí quản.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính não cho thấy có tổn thương não lan tỏa ở hai bên. Bệnh nhân được chẩn đoán nghi bị đột quỵ và chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai tối 4/1 trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy, nhiễm toan chuyển hoá, tiêu cơ vân nặng kèm hội chứng suy thận, tụt huyết áp.

Theo bác sĩ Nguyên, tại đây bệnh nhân được điều trị hồi sức, lọc m.áu nhưng vẫn hôn mê sâu, tụt huyết áp, tổn thương não nặng không hồi phục. Sáng 6/1, gia đình xin cho bệnh nhân về vì không có khả năng cứu chữa. Bệnh nhân t.ử v.ong sau đó.

Phim chụp của nam thanh niên cho thấy não bị tổn thương nghiêm trọng do ngộ độc rượu

Bác sĩ Nguyên cho biết đây chỉ là một trong số hàng chục trường hợp t.ử v.ong do ngộ độc rượu thông thường (rượu Ethanol). Hầu hết các bệnh nhân ngộ độc rượu dẫn đến t.ử v.ong là người trong độ t.uổi lao động, phần lớn là thanh niên. Nguyên nhân t.ử v.ong thường gặp nhất là do uống nhiều rượu dẫn mức hạ đường huyết.

TS Nguyên cho biết, có 2 nguyên nhân khiến người khoẻ mạnh t.ử v.ong sau khi uống rượu:

Thứ nhất, do hạ đường huyết. Ethanol trong rượu gây hạ đường huyết, nếu cơ thể gầy yếu, đường huyết có thể xuống 0 sau khi uống rượu. Thêm vào đó uống rượu gây hiện tượng no giả khiến bệnh nhân không muốn ăn, là nguyên nhân khiến đường huyết tiếp tục tụt.

“Các thanh niên cậy khoẻ, khi nhậu mải vui thường chỉ uống rượu không chịu ăn uống gì. Về nhà mệt quá lại tiếp tục ngủ qua bữa, sáng hôm sau cũng không muốn ăn. Qua bữa nhiều lần khiến cơ thể tụt đường huyết, tổn thương não rồi t.ử v.ong”, TS Nguyên cảnh báo.

Thứ 2, người uống quá nhiều rượu sẽ khiến thần kinh bị ức chế khiến bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê sâu. Khi trung tâm hô hấp bị ức chế dẫn đến thở yếu, khò khè, thiếu ôxy, tổn thương não và t.ử v.ong.

Theo bác sĩ Nguyên, không uống rượu là cách tốt nhất để dự phòng nguy cơ ngộ độc rượu, nhưng trong trường hợp gia đình có người thân hoặc bạn bè uống rượu, cách tốt nhất là bắt họ ăn thêm tinh bột hoặc uống thêm nước trái cây, uống sữa, nữa canh, nước cháo loãng…. để bù năng lượng cho cơ thể.

Người nhà khi phát hiện người thân sau uống rượu gọi hỏi ú ớ, nói hạn chế, không đi lại được, thở khò khè, ngồi một chỗ, nôn oẹ nhiều lần, co giật, đau đầu nhiều… cần đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Thanh niên 29 t.uổi qua đời sau bữa nhậu

Sau khi uống rượu, nam thanh niên rơi vào trạng thái li bì, hôn mê, tổn thương não rồi t.ử v.ong.

Ngày 8/1, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết vừa tiếp nhận trường hợp nam thanh niên N.V.M., 29 t.uổi, ở Hưng Yên bị ngộ độc rượu nặng, không thể qua khỏi.

Khai thác t.iền sử được biết, chiều 2/1, anh M. đi nhậu cùng bạn. 16h cùng ngày anh về nhà ngủ và không ăn cơm tối. Sáng hôm sau, gia đình phát hiện anh M. bất tỉnh, chân tay lạnh, cơ thể duỗi cứng. Gia đình đưa anh M. đi cấp cứu tại bệnh viện huyện trong tình trạng đồng tử giãn, suy hô hấp, hôn mê sâu, đờm dãi nhiều, đường trong m.áu thấp, chụp cắt lớp vi tính não cho thấy có tổn thương não hai bên.

Để cấp cứu, bệnh nhân được đặt ống nội khí quản. Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng, bệnh nhân tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Theo BS Nguyên, bệnh nhân vào viện khi quá nặng, phải thở máy, nhiễm toan chuyển hoá, tiêu cơ vân nặng, suy thận, tụt huyết áp, tiên lượng t.ử v.ong.

“Dù chúng tôi nhanh chóng cấp cứu, điều trị tích cực, lọc m.áu cho bệnh nhân nhưng não không có dấu hiệu hồi phục. Đến sáng 6/1, gia đình xin cho bệnh nhân về vì không còn khả năng cứu chữa. Sau đó, bệnh nhân tử vong”, BS Nguyên nói.

Trường hợp trên chỉ là một trong số nhiều ca ngộ độc rượu được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên hạn chế sử dụng bia rượu, nhất là thời điểm Tết nguyên đán đang đến gần. Trong trường hợp phải nhậu, ngay khi về nhà còn tỉnh táo, mọi người cố gắng ăn tinh bột như cơm, cháo loãng, sữa có đường, nước hoa quả…

Đối với người nhà, khi phát hiện người thân sau uống rượu gọi hỏi ú ớ, nói hạn chế, không đi lại được, thở khò khè, ngồi một chỗ, nôn oẹ nhiều lần, co giật, đau đầu nhiều… cần đưa đến bệnh viện cấp cứu sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *